Cách vệ sinh đồ chơi cho bé theo từng loại

Cách vệ sinh đồ chơi cho bé theo từng loại

Đồ chơi là một trong những “ổ bệnh” của con nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Đồ chơi được làm từ các chất liệu khác nhau vì thế khi vệ sinh đồ chơi cũng phải phân ra thành từng loại riêng biệt .

Nếu bé đã lớn và biết ý thức cha mẹ cần dạy cho con cách thu xếp đồ chơi gọn gàng, cách vệ sinh đồ chơi sạch sẽ. Mới đầu có thể bé rất lóng ngóng nhưng hãy kiên trì để bé tự vệ sinh đồ chơi của mình tạo thành thói quen cho bé, biễn mỗi lần vệ sinh là một lần vui chơi, thư giãn của bé.

Mỗi tháng cần vệ sinh đồ chơi ít nhất 1 lần và ngày chủ nhật thường được chọn vì lúc này cả mẹ và bé đều có nhiều thời gian rảnh rỗi so với các ngày khác trong tuần, đồ chơi có thể phân ra thành các loại sau đây:

1. Đồ chơi bằng bông, thú nhồi bông.

Nên giặt bằng xà phòng, nước giặt xả và phơi khô dưới nắng to là tốt nhất. Đầu tiên mẹ có thể dạy bé hòa xà phòng, bột giặt vào xô, chậu nước to cho tan hết, tiếp đến cho tất cả thú nhồi bông vào ngâm từ 10-15 phút rồi xả bằng nước bằng tay hoặc máy giặt. Vẩy, vắt sạch nước và phơi khô dưới nắng.

ve-sinh-do-choi

2. Đồ chơi bằng nhựa

Là đồ chơi phổ biến của các bé, đồ chơi này rất dễ bị bẩn nhưng cũng dễ làm sạch. Khi vệ sinh đồ chơi bằng nhựa bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh bình sữa.Dùng bàn chải nhúng vào dung dịch này rồi cọ sạch, sau đó rửa kỹ lại với nước, phơi khô trong rổ hoặc túi lưới.

ve-sinh-do-choi

3. Đồ chơi làm bằng gỗ

Đồ chơi gỗ thường bị nấm mốc, đặc biệt là thời tiết mùa xuân, khí hậu ẩm ướt như nước ta. Cách làm sạch đồ chơi gỗ cũng tương tự như với đồ chơi nhựa nhưng khi rửa sạch xong cần lấy một mảnh vải thấm hút nước tốt để lau các bề mặt của đồ chơi xong phơi chỗ thoáng gió, không phơi dưới nắng to.

4. Đồ chơi có pin, đồ chơi điện tử

Đây là loại đồ chơi mất nhiều công sức và sự cẩn thận nhất khi vệ sinh. Trước khi làm sạch đồ chơi, phải tháo bỏ hết toàn bộ pin, đầu sạc. Dùng vải sạch thấm cồn 75 độ đến 90 độ rồi lau, chùi tất cả mọi bề mặt đồ chơi, sau đó đem phơi chỗ thoáng cho khô.

5. Đồ chơi ngoài trời

Với các đồ chơi ngoài trời như xích đu, cầu trượt, đu quay, bập bênh… thì những loại đồ chơi này cần phải thường xuyên làm sạch. Vì để ngoài trời gió bụi, lá cây, mưa gió, lâu ngày không dùng. Vệ sinh đồ chơi ngoài trời cũng thật đơn giản, bạn chỉ cần dùng khăn sạch, xà phòng để lau chùi, cọ rửa, việc này bạn nên tự làm hoặc cho con làm phụ cho vui vì bé không thể làm sạch hoàn toàn mà chỉ có thể tham gia theo hướng dẫn của mẹ.

ve-sinh-do-choi

Nguồn: Kidsplaza.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply