Chấm điểm thành phần dinh dưỡng trong từng loại thịt cho bé...

Chấm điểm thành phần dinh dưỡng trong từng loại thịt cho bé ăn dặm

Chuẩn bị cho con ăn dặm các bà mẹ thường muốn chọn cho bé những thực phẩm vừa dinh dưỡng vừa dễ tiêu hóa. Nhiều mẹ cho rằng cùng là thịt thì thịt nào cũng như nhau? Thực tế không phải như vậy, giữa các loại thịt khác nhau hàm lượng dinh dưỡng cũng khác nhau, vậy các mẹ hãy tham khảo xem giá trị dinh dưỡng trong từng loại thịt nhé.

1. Thịt Bò

Thịt bò chứa nhiều sắt và folate rất tốt cho trẻ và cũng là loại thịt dễ tiêu hóa phù hợp với đường ruột trẻ mới tập ăn dặm. Tuy nhiên từng miếng thịt bò ở các vị trí khác nhau thì thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau.

 

14105.png

Không nên chọn cho bé thịt bò có nhiều sợi mỡ cho bé ăn (ảnh minh họa)

 

khu_mui_hang_cua_thit_bo

Nên chọn cho bé các loại thịt thăn bò vì nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất

 

Với bé mới tập ăn dặm thì phần thịt thích hợp nhất cho bé ăn là thịt thăn bò, phần thịt này vừa mềm vừa không chứa nhiều sợi mỡ, giầu sắt và rất tốt cho bé ăn dặm. Loại thịt kế tiếp là thịt mông hoặc thịt bắp bò cũng tốt cho bé tuy nhiên thịt bắp bò thường giòn vì chứa nhiều gân khi nấu lên sẽ không mềm như thịt thăn bò.

 

Không nên chọn cho bé những phần thịt chứa nhiều mỡ như: sườn bò, gầu, những miếng thịt này chứa hàm lượng mỡ cao (thịt có những sợi mầu trắng và vàng lẫn với phần thịt, mầu thường sáng, thịt càng nạc thì mầu càng tối).

2. Thịt gà

Thịt gà cũng là sản phẩm giầu dinh dưỡng cho các bé mới tập ăn dặm, trong thịt gà có chứa nhiều đạm, ít mỡ và nạc hơn thịt đỏ.

Trong thịt gà chia làm hai loại:

Loại thịt trắng: thường có ở phần sườn, ức, hay đầu cánh, thịt gà có mầu trắng chứa ít calo, chất béo, và cholesterol hơn thịt nâu.

ucga

Thịt gà trắng chứa ít cholesterol và chất béo (ảnh minh họa)

fcbf60gasotcam

Thịt gà mầu nâu thường ở phần đùi và má đùi chứa nhiều vitamin và sắt

 

Thịt mầu nâu: chứa nhiều vitamin B, sắt, chất béo cũng như calo. Nếu muốn cung cấp thêm năng lượng và sắt cho con thì các mẹ nên chọn thịt có mầu nâu (tập trung nhiều ở đùi và má đùi).

Da gà không có hại cho trẻ nhưng nếu bé chưa đến 1 tuổi thì không nên cho con ăn. Khi nấu nướng chất béo trong thịt gà sẽ thoát hết ra ngoài da do đó không nên cho bé ăn nhiều da hoặc loại bỏ hoàn toàn da gà trước khi chế biến là tốt nhất.

3. Thịt lợn

Thịt lợn cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trẻ, trong đó thịt thăn lợn là thành phần dinh dưỡng nhất và cung cấp nhiều chất nhất. Trong thịt thăn lợn chứa nhiều vitamin B1, B12, phot pho cùng hàm lượng protein cao, ít chất béo phù hợp với bé ăn dặm.

salad_thit_lon_giam_can

Thịt thăn lợn chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong các loại thịt lợn

Không nên cho trẻ ăn thịt ba chỉ vì thịt ba chỉ nhiều mỡ, khó tiêu hóa và ít dinh dưỡng hơn thịt nạc thăn. Thịt thăn lợn được coi là giầu vitamin B và protein cao nhất hơn hẳn thịt bò và thịt gà.

4. Cá

Cá là loại thực phẩm tuyệt vời giành cho các bé tập ăn dặm vì cá giầu protein, axit béo omega 3 là thành phần tốt cho não, tim mạch và mắt của trẻ. Cá hồi, cá quả, cá trắm đen là những loại cá tốt cho bé vì hàm lượng dinh dưỡng cao và ít xương.

1259032683-ca-hoi-2

Cá hồi, cá quả và cá trắm là những loại cá vừa chứa nhiều dinh dưỡng vừa an toàn

Các loại cá dưới đáy biển sâu như cá thu, cá ngừ, cá kiếm mẹ không nên cho con ăn nhiều vì chúng chứa nhiều thủy ngân.

5. Tôm

Tôm cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 giúp cho trí tuệ và trí lực của bé phát triển. Nhưng nếu cho con ăn tôm nhiều và liên tục có thể làm tăng 7% Cholesterol xấu. Trong tôm thành phần dinh dưỡng cao nhất đặc biệt là canxi nằm ở phần thịt con tôm, vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng vì thế các mẹ khi chế biến tôm cho bé đừng tiếc mà bỏ vỏ tôm, có thể ninh đầu tôm hoặc vỏ tôm để lấy nước ngọt cho con ăn.

1383290801_tomtuoibocnontó

Tôm là thực phẩm tốt cho tim mạch và trí não

6. Thịt vịt

Trong thịt vịt hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng cholesterol cao (gấp đôi thịt bò) trong khi hàm lượng sắt không phải quá cao, do đó thịt vịt chỉ để đổi món cho bé thêm lạ miệng và phong phú thực đơn.

NO COMMENTS

Leave a Reply