Dạy mẹ cách giặt quần áo trẻ em an toàn.

Dạy mẹ cách giặt quần áo trẻ em an toàn.

0 795

Da của các bé vô cùng nhạy cảm nên việc giặt đồ không đúng cách, không kĩ càng sẽ khiến cho các bé mắc bệnh da liễu. Quần áo trẻ em chủ yếu là chất liệu vải cotton, mềm mịn nên khi giặt các mẹ phải cẩn thận hơn để tránh sợi vải bị bai dão hay xơ vải.

Khi mua những bộ quần áo mới cho bé, các mẹ phải giặt sạch trước khi cho bé mặc, bởi vì những bộ quần áo mới còn chứa khá nhiều hóa chất, thuốc nhuộn còn tồn dư trong vải. Những loại hóa chất có thể gây phản ứng dị ứng trên da, đặc biệt khi ma sát với da bé hoặc khi bé đổ mồ hôi. Chính vì thế, các mẹ phải giặt sạch và phơi năng trước khi cho bé mặc.

Các trẻ nhỏ thường rất hiếu động nên quần áo sẽ dính rất nhiêu vết bẩn và mùi hôi, bạn sẽ phải giặt chúng thường xuyên. Tuy nhiên, da của bé thường rất nhạy cảm và dễ bong tróc hoặc dị ứng nên các mẹ phải thật cẩn thận trong quá trình giặt đồ cho bé.

tre-em-hieu-dong

  1. Các quy trình giặt quần áo cho bé:
  • Trên mác quần áo thường có các hướng dẫn đặc biệt về nhiệt độ giặt, có sử dụng máy giặt hay là giặt tay. Các mẹ hãy lưu ý những điều đó để phân loại các mặt hàng đặc biệt.
  • Nên phân loại quần áo trước khi giặt, các mẹ có thể phân loại dựa trên màu sắc, nhiệt độ giặt. Lưu ý không được giặt chung tã với các loại quần áo khác.
  • Sử dụng các sản phẩm giặt tẩy an toàn cho làn da nhạy cảm để loại bỏ các vết bẩn và bụi bẩn. Cách mẹ hãy chọn những loại dung dịch giặt xả không chứa hương liệu hay hóa chất.
  • Nếu quần áo không có ghi các lưu ý về nhiệt độ thì các mẹ hãy sủ dụng nước ấm để giặt đồ cho bé. Sử dụng nước ấm khi giặt đồ sẽ dễ dàng loại bỏ các chất bẩn và vi khuẩn.

nuoc-xa-quan-ao-tre-em-dnee-3000ml

  1. Cách loại bỏ các vết bẩn cứng đầu

– Đối với các vết bẩn: sữa mẹ, đồ ăn dặm hay phân của bé là những vết bẩn khó giặt. Đầu tiên các mẹ ngâm vết bẩn vào nước mát rồi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có chứa chất enzyme để tẩy rửa. Nếu các vết bẩn vẫn không sạch hãy thử dùng các loại chất tẩy đa năng và giặt lại bình thường.

– Pha loãng 1 muỗng ammoniac rồi thử giặt ở một góc để đảm bảo dung dịch không làm quần áo bay màu. Sau đó giặt lại như bình thường đối với quần áo có dính nước tiểu.

– Khi quần áo dính các vết bẩn như: cá loại kem dưỡng, dầu bôi,….các mẹ hãy để ít tinh bột ( gạo ) để lên trên vết bẩn để nó hấp thụ hết các vết bẩn rồi cạo bỏ sạch sau 10 – 15 phút. Sau đó giặt bằng nhiệt độ nước cao nhất được sử dụng cho giặt quần áo.

– Đối với các loại nước trái cây, rau quả: Giặt sạch các vết bẩn trong nước lạnh hoặc ngâm quần áo trong dung dịch cồn và nước theo tỉ lệ 1: 1. Nếu vết bẩn vẫn không hết, các mẹ hãy ngâm quần áo trong hỗn hợp gồm giấm trắng và nước theo tỷ lệ 1:1

Lưu ý: Không trộn thuốc tẩy với giấm hoặc ammonia. Khi kết hợp các loại này với nhau sẽ tạo ra khói độc có thể gây nguy hiểm cho bạn và gia đình.

  1. Cách giặt tã vải:

Đối với trẻ sơ sinh, hàng ngày các bé làm bẩn rất nhiều tả vãi, để đảm bảo vệ sinh mà vẫn tiện lợi cho các mẹ các mẹ hãy làm cách sau.

Khi bé “bĩnh” ra tã, cá mẹ hãy mang vào nhà vệ sinh xịt sạch các vết bẩn do chất thải của bé. Sau đó cất tã vào 1 thùng nhựa có nắp và đậy chặt vào để khi có thời gian mẹ bỏ ra giặt. Các mẹ nhớ lót một lớp tui ni lông dưới đáy thùng và vứt đi sau mỗi lần dọn tã.

Cách giặt: Đầu tiên ngâm tã trong nước lạnh qua đêm, sau đó giặt lại bằng nước nóng hai lần. Bạn không nên sử dụng các chất làm mềm vải hoặc nước hoa, nó có thể gây khó chịu cho làn da của trẻ.

Nếu không muôn sử dụng các loại hóa chất trên quần áo của bé, các mẹ có thể sử dụng các phương pháo tự nhiên sau đây:

baking-soda

  • Baking Soda:

Baking Soda khử mùi và làm sạch vết bẩn rất hiệu quả, các bạn có thể trộn chung với nước để tạo thành một hỗn hợp và bôi lên vết bẩn.

  • Hàn the:

Hòa hàn the trong nước cũng có tác dụng sát trùng kháng khuẩn là làm trắng mềm vải.

– Giấm trắng:

Giấm trắng có tính axit giúp tẩy các vết bẩn do dầu mỡ và làm sáng vải vải, các mẹ hãy pha nước theo tỉ lệ 1: 4 để đặt đồ cho bé.

NO COMMENTS

Leave a Reply