Mang bầu

Có thể bạn đã được nghe những lời khuyên rằng không nên luyện tập thể dục thể thao trong thời gian mang thai vì nó có thể làm động thai, ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Trái ngược hoàn toàn với những thông tin đó, có những bài tập rất an toàn, bạn có thể tập trong khi mang thai. Thực tế đã chứng minh, luyện tập thực sự được đánh giá cao vì nó có thể giúp bạn vượt cạn tự nhiên một cách dễ dàng.Dưới đây là 5 bài tập an toàn bạn có thể áp dụng trong khi mang thai.

1. Phương pháp Kegel

Các bài thể dục Kegel được thiết kế cho phần cơ vùng xương chậu của bạn, đó là phần cơ xung quang niệu đạo, bang quang, trực tràng và tử cung. Khi thực hiện thường xuyên, nó có thể giúp tăng cường cơ bắp sàn khung chậu của bạn. Đồng thời nó giúp bạn kiểm soát các cơ bắp hiệu quả khi sinh. Đó là một bài tập dễ dàng để bạn thực hiện vì bạn có thể tập ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào.

tap-kegel-cho-ba-bau

Để tập các động tác của Kegel, trước tiên bạn xác định cơ xương chậu của bạn bằng cách dừng giữa chừng khi đi tiểu – cơ bạn đang sử dụng trong khi làm điều này được gọi là cơ sàn chậu. Bây giờ khi đã xác định được cơ sàn chậu, bạn thóp bụng lại, đặc biệt là phần cơ sàn bụng từ 3 đến 10 giây, nín thở sau đó thở ra và thư giãn.Bạn có thể thực hiện động tác này cả khi ngồi và đứng. Bạn nên tập 4 lần một ngày, bạn sẽ thấy được sự cải thiện cơ sàn bụng đáng kể nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

2. Đi bộ

Đi bộ có thể giúp bạn sinh nở dễ dàng hơn. Các nghiên cứu cho thấy đi bộ giúp mang lại khoảng thời gian lâm bồn ít hơn vì nó thực sự có thể giúp tăng khả năng chịu đựng của bạn khi luyện tập một cách thường xuyên.

ba-bau-di-bo

Phụ nữ mang thai trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, nếu kết hợp việc đi bộ vào thói quen tập thể dục của họ sẽ rất có lợi cho sức khỏe, vì ở trong một tư thế thẳng đứng giúp tăng áp lực vùng chậu, do đó giúp cho thai nhi dễ di chuyển vào một vị trí tốt hơn để thuận lợi trong quá trình sinh nở.Đi bộ là phương pháp đơn giản hóa thể thực hiện vào cả ngày bận rộn – chỉ cần đi dạo nhàn nhã trong công viên và như thế bài tập của bạn đã hoàn tất.

3. Đứng lên ngồi xuống

Ngồi xổm là một cách tốt để tập cho đùi và cơ xương chậu hoạt động hiệu quả trong lúc sinh vì nó tăng cường cơ bắp đùi và kéo dài xương chậu của bạn.

nhung-bai-tap-the-duc-tot-cho-ba-bau

Bạn có thể thực hiện điều này với sự trợ giúp của một chiếc ghế hay một chiếc bàn có chiều cao bằng với vòng eo của bạn. Bắt đầu bằng cách giữ bàn hoặc ghế trong tư thế đứng lên với lưng thẳng, hai chân rộng bằng vai, các ngón chân hướng ra ngoài. Sau đó bạn từ từ hạ thấp cơ thể xuống sàn nhà cho đến khi ở vị trí lưng chừng – đùi song song với mặt sàn.Đảm bảo việc hạ thấp cơ thể của bạn trong khi lưng vẫn phải thẳng. Ở vị trí này trong khoảng 10 giây, sau đó lặp lại động tác nhưng để đứng dậy. Bạn tập động tác này vài lần mỗi ngày để đùi và cơ bắp vùng chậu được rèn luyện tăng khả năng chịu đựng trước khi sinh.

4. Nghiêng xương chậu

Làm xương chậu nghiêng thường xuyên trong một khoảng thời gian mang thai có thể giúp bạn ít đau lưng đồng thời còn giúp dễ dàng sinh nở một cách tự nhiên. Bằng cách tập luyện nghiêng phần vùng chậu bạn cũng có thể tăng sức mạnh của cơ bụng và giảm bớt một số cơn đau mà bạn cảm thấy trong giai đoạn cuối thai kì. Bắt đầu bằng cách chống chân và tay xuống thảm mềm (tư thế đang bò) đầu hơi nghếch lên. Sau đó, bụng hóp lại, lưng võng xuống bạn hít vào. Giữ ở tư thế này trong vài giây sau đó thở ra và thư giãn. Cố gắng thực hành thói quen này một vài lần trong thời gian mang thai của bạn.

5. Điều chỉnh tư thế

Bạn có thể có được hông và xương chậu linh hoạt hơn bằng cách thường xuyên điều chỉnh tư thế đặt ra. Thói quen này cũng giúp cải thiện tư thế của bạn khi mang thai do vậy làm giảm căng thẳng trên lưng dưới của bạn.

ba-bau-luyen-tap

Đầu tiền bạn ngồi trên sàn nhà với lưng thẳng, sau đó bạn cần phải để hai lòng bàn chân chạm vào nhau. Lúc này hai chân của bạn sẽ bạnh ra. Bạn từ từ di chuyển kéo hai đầu gối lại gần nhau lúc này chân bạn sẽ vuông góc với sàng nhà. Giữ ở vị trí đó trong khoảng 20 – 20 giây và lặp lại một vài lần mỗi ngày.

Điều gì đóng vai trò quan trọng trong quá trình lâm bồn của bà bầu? Sự động viên, cổ vũ của chồng, các thành viên trong gia đình, bạn bè là sức mạnh giúp bà bầu vượt cạn thành công?

1. Biết những gì đang chờ đợi mình phía trước

Việc sinh đẻ có thể không giống như những gì trong sách mô tả hoặc những gì bạn được học trong lớp học tiền sản. Tuy nhiên, bạn vẫn phải trau dồi kiến thức nền tảng cho mình, những thông tin cơ bản giúp bạn xoay sở và vượt cạn dễ dàng.

ba-bau

2. Sẵn sàng chờ đợi

Không nhanh như trong phim ảnh, phần lớn phụ nữ thường đau đẻ khoảng vài giờ trước khi tới thời điểm quan trọng nhất. Thực sự sẽ dễ dàng cho bà bầu hơn khi những cơn đau này xảy ra ở nhà. Vì rất nhiều bệnh viện không cho nhập viện cho tới khi những cơn co thường xuyên hơn và trước khi sinh bé khoảng vài phút.

Bạn có thể muốn những cơn đau xảy ra thường xuyên hơn, càng ra sức rặn và có cảm giác bé đang chui ra khỏi cửa mình nhưng bạn không cần phải tiếp tục làm điều đó. Hãy bình tĩnh và tiết kiệm năng lượng để chăm sóc bé tốt hơn khi bé chào đời.

3. Linh hoạt

Không phải bà bầu nào cũng có quá trình lâm bồn giống nhau. Trước khi tới ngày sinh bé, bạn nên dành thời gian tìm hiểu các biến cố xảy ra trong quá trình sinh. Từ đó, linh hoạt ứng phó với các tình huống.

4. Đừng thu mình trong thế giới riêng

Vượt cạn là một quá trình dài, khó khăn và một số phụ nữ thường có xu hướng cắn răng chịu đựng một mình. Tại sao lại phải như vậy? Hãy chia sẻ với những người thân xung quanh bạn, chồng bạn hay bạn bè cảm giác của bạn. Nếu đau đớn thì cứ hét lên, nếu muốn chửi muốn quát ai đó thì cứ làm. Mọi người sẽ thông cảm thôi mà.

5. Chuẩn bị sẵn sàng những thứ cần mang đi

Phần lớn chúng ta đều chuẩn bị sẵn sàng cho việc vượt cạn, chỉ chờ thời điểm báo hiệu sắp sinh là tất cả rồng rắn kéo nhau vào bệnh viện. Chuẩn bị những thứ thật cần thiết như quần áo, chăn tã… Xe cộ luôn trong tư thế sẵn sàng xuất phát. Tiền cần dự trữ đủ.

6. Luôn đặt câu hỏi

Các biện pháp y tế can thiệp trong quá trình sinh bé là điều cần thiết nhưng không phải lúc nào cũng có thể được. Đừng xấu hổ khi hỏi những thông tin về việc ai sẽ hộ sinh, bác sỹ sẽ làm gì trong trường hợp xấu nhất…

7. Cần người hỗ trợ bên cạnh

Chẳng ai khác mà chính chồng bạn sẽ là người cầm tay bạn, truyền cho bạn sức mạnh để vượt qua thời gian khó khăn nhất. Đôi khi, có những quyết định trong tình huống phát sinh mà bạn không thể quyết định được thì chồng bạn chính là người sẽ đứng ra chịu trách nhiệm. Có anh ấy bên cạnh, bạn yên tâm tập trung vào ‘chuyên môn’ hơn.

ba-bau-1

8. Thả lỏng cơ thể

Tập trung vào thả lỏng cơ thể sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua hơn. Không nên cố oằn mình, bạn sẽ mất sức cho lần sinh bé này mà không gượng dậy để chăm bé về sau được.

9. Biết giới hạn của bản thân

Biết mình đang trong tình huống nào sẽ giúp bạn xử trí nhanh hơn. Nếu bạn không thể tự mình sinh bé thì hãy yêu cầu biện pháp y tế can thiệp hoặc chính bác sỹ sẽ là người quyết định việc này và bạn nên nhất nhất tuân theo.

10. Tự tin

Bạn sẽ làm được, sẽ làm được thôi và hãy tự tin một chút, nghĩ tới hình ảnh đáng yêu của con bạn sắp chào đời mà chịu đau, chịu khổ. Nghĩ tới cảm giác hạnh phúc khi niềm hi vọng của bạn sắp trở thành sự thực, mọi việc sẽ trở nên rất dễ dàng.

Theo Eva.vn

Hạt dẻ cười - thực phẩm tốt cho bà bầu
Hạt dẻ cười - thực phẩm tốt cho bà bầu

Là thực phẩm dồi dào năng lượng, hạt dẻ cười có thể là món phụ bổ sung kalo cho phụ nữ mang thai hàng ngày.

Những lợi ích dinh dưỡng khác của hạt dẻ cười:

– Hạt dẻ cười giàu axit béo đơn không bão hòa như axit oleic, có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Đồng thời, nó có khả năng duy trì mức độ lipid ổn định trong cơ thể bà bầu.

– Hạt dẻ cười còn là nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa như caroten, vitamin E và các hợp chất polyphenolic, thúc đẩy khả năng miễn dịch của người mẹ.

Hạt dẻ cười - thực phẩm tốt cho bà bầu
Hạt dẻ cười – thực phẩm tốt cho bà bầu

– Nhiều loại vitamin B phức tạp quan trọng như riboflavin, niacin, thiamin, axit pantothenic, vitamin B6 và folate nên hạt dẻ cười có thể hỗ trợ tối ưu phát triển thai nhi. Đồng thời, các chất này cũng cần thiết trong quá trình trao đổi chất, truyền dẫn thần kinh cũng như tổng hợp hồng cầu trong cơ thể người mẹ.

– Hạt dẻ cười còn có tác dụng chống viêm nên phòng tránh viêm, đau, sưng khớp cho thai phụ.

– Vitamin A, E trong hạt dẻ cười cũng giúp ngăn chặn nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai.

Hạt dẻ cười - thực phẩm tốt cho bà bầu

Những lưu ý khi ăn hạt dẻ cười

Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt thì nên tránh ăn hạt dẻ cười khi mang thai. Các hợp chất axit trong hạt dẻ cười có thể gây dị ứng với các triệu chứng như ngứa da, hay hình thức nghiêm trọng của shock phản vệ là nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở.

Hạt dẻ cười có thể giàu natri nên sẽ làm tăng huyết áp cho bà bầu. Bởi thế không nên ăn nhiều hạt dẻ cười.

Chất Fructans trong hạt dẻ cười có thể làm rối loạn tiêu hóa, có thể dẫn tới táo bón, đầy hơi hoặc tiêu chảy, đau bụng.

Nguồn: afamily.vn

Quá trình mang thai là cả một chặng đường dài, đầy hạnh phúc và cũng đầy gian nan. 9 tháng 10 ngày là niềm vui, nỗi lo của những người được làm mẹ. Mình nhớ nhất lần đầu tiên mang bầu, mình đã cẩn thận chăm sóc bản thân và thai nhi nhưng cũng không tránh được một số bệnh sổ mũi, nhức đầu, nghẹt mũi và cảm cúm do thời tiết thay đổi và ô nhiễm môi trường xung quanh. Trên thực tế mình được biết bà bầu cần hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ mang thai và được sự chăm sóc chu đáo của mẹ, mình đã xua đuổi được các bệnh ốm vặt bằng những mẹo dân gian hữu hiệu. Nếu bà bầu nào có hắt hơi, nghẹt mũi hay cảm cúm hãy thử mấy kinh nghiệm này trước nhé.

Cách 1:

Bạn có thể dùng dung dịch tỏi để tránh cúm bằng cách giã tỏi cho nhỏ ra rồi cứ thế uống với nước sẽ có tác dụng nhanh chóng. Làm như vậy có thể hơi khó uống một chút vì vị hăng hăng của tỏi khiến bạn khó chịu, nhưng bạn sẽ rất hài lòng với tác dụng mà nó đem lại. Trong quá trình mang thai bạn có thể ăn tỏi nhiều hơn bình thường cũng được. Ví như trong quá trình xào rau bạn cho tỏi nhiều hơn, ăn bữa sáng cho giấm tỏi sẽ giúp bạn phòng tránh cúm.

Cách 2:

Lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống.

Cách trị cảm cúm cực hay cho bà bầu - 1
Để trị cảm cúm khi mang thai, chị em nên sử dụng những
bài thuốc dân gian. (Ảnh minh họa)

Cách 3:

Một số loại lá như lá bưởi, húng quế, tía tô, bạc hà, rau tần, ngổ, riềng, gừng, hành, chanh… mỗi một lần chọn khoảng 5 – 7 loại, trọng lượng khoảng 50 – 100 gam sau đó rửa sạch cho vào nồi đổ ngập nước, đậy nắp thật kín. Đun sôi nồi lá xông chừng 3 – 5 phút. Sau đó bạn nên chùm chăn kín, mở hé nắp nồi cho hơi nóng toát ra dần dần, bạn hãy hít thở thật đều, thật nhiều. Bạn nên ngồi khoảng 5 – 10 phút cho tới khi mồ hôi ở cơ thể toát ra sau đó lấy khăn lau cho khô người. Xông hơi xong hãy uống một ly nước chanh cho thêm vào một ít muối. Bạn nên xông hơi khoảng 2 -3 lần vào ngày liên tiếp. Mỗi lần xông hơi xong bạn sẽ thấy thoải mái dễ chịu và sẽ hết cảm luôn.

Cách 4

Nếu bị cảm cúm nhẹ, bà bầu chỉ cần ăn cháo trứng đặc biệt cháo phải nóng và có nhiều hành tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa khỏi cảm cúm vậy thì còn trần trừ gì mà không ăn phải không bạn.

Phòng tránh cảm cúm cho bà bầu

– Để phòng tránh cảm cúm bạn tích cực ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, uống nhiều nước, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối thường xuyên. Uống nhiều nước để làm loãng đờm và thải độc tố. Uống nước mật ong thêm gừng hoặc chanh nóng.

– Bạn nên cẩn thận mang trong mình một chiếc áo mưa. Vì tháng này mưa thất thường lắm. Nếu bị mưa bạn sẽ bị cảm đấy.

– Tránh tiếp xúc với người bị cảm cúm vì bà bầu có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

– Trong khi ngủ bạn nên đề phòng bị ngạt mũi bằng cách nằm không rọi quạt vào mặt, lấy một chiếc khăn mỏng đặt lên cổ. Tra thuốc nhỏ mũi.

Những bài thuốc dân gian tuy thời gian khỏi hơi lâu một chút nhưng lại an toàn hơn cả. Nếu bà bầu kiên trì sẽ có kết quả tốt đẹp mà không hề ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ. Bà bầu sẽ xua đuổi được những phiền muộn, lo lắng khi bị cảm cúm.

Kinh nghiệm chia sẻ của mẹ Híp

ã dần qua những cái nắng gay gắt, nóng bức của mùa hè oi ả. Mùa thu đã đến. Đây được coi là mùa mát mẻ, dễ chịu nhất trong năm. Tuy nhiên, thời điểm này cũng là mùa bạn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp nhất bởi sự thay đổi nhiệt độ, không khí lúc ẩm, lúc hanh khô kết hợp với gió mạnh có thể khiến cho các loại virus gây bệnh sinh sôi mạnh. Đặc biệt là  phụ nữ mang thai, sức đề kháng giảm khiến khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm càng cao. Nếu không tìm hiểu và có biện pháp phòng tránh kịp thời, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức đề kháng thì các mẹ bầu rất dễ mắc các bệnh về hô hấp khi thời tiết giao mùa như viêm phế quản, cúm, đau họng, hen phế quản. Điều này ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé.

Cúm

Cúm mùa là bệnh hay gặp nhất và lây lan rất nhanh, bệnh lây qua đường hô hấp, nhiều trường hợp cúm nặng có thể dẫn đến tử vong.

Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của bà mẹ suy giảm trầm trọng nên các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn là nguy cơ hàng đầu đối với phụ nữ mang thai. Một trong những bệnh thai phụ hay mắc phải là bệnh cúm với lý do là sự suy giảm miễn dịch. Vì vậy, chỉ cần các mẹ sơ ý, chủ quan với sức khỏe cũng dễ bị nhiễm bệnh cúm.

Trong thời gian này, một số trường hợp bà mẹ mang thai bị cúm có thể làm tăng khả năng sẩy thai, thai chết lưu, hoặc sinh non trong những tháng cuối của thai kỳ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến những dị tật bẩm sinh.

Để phòng ngừa bệnh cúm, các mẹ nên tiêm phòng trước khi có bầu. Ngoài ra, các mẹ cần nâng cao sức đề kháng như ăn uống đủ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung vitamin C, dầu cá, các vitamin nhóm B… để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Rửa tay sạch bằng xà phòng là một trong những biện pháp đơn giản để phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của nhiều dịch bệnh, trong đó có cúm. Bên cạnh đó, cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường hoặc khi tiếp xúc nơi đông người. Khi có các biểu hiện của bệnh cúm các mẹ cần đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ tư vấn.

 

Viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản là một bệnh khá thường gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, thời tiết giao mùa, sức đề kháng của trẻ em và các bà mẹ mang thai thường yếu nên thường nặng và nguy hiểm. Đó là tình trạng đường thở hay còn gọi là phế quản bị viêm nhiễm, đa phần là do nguyên nhân nhiễm trùng: có thể từ bên ngoài đến hoặc do các vi khuẩn ký sinh bình thường trong đường cổ họng gây ra. Bệnh viêm phế quản nếu không chữa trị dứt điểm dễ dẫn đến viêm phổi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Sốt phát ban

Thời tiết nóng lạnh thất thường khiến cho các dịch bệnh có cơ hội bùng phát trong đó có bệnh sốt phát ban. Theo thống kê những năm gần đây, trong những người đến khám sốt phát ban thì tỉ lệ phụ nữ mang thai chiếm đa số. Sốt phát ban nghe chừng rất đơn giản nhưng nguy cơ cho bà bầu thì rất lớn, phụ thuộc vào thời gian mà thai phụ mắc bệnh. Nó có thể gây sẩy thai, đẻ non, chảy máu bất thường và gây dị dạng cho thai nhi. Để phòng tránh bệnh tốt nhất các mẹ nên chích ngừa trước khi mang thai 3 tháng. Ngoài ra cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ vệ sinh sạch sẽ… để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.


Đau họng

Vào mùa thu, hệ thống miễn dịch của cơ thể thường bị suy giảm hơn so với các mùa khác, hơn nữa bà bầu sức đề kháng yếu nên rất dễ bị các bệnh viêm nhiễm đặc biệt là viêm họng. Theo thống kê có khoảng 70% thai phụ mắc bệnh viêm họng vào khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, nếu không quan tâm phòng tránh và điều trị kịp thời bệnh viêm họng sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé.

Viêm mũi dị ứng

Đây là chứng bệnh ảnh đến khoảng 15- 20% phụ nữ trong độ tuổi mang thai. Khi mắc bệnh, các mẹ sẽ cảm thấy rất khó chịu bởi việc hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi liên tục hoặc ngạt mũi.

Để phòng bệnh, các mẹ cần giữ nhà cửa, môi trường sống luôn thoáng mát, sạch sẽ, không nuôi súc vật trong nhà. Tránh các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, sữa, các loại thủy hải sản… Giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột…

Hen phế quản

Hen phế quản cũng là một trong những bệnh thường gặp đối với phụ nữ có thai đặc biệt khi thời tiết giao mùa hoặc lạnh. Trên thực tế, khoảng 7% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ bị lên cơn hen, nhất là khi thời tiết thay đổi. Bệnh hen phế quản nếu được điều trị đúng và kịp thời thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sẽ gây những biến chứng nghiêm trọng như tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén, sinh non, nhẹ cân, hoặc thai nhi có thể bị ngạt khi sinh.

Thu Hoài (Khampha.vn)

Nhu cầu canxi ở bà bầu tăng lên theo thời gian: Quý I (khoảng 800mg); quý II (1000mg); quý III (1500mg). Nguyên nhân là do hệ xương của bé ngày càng phát triển nên nhu cầu về canxi cũng nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên biết những lưu ý về sức khỏe bà bầu khi bổ sung canxi.

Sức khỏe bà bầu

Bổ sung canxi bằng cách uống là lời khuyên giành cho hầu hết bà bầu. Tuy nhiên, liều lượng bổ sung như thế nào thì phải do bác sĩ quyết định, các bà bầu không nên tự ý dùng sẽ rất nguy hiểm. Một điều cần lưu ý về sức khỏe bà bầu khi bổ sung canxi là nếu dư thừa thì lượng canxi thừa bị đào thải qua nước tiểu có thể gây sỏi tiết niệu hay canxi hóa động mạch.

 

Lưu ý về sức khỏe bà bầu khi bổ sung canxi là không nên để cơ thể dư thừa canxi.

 

Với những bà bầu được bác sĩ chỉ định uống bổ sung canxi thì nên lưu ý: – Khi bổ sung viên nang canxi, tốt nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 tiếng đồng hồ. Tránh uống canxi vào buổi tối (đặc biệt không uống trước giờ đi ngủ) vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ. – Một lưu ý về sức khỏe bà bầu khi bổ sung canxi là nếu bạn phải uống với liều lượng nhiều, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bởi vì mỗi lần uống, cơ thể chỉ có khả năng hấp thu khoảng 500mg canxi một lúc. – Nên nhớ tuyệt đối không được dùng quá liều. Mặc dù canxi rất cần thiết cho bà bầu nhưng không được lạm dụng bổ sung canxi. Như đã biết, thừa canxi làm tăng nguy cơ sỏi thận, cản trở cơ thể hấp thu sắt và kẽm có trong các loại thức ăn khác. Bổ sung quá 2.500mg canxi mỗi ngày được coi là quá liều. – Bà bầu khỏe mạnh có thể được bác sĩ chỉ định bổ sung canxi với bất kỳ nhãn hiệu nào. Tuy nhiên, với bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri; người mắc tiểu đường thai kỳ thì cần thận trọng với những loại canxi có chứa đường là nhữnglưu ý về sức khỏe bà bầu khi bổ sung canxi hết sức quan trọng.

Bà bầu bị tiến sản giật nên tránh bố sung loại canxi có chứa muối natri,.

 

– Chọn loại không chứa chì. Hãy trao đổi vớ

i bác sĩ về vấn đề này vì có một số nhãn hiệu viên bổ sung canxi có thể chứa hàm lượng nhỏ chì nhưng cũng đủ gây hại cho thai. – Thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi vì vậy không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà (cả trà thảo dược), dâu tây, nước ép hoa quả.

Rau ngót là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất bổ ích cho mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, rau ngót gây hại cho sức khỏe bà bầu rất lớn. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Sức khỏe bà bầu

Nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng từ rau ngót cho thấy trong rau ngót có 5,3% protit, 3,4% gluxit, 2,4 tro, trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64,5mg%), Vitamin C (185mg%).

Rau ngót có nhiều axit min cần thiết. Ví dụ như trong 100g rau ngót có 0,16g lysin; 0,13g metionin; 0,05g tryp-tophan; 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin, 0,17g valin, 0,24g leuxin và 0,17g izoleucin….

Mặc dù cho đến nay những nghiên cứu khoa học chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rau ngót gây hại cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, nếu phụ nữ sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai hoặc sau khi nạo thai mà sót nhau thai thì chỉ cần hái độ 40g lá rau ngót. Rửa sạch dã nát. Thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt lấy chừng 100ml nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15-20 phút nhau sẽ ra.

Các món ăn từ rau ngót không tốt cho sức khỏe bầ bầu.

Dân gian nói rằng rau ngót có thể gây phá thai

Thực tế cũng đã có nhiều bài thuốc chữa chậm kinh và phá thai từ món rau ngót, nên mọi người luôn cảnh báo là  rau ngót gây hại cho sức khỏe bà bầu nên hạn chế ăn. Đặc biệt là với những người có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm (thụ tinh trong ống nghiệm) thì nên hạn chế ăn rau ngót và cần tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống, liều cao. Tốt nhất chờ đến khi sinh nở song bạn có thể thoải mái chế biến và thưởng thức món canh rau ngót, khi đó món canh rau ngót lại rất tốt cho bạn.

Những bà bầu bình thường thỉnh thoảng vẫn có thể ăn một ít rau ngót luộc hay nấu canh. Tuy nhiên, mọi người đã cảnh báo rất nhiều là rau ngót gây hại cho sức khỏe bà bầu, chúng tôi khuyên bạn đừng nên ăn rau ngót trong suốt thai kỳ là tốt nhất để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé!

Mùa hè thời tiết nóng nực khiến các bà bầu thường gặp khó khăn trong việc ăn uống và xu hướng thích ăn hoa quả cũng tăng lên. Đây cũng là mùa dồi dào các loại hoa quả như dưa hấu, đào, táo… Tuy nhiên, có một số loại trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu các chị em cần nên ăn hạn chế.

Sức khỏe bà bầu

1.Quả đào

Nếu nói trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu đầu tiên phải kể đến quả đào. Vì nó có vị ngọt, tính nóng nên nếu bà bầu ăn nhiều dễ bị xuất huyết. Lông của vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

Dứa là loại trái cây mùa hè không tốt cho sức khỏe bà bầu.

 

2. Dứa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, do trong dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Nếu bà bầu uống quá nhiều nước ép dứa có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu.

Tuy nhiên, nếu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng dứa cũng không được để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.

3. Táo mèo

Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất thích hợp để chữa ốm nghén cho bà bầu nhưng lại không được sử dụng. Vì theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

Nhãn là loại trái cây không tốt cho sức khỏe bà bầu vì tính nóng dễ gây táo bón.

 

4. Quả nhãn

Quả nhãn là loại trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu tiếp theo mà chúng tôi muốn nói đến. Tuy quả nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng nhưng bà bầu không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do khi mang thai, bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

5. Dưa hấu

Nếu bà bầu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, nếu nồng độ đường trong máu lên cao dễ gây ra bệnh tiểu đường.

Còn với dưa hấu ướp lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

Vải là loại trái cây mùa hè không tốt cho sức khỏe bà bầu.

 

6.Quả vải

Quả vải là loại trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu nhưng lại được rất nhiều bà bầu ưa chuộng. Trong quả vải có hàm lượng đường quá cao, đặc biệt không tốt cho những người đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng béo phì. Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên chị em bầu cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.

Đây là 6 loại trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu các chị em bầu nên biết và hạn chế bổ sung vào cơ thể để tránh những nguy cơ xấu nhé!

Khi mang thai, bà bầu ngoài việc mỗi đêm phải ngủ ít nhất 8 giờ, buổi trưa nên nằm khoảng 1 giờ thì tư thế nằm ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe bà bầu. Vậy như thế nào là tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu?

Sức khỏe bà bầu

Tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu ứng với mỗi giai đoạn mang thai là khác nhau. Bà bầu cần chú ý để có cảm giác thoải mái và một giấc ngủ thật ngon.

Giai đoạn đầu thai kỳ (1 – 3 tháng)

Từ 1 đến 3 tháng đầu, bà bầu có thể nằm ngủ tùy ý với nhiều tư thế, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều được do bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể. Tuy nhiên, nếu bà bầu nào có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì nên thay đổi bởi đây không phải là tư thế tốt

Nằm sấp hoặc ôm gối ngủ không phải là những tư thế có lợi cho sức khỏe bà bầu.

Giai đoạn giữa thai kỳ (4 – 7 tháng)

Đây là thời kỳ cần chú ý bảo vệ phần bụng của bà bầu, tránh tuyệt đối lực tác động từ bên ngoài. Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, bà bầu nên nằm nghiêng sẽ thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác. Còn nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm cũng là tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu trong giai đoạn này.

Giai đoạn cuối thai kỳ (8 – 9 tháng)

Tư thế nằm của bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, người ta khuyên bà bầu nên nằm nghiêng vì khi nằm ngửa, tử cung chứa thai nhi sẽ chèn ép vào hệ thống mạch máu ở vùng chậu, thậm chí chèn động mạch ở bụng làm giảm cung cấp máu cho tử cung (thai nhi cũng kém được nuôi dưỡng). Máu tĩnh mạch ở hai chân khó khăn khi trở về tim nên thường có phù 2 chi dưới. Ngoài ra, tử cung to có thể chèn ép niệu quản gây cản trở dòng nước tiểu từ thậm xuống khi nằm ngửa.

Tư thế năm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu tốt nhất là nằm nghiêng bên trái.

Khi nghiên cứu sự phát triển của thai nhi và sự thay đổi của tử cung, các nhà khoa học thấy rằng 80-90% khi mang thai tử cung ngã sang phải. Do đó, tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu tốt nhất trong giai đoạn này là nằm nghiêng về phía bên trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Để bà bầu có được sự thoải mái và giấc ngủ ngon, ngoài việc chú ý đến tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu cũng không nên cho bà bầu nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo và khi ngủ phải có màn nữa.

Nhiều bà bầu khi mang thai thường xuyên tắm nước nóng, đó là một sự sai lầm. Nhiều nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng, tắm nước nóng không tốt cho sức khoẻ bà bầu trong suốt toàn bộ thai kỳ.

Sức khoẻ bà bầu

Các chuyên gia luôn khuyên bà bầu không nên tắm nước nóng, xông hơi hoặc tắm nước nóng trong bồn tắm trong toàn bộ thai kỳ của mình. Bởi vì những nghiên cứu đã khẳng định và chỉ rõ việc chẳng những tắm nước nóng không tốt mà còn làm tăng nguy cơ bị sẩy thai và có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh về sau của thai nhi.

Nguyên nhân tắm nước nóng không tốt cho sức khoẻ bà bầu và có các triệu chứng trên chính là do nước nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể cho bà bầu khi sử dụng chúng.

Một lý do nữa mà các bà bầu nên tránh tắm nước nóng là vì sức nóng của nước có thể làm cho bà bầu cảm thấy chóng mặt và làm hạ huyết áp. Trong khi đó, hiện tượng huyết áp thấp lại cần phải tránh trong suốt thai kỳ bởi vì điều này có thể làm giảm số lượng máu dẫn đến nhau thai của bạn.

Tăm nước nóng không tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó sẽ làm cho thân nhiệt của bà bầu tăng cao.

Tuy vậy nhưng bà bầu vẫn có thể sử dụng nước ấm khoảng 37 độ hoặc nhiệt độ thấp hơn nữa để tắm và ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn.

Để kiểm tra nhiệt độ bồn tắm có phù hợp cho những bà bầu tắm không, bạn có thể ngâm khuỷu tay của bạn xuống bồn tắm để thử nghiệm độ ấm của nước. Bỏi vì khuỷu tay là nơi có nhiệt độ nhạy cảm nhất cơ thể và chúng cũng an toàn hơn so với bàn tay hoặc bàn chân của bạn.

Vì thế, mặc dù tắm nước nóng không tốt cho sức khoẻ bà bầu nhưng tắm nước ấm lại là một cách tuyệt vời để bà bầu thư giãn và giúp chăm sóc bà bầu rất tốt.

Do tắm nước nóng không tốt cho sức khoẻ bà bầu nên các chuyên gia y tế khuyên rằng phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn việc sử dụng một bồn tắm nóng và tránh tắm nước nóng hoàn toàn là tốt nhất.

SOCIAL