Món ngon cho bà bầu

Dưới đây là những thắc mắc của mẹ bầu về dinh dưỡng đã được các bác sĩ của Babycenter giải đáp.

1. Tôi rất thích ăn mì ăn liền nhưng nghe nói không tốt cho thai nhi, điều này có đúng không?

Mì ăn liền là loại thực phẩm nhanh – rất thuận tiện và dễ dàng chuẩn bị (tất cả những gì bạn cần là nước nóng). Tuy nhiên, mì ăn liền không thuộc nhóm thức ăn lành mạnh và cân bằng.

Thành phần của mì chủ yếu là tinh bột, muối, bột ngọt, hương vị… Một số loại mì ăn liền được tăng cường vitamin A. Nhưng nhìn chung, mì ăn liền lại thiếu vitamin, protein, chất xơ, khoáng chất… Đặc biệt, mì ăn liền còn mặn và có thể dẫn tới cao huyết áp nếu bạn ăn từ ngày này sang ngày khác.

mi-tom

Tóm lại, bà bầu có thể ăn mì ăn liền miễn là ăn uống điều độ. Nếu bạn cảm thấy thích mì ăn liền, cần lưu ý:

– Giảm lượng muối: chỉ nên nêm một nửa các gói gia vị đi kèm với mỗi gói mì.

– Để có món mì dinh dưỡng: thêm các thành phần khác vào bát mì như quả trứng luộc, thịt gà nấu chín, rau lá xanh như rau cải hay các loại rau khác, cải bắp, cà chua, đậu Hà Lan…

2. Có an toàn không khi tôi muốn ăn vừng? Hôm trước, tôi ăn vài cái bánh có nhiều vừng. Liệu tôi có bị sảy thai hay sinh non không?

Hạt vừng (còn gọi là hạt mè) giàu canxi, sắt, axit oxalic, protein, vitamin B, C và E. Tuy nhiên, có người lại tin rằng, ăn hạt vừng dễ sảy thai hoặc sau này sinh con, da dẻ sẽ lấm tấm như hạt vừng. Không có bằng chứng khoa học để chứng minh niềm tin này.

vung-den

Nhiều thai phụ được khuyên tốt nhất là tránh ăn vừng trong 3 tháng đầu tiên, đặc biệt nếu bạn ra máu hoặc có biến chứng khác. Để khỏi hoang mang, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ của mình. Hoặc có thể ăn vừng sau quý đầu tiên của thai kỳ nếu bạn vẫn còn nghi ngại.

3. Có an toàn không nếu ăn dứa khi có thai? Có nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa vào cuối thai kỳ để quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn không?

Có thể ăn dứa trong thời kỳ mang thai. Ăn dứa hoặc sử dụng nước ép dứa được biết đến như là cách tự nhiên thúc đẩy chuyển dạ với những người đã quá ngày sinh. Một lượng lớn nước dứa có thể gây co thắt tử cung. Vì lý do này mà trong thời kỳ đầu mang thai, có khuyến cáo rằng, bạn không nên uống quá nhiều nước dứa.

ba-bau-an-dua

Dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung nhưng cũng có thể dẫn tới tiêu chảy. Một số thai phụ nói rằng, họ không việc gì khi uống nước ép dứa hoặc ăn dứa trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số cho biết, họ sợ dứa gây chuyển dạ. Vậy làm sao để ăn dứa an toàn khi mang thai? Tốt nhất, bạn nên ăn uống điều độ và xem xét bất kỳ dấu hiệu nào khác lạ sau đó. Nếu được tiêu thụ với số lượng lớn, dứa có thể trở thành một chất gây phá thai.

Tuy nhiên, nếu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung. Điều này lại không thực hiện được vì ăn nhiều dứa như thế sẽ gây tiêu chảy hoặc bị dị ứng dứa.

Hạt dẻ cười - thực phẩm tốt cho bà bầu
Hạt dẻ cười - thực phẩm tốt cho bà bầu

Là thực phẩm dồi dào năng lượng, hạt dẻ cười có thể là món phụ bổ sung kalo cho phụ nữ mang thai hàng ngày.

Những lợi ích dinh dưỡng khác của hạt dẻ cười:

– Hạt dẻ cười giàu axit béo đơn không bão hòa như axit oleic, có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Đồng thời, nó có khả năng duy trì mức độ lipid ổn định trong cơ thể bà bầu.

– Hạt dẻ cười còn là nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa như caroten, vitamin E và các hợp chất polyphenolic, thúc đẩy khả năng miễn dịch của người mẹ.

Hạt dẻ cười - thực phẩm tốt cho bà bầu
Hạt dẻ cười – thực phẩm tốt cho bà bầu

– Nhiều loại vitamin B phức tạp quan trọng như riboflavin, niacin, thiamin, axit pantothenic, vitamin B6 và folate nên hạt dẻ cười có thể hỗ trợ tối ưu phát triển thai nhi. Đồng thời, các chất này cũng cần thiết trong quá trình trao đổi chất, truyền dẫn thần kinh cũng như tổng hợp hồng cầu trong cơ thể người mẹ.

– Hạt dẻ cười còn có tác dụng chống viêm nên phòng tránh viêm, đau, sưng khớp cho thai phụ.

– Vitamin A, E trong hạt dẻ cười cũng giúp ngăn chặn nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai.

Hạt dẻ cười - thực phẩm tốt cho bà bầu

Những lưu ý khi ăn hạt dẻ cười

Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt thì nên tránh ăn hạt dẻ cười khi mang thai. Các hợp chất axit trong hạt dẻ cười có thể gây dị ứng với các triệu chứng như ngứa da, hay hình thức nghiêm trọng của shock phản vệ là nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở.

Hạt dẻ cười có thể giàu natri nên sẽ làm tăng huyết áp cho bà bầu. Bởi thế không nên ăn nhiều hạt dẻ cười.

Chất Fructans trong hạt dẻ cười có thể làm rối loạn tiêu hóa, có thể dẫn tới táo bón, đầy hơi hoặc tiêu chảy, đau bụng.

Nguồn: afamily.vn

Rau ngót là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất bổ ích cho mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, rau ngót gây hại cho sức khỏe bà bầu rất lớn. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Sức khỏe bà bầu

Nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng từ rau ngót cho thấy trong rau ngót có 5,3% protit, 3,4% gluxit, 2,4 tro, trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64,5mg%), Vitamin C (185mg%).

Rau ngót có nhiều axit min cần thiết. Ví dụ như trong 100g rau ngót có 0,16g lysin; 0,13g metionin; 0,05g tryp-tophan; 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin, 0,17g valin, 0,24g leuxin và 0,17g izoleucin….

Mặc dù cho đến nay những nghiên cứu khoa học chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rau ngót gây hại cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, nếu phụ nữ sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai hoặc sau khi nạo thai mà sót nhau thai thì chỉ cần hái độ 40g lá rau ngót. Rửa sạch dã nát. Thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt lấy chừng 100ml nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15-20 phút nhau sẽ ra.

Các món ăn từ rau ngót không tốt cho sức khỏe bầ bầu.

Dân gian nói rằng rau ngót có thể gây phá thai

Thực tế cũng đã có nhiều bài thuốc chữa chậm kinh và phá thai từ món rau ngót, nên mọi người luôn cảnh báo là  rau ngót gây hại cho sức khỏe bà bầu nên hạn chế ăn. Đặc biệt là với những người có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm (thụ tinh trong ống nghiệm) thì nên hạn chế ăn rau ngót và cần tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống, liều cao. Tốt nhất chờ đến khi sinh nở song bạn có thể thoải mái chế biến và thưởng thức món canh rau ngót, khi đó món canh rau ngót lại rất tốt cho bạn.

Những bà bầu bình thường thỉnh thoảng vẫn có thể ăn một ít rau ngót luộc hay nấu canh. Tuy nhiên, mọi người đã cảnh báo rất nhiều là rau ngót gây hại cho sức khỏe bà bầu, chúng tôi khuyên bạn đừng nên ăn rau ngót trong suốt thai kỳ là tốt nhất để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé!

Mùa hè thời tiết nóng nực khiến các bà bầu thường gặp khó khăn trong việc ăn uống và xu hướng thích ăn hoa quả cũng tăng lên. Đây cũng là mùa dồi dào các loại hoa quả như dưa hấu, đào, táo… Tuy nhiên, có một số loại trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu các chị em cần nên ăn hạn chế.

Sức khỏe bà bầu

1.Quả đào

Nếu nói trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu đầu tiên phải kể đến quả đào. Vì nó có vị ngọt, tính nóng nên nếu bà bầu ăn nhiều dễ bị xuất huyết. Lông của vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

Dứa là loại trái cây mùa hè không tốt cho sức khỏe bà bầu.

 

2. Dứa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, do trong dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Nếu bà bầu uống quá nhiều nước ép dứa có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu.

Tuy nhiên, nếu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng dứa cũng không được để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.

3. Táo mèo

Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất thích hợp để chữa ốm nghén cho bà bầu nhưng lại không được sử dụng. Vì theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

Nhãn là loại trái cây không tốt cho sức khỏe bà bầu vì tính nóng dễ gây táo bón.

 

4. Quả nhãn

Quả nhãn là loại trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu tiếp theo mà chúng tôi muốn nói đến. Tuy quả nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng nhưng bà bầu không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do khi mang thai, bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

5. Dưa hấu

Nếu bà bầu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, nếu nồng độ đường trong máu lên cao dễ gây ra bệnh tiểu đường.

Còn với dưa hấu ướp lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

Vải là loại trái cây mùa hè không tốt cho sức khỏe bà bầu.

 

6.Quả vải

Quả vải là loại trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu nhưng lại được rất nhiều bà bầu ưa chuộng. Trong quả vải có hàm lượng đường quá cao, đặc biệt không tốt cho những người đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng béo phì. Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên chị em bầu cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.

Đây là 6 loại trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu các chị em bầu nên biết và hạn chế bổ sung vào cơ thể để tránh những nguy cơ xấu nhé!

Rong biển là một loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trong rong biển còn chứa nhiều Iot, vitamin B2, DHA, và một số dưỡng chất khác. Từ đó chúng ta có thể thấy lợi ích của rong biển với sức khỏe bà bầu.

Sức khỏe bà bầu

Các nhà khoa học cho rằng hàm lượng vitamin A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với carrot, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò và lượng vitamin B2 cao gấp 4 lần so với trứng… Chất béo trong rong biển có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn bệnh cao huyết áp và tim mạch. Sau đây là một số lợi ích của rong biển với sức khỏe bà bầu:

1. Ngăn ngừa chứng táo bón

Chất cellulose trong rong biển kích thích sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, giúp đi tiêu đều đặn. Đồng thời, cellulose còn giảm thiểu những chất gây ung thư đường ruột, phòng ngừa ung thư kết tràng và ung thư trực tràng. Nên đây là một lợi ích của rong biển với sức khỏe bà bầu.

2. Phòng chống dị tật thai

Các nhà khoa học cho biết các chất dinh dưỡng có trong rong biển có tác dụng giúp ngăn ngừa khuyết tật bào thai. Axit align và alignic được tìm thấy trong nhiều loại rong biển, có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai.

Ăn rong biển không chỉ giảm nguy cơ bị ung thư và còn tránh được những khiếm khuyết về gene. Do đó ngoài lợi ích của rong biển với sức khỏe bà bầu, rong biển cũng rất tốt cho sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Một lợi ích khác của rong biển với sức khỏe bà bầu là chống dị tật thai nhi.

3. Đẹp tóc

Rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng giúp da khỏe, đẹp và tăng đàn hồi. Nhiều người mẹ chia sẻ một lợi ích của rong biển với sức khỏe bà bầu nữa là khi ăn rong biển, tình trạng mụn trứng cá và rạn da khi mang thai được giảm thiểu rõ rệt.

Ăn rong biển cũng giúp cho móng và tóc được khỏe đẹp. Khi ấy, bạn không còn phải lo lắng chuyện dưỡng tóc trong thai kỳ hoặc nguy cơ ảnh hưởng từ thuốc dưỡng tóc đến bé.

4. Ngăn ngừa chảy máu chân răng

Một lợi ích khác của rong biển với sức khỏe bà bầu là trong rong biển có chứa vitamin C là chất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành  collagen trong cơ thể, giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng – một hiện tượng thường gặp khi mang bầu.

Số các bà bầu thường dùng từ 4 đến 6 bữa ăn một ngày và có thói quen ăn đêm do lo không đủ dinh dưỡng nuôi thai chiếm đến 90%. Tuy nhiên, việc ăn đêm không tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó không những ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn gây ra béo phì cho mẹ và chẳng có lợi ích gì cho thai nhi.

Sức khỏe bà bầu

Dưới đây là những bất lợi do ăn đêm:

1. Sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Theo sự thay đổi tâm sinh lý của con người, ban đêm là thời gian nghỉ ngơi tốt nhất. Ăn đêm không tốt cho sức khỏe bà bầu vì sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến dạ dày không được nghỉ ngơi hoàn toàn. Có một số bà bầu khi sắp ở cữ hay buồn ngủ, nếu ăn đêm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ăn đêm không tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó ảnh hưởng đến chất lượng giăc ngủ.

2. Gây béo phì

Mọi hoạt động của cơ thể đều giảm, tiêu hao ít năng lượng hơn, khiến năng lượng thừa tích lũy và chuyển hóa thành chất béo gây ra hiện tượng béo phì ảnh hưởng đến khả năng phục hồi dáng vẻ cũ của sản phụ sau khi sinh. Do đó ăn đêm không tốt cho sức khỏe bà bầu.

Ăn đêm không tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó có thể gây béo phì sau khi sinh.

3. Không có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Có đến 85% bà bầu bị béo phì ở thời kỳ sinh nở nhưng trong đó có 94% số trẻ em không tăng thể trọng tương đương. Vì vậy ăn đêm không tốt cho sức khỏe bà bầu mà cũng không có lợi ích gì cho thai nhi.

Đây cũng là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ khi mang thai và có tác dụng giải cảm.

Vào thời điểm giao mùa sang thu, mẹ bầu thường dễ mắc cảm cúm. Và món cháo hải sản là một lựa chọn hoàn hảo giúp bạn thoát khỏi những lo lắng mắc bệnh thường gặp.

Nguyên liệu: (dành cho 4 người ăn)

– 150 g cá chim (hoặc cá thu)
– 200 g sò điệp
– Mực, cua biển, tôm, ngao, hàu…
– 200g gạo
– Gừng, chanh, hành khô, rau mùi
– Giấm thanh, dầu ăn, súp gà, gia vị, hạt tiêu

Thực hiện

– Tôm, mực, cua… luộc chín cùng 1 lát gừng rồi vớt ra, để ráo nước

– Ngao, hàu rửa sạch cho vào nồi với nước thêm 1 ít muối, luộc đến khi há miệng. Tách thịt ngao và hàu để riêng. Gạn lấy phần nước trong, không có cặn dùng để nấu cháo.

– Thịt cá rửa sạch và cắt miếng vừa ăn

– Sò điệp rửa sạch bằng giấm thanh cùng một chút muối để trắng thịt và dai.

Cháo hải sản bổ sung canxi cho mẹ bầu - 1
Hải sản giàu axit béo omega 3, protein, sắt, canxi, rất hữu ích cho thực đơn
dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.

– Hành khô băm nhuyễn, ướp vào cá và sò điệp với một ít muối, bột ngọt, hạt tiêu phù hợp với khẩu vị. Ướp cá và sò điệp trong 30 phút để ngấm gia vị.

– Cho dầu ăn vào chảo xào cá và sò điệp đến khi chín tới.

– Gạo để nấu cháo được chia với tỷ lệ: 1/3 là gạo nếp, 2/3 là gạo tám thơm. Gạo đem rang lên. Sau khi rang chín, cho gạo vào nồi cùng nước luộc ngao, hàu và 1 lít nước lạnh để nấu cháo. Ðun nồi cháo với độ lửa vừa, hớt bọt đến khi hột gạo nở đều và thơm mùi gạo rang.

– Khi cháo nhừ, cho 3 muỗng canh súp gà cho thật vừa ăn rồi trộn phần tôm, mực, cua, ngao… đã luộc chín cùng phần cá và sò điệp vừa xào vào nồi. Lúc này cho lửa nhỏ lại và khuấy đều để không bị cháy nồi.

– Gừng thái chỉ. Hành và rau mùi thái nhỏ.

– Bày cháo ta bát và thêm hành, rau mùi, gừng, hạt tiêu.

Bạn nên thưởng thức khi cháo còn nóng. Bạn có thể ăn cùng chanh để món cháo đậm đà hương vị.

Công dụng của món ăn

Hải sản giàu axit béo omega 3, protein, sắt, canxi, rất hữu ích cho thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nghêu, Sò, Hàu,… có tác dụng hoạt tràng thông khí, làm mát gan, giải độc. Đặc biệt, ăn cháo khi nóng giúp bạn ra nhiều mồ hôi và có tác dụng giải cảm.

S.T (Tổng hợp)

Khi mang thai, cơ thể người mẹ phải cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi đặc biệt là sắt nên các tạng phủ như gan, lách, vị… đều bị hư tổn dẫn đến khí huyết không đủ nuôi dưỡng hoặc khả năng biến đổi chất bị suy yếu. Thai phụ bị thiếu máu thường có biểu hiện mệt mỏi yếu sức, rụng tóc, móng tay móng chân và niêm mạc miệng môi mắt nhợt nhạt, trường hợp nặng sắc mặt trắng xanh, phù nhẹ, mất sức, đầu váng tai ù, tim hoảng hốt, hụt hơi, ăn kém, bụng đầy, rối loạn đại tiện lúc táo lúc lỏng. Xin giới thiệu một số món ăn bổ dưỡng phòng chữa thiếu máu khi mang thai, chị em có thể tham khảo.

Canh mộc nhĩ: mộc nhĩ đen 15g, hồng táo 20 quả, thịt lợn nạc 100g, mắm muối vừa đủ. Mộc nhĩ đen ngâm nước nóng, rửa sạch thái nhỏ, hồng táo bỏ hạt, thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp mắm muối xào chín. Tất cả cho vào nồi thêm 200ml nước đun sôi tới khi canh chín. Ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn liền 5 – 7 ngày.

Canh cà chua: cà chua ngon 300g, trứng gà 3 quả, tim lợn 100g, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt thái miếng. Tim lợn rửa sạch thái chỉ ướp gia vị xào chín, cho cà chua vào xào tiếp với tim, thêm nước vừa đủ, đun canh cho sôi rồi đập trứng gà, bột ngọt vào đảo đều, canh sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 7 – 10 ngày.

Long nhãn hấp: long nhãn 15g, táo tàu 5 quả, mật ong 1 thìa canh, gừng 1 lát mỏng. Táo tàu bỏ hạt, gừng giã nhỏ. Cho tất cả vào bát to, trộn đều hấp cách thủy, khi chín ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn khoảng 15 ngày.

Món ngon bổ sung sắt cho mẹ bầu - 1
Canh cá hấp cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi. (ảnh minh họa)

Cá hấp: cá quả 1 khúc khoảng 200g, cà chua 200g, củ cải trắng 100g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào bát to thêm bột gia vị và bột ngọt, đem hấp cách thủy. Khi cá chín còn nóng ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn liền 10 ngày.

Thịt thỏ hầm: thịt thỏ 250g, hồng táo 10 quả, cà rốt 50g, đậu xanh 50g, hạt sen 50g, mắm muối vừa đủ. Thịt thỏ rửa sạch chặt miếng ướp mắm muối xào chín. Hồng táo bỏ hạt, cà rốt nạo vỏ thái miếng, đậu xanh, hạt sen xay giập. Tất cả hầm nhừ, chia ăn 2 lần trong ngày lúc đói. Ăn liền 10 ngày.

Xương sống lợn hầm: xương sống lợn 500g, ngó sen 200g, cải xoong 150g, mắm muối vừa đủ. Xương sống lợn chọn phần còn tủy, chặt vừa miếng ướp mắm muối xào chín, hầm nhừ. Ngó sen rửa sạch thái chỉ. Cải xoong rửa sạch cắt đoạn. Khi xương đã nhừ cho ngó sen, cải xoong vào đảo đều, ngó sen và cải chín là được. Ăn ngày 1 lần. Ăn liền 10 ngày.

Cháo cá quả: cá quả 1 con khoảng 300g, hạt sen 50g, gạo nếp 50g, gạo tẻ 100g, bột ngọt, gia vị, hạt tiêu vừa đủ. Cá quả làm sạch bỏ vảy, nội tạng, đem hấp cách thủy, khi chín gỡ lấy thịt nạc, ướp bột ngọt, bột gia vị, hạt tiêu. Hạt sen, gạo nếp, gạo tẻ xay thành bột. Xương cá đem giã nhỏ lọc lấy nước, cho bột gạo vào quấy đều đun nhỏ lửa. Cháo chín cho thịt cá vào đảo nhẹ, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói. Ăn liền 10 ngày.

(Theo Lương y Đình Thuấn/Sức khỏe và đời sống)

Sau gần 3 ngày đau đớn vật vã, cuối cùng Mun của mình cũng ra đời. Được chạm tay vào da thịt của con, được ôm con vào lòng, mình vẫn ngỡ như một giấc mơ. Mọi người vui vẻ cười nói, chúc mừng còn mình thì òa khóc như một đứa trẻ vậy. Tất cả những nỗi đau, những vất vả của mình mấy năm trời chợt trỗi dậy rồi tan biến hết, nhường chỗ cho niềm hạnh phúc vô bờ. Các mẹ có biết không, để trở thành một người mẹ thực sự như ngày hôm nay, mình đã trải qua nhiều gian nan lắm…

Kết hôn xong, mình hân hoan chờ đợi ngày đón tin vui như bao cặp vợ chồng trẻ khác. Tuy hơi lâu một chút nhưng gần một năm sau mình cũng đã mang bầu. Khỏi phải nói là nhà mình vui thế nào, ông bà thậm chí còn tổ chức tiệc mừng linh đình nữa, vì ông xã là con một mà. Từ đó, mình được chăm sóc vô cùng kĩ càng, gần như chẳng hề phải động chân động tay vào bất cứ việc gì dù mình khỏe và không hề ốm nghén. Bà nội thuê giúp việc làm hết mọi việc nhưng vẫn tự tay nấu nướng cho mình, quyết không để mình phải làm bất cứ việc gì. Bà bảo chỉ cần mình chăm lo cho cái thai trong bụng thật tốt là được rồi.

Được hơn 3 tháng, đi siêu âm bác sĩ nói em bé phát triển tốt khiến ai nấy đều mừng rỡ. Bà nội càng cưng chiều mình nhiều hơn. Phải khó khăn lắm mình mới xin bà cho tới cơ quan làm việc bình thường được, vì bà bảo không muốn mình vất vả, lo toan bất cứ điều gì. Nhưng vì thật lòng mình chỉ muốn được sống một cuộc sống bình thường nên bà miễn cưỡng đồng ý. Dù sao mình vẫn phải hứa là sẽ chăm sóc em bé thật tốt.

Mẹ "giữ" con yêu bằng cháo hạt sen - 1
Mình đã vô cùng hạnh phúc khi có được bé con sau nhiều tháng ngày mong chờ. (Hình minh họa)

Nhưng một tháng sau đó thì biến cố xảy ra. Đang làm việc mình bỗng đau bụng dữ dội, mặt mày tím tái sau đó bị ra máu nữa. Dù được đưa đi cấp cứu ngay nhưng thai không giữ được, đó là nỗi đau đầu tiên mình trải qua.

May mắn là vài tháng sau mình lại có bầu. Lần này, vừa biết tin là bà bắt mình nghỉ làm ngay, vì bà cho rằng lần trước mình sảy thai là do làm việc quá sức. Ông xã cũng hết lời “xin xỏ” giúp mình, nói rằng mọi người có thai vẫn làm việc bình thường đấy thôi, nhưng bà kiên quyết không thay đổi. Bà bảo cứ đẻ cho bà đứa cháu đã rồi muốn làm gì thì làm. Vậy là cuối cùng mình đành xin nghỉ để dưỡng thai.

Nào ngờ chưa được 3 tháng mình lại bị sảy. Cho tới lần thứ 3 thì mình không còn đứng vững nữa. Mình suy sụp vì những nỗi đau cứ kéo đến liên tiếp. Bác sĩ nói mình bị sảy thai quen dạ. Sau lần đó, mình thấy sợ hãi nếu có bầu lần nữa, sợ sẽ không giữ được con, sợ không đủ sức để chịu đựng bất cứ nỗi đau nào nữa, và sợ ánh mắt cùng cái nguýt dài của bà: “Có mỗi việc ăn với chửa thôi mà không làm được”. Mình hoảng loạn thực sự, may là có ông xã luôn ở bên động viên. Ông xã xin cho mình về quê ngoại sống một thời gian để ổn định tinh thần, và cuối tuần xong công việc là về đó với vợ.Cháo hạt sen giữ con an toàn.

Lần thứ 4 mang bầu, mình lại lo đến phát khóc. Nếu không giữ được con chắc mình sẽ không sống nổi nữa, và mất cả ông xã luôn. Vì ông xã dù yêu mẹ nhưng còn phải làm tròn trách nhiệm của một người “con một”. May mà bà ngoại hết lời động viên, bà bảo có bài thuốc an thai tốt lắm nên không phải sợ. Lúc ấy mình mới yên tâm đôi chút…

Cứ mỗi tháng một lần, bà nấu cháo hạt sen với rễ gai cho mình. Chỉ một ít hạt sen, nắm gạo nếp với ít rễ cây gai là có tô cháo ngon lành giúp an thai. Bà còn tìm mua cả gà mái đen về nấu cháo với gạo tẻ cho mình nữa, vì bà bảo món đó vừa bổ lại giúp an thai tốt lắm. Nghe món gì an thai là mình muốn ăn rồi, mình tự nhủ có phải khổ cực thế nào cũng phải giữ được con, huống chi chỉ phải ăn toàn mấy món ngon thế này thì dễ dàng quá! Lúc đầu mình vẫn khá là lo, nhưng tới khi bầu bí được tròn 6 tháng thì mình bắt đầu trút dần gánh nặng. Hết tháng thứ 7, bà nói ông xã đưa mình về nhà nội để mọi người mừng, vì tới thời điểm này là khá yên tâm rồi. Bà không quên hướng dẫn ba cách nấu cháo hạt sen cho mình, cả món cháo gà ngon tuyệt nữa. Hình như thích ăn cháo giống mình nên Mun mãi chẳng chịu chui ra, tới ngày sinh còn cựa quậy tới 3 ngày liền khiến mình đau gần kiệt sức.

Và bây giờ mình mới thực sự được “thở phào” nhẹ nhõm, và nở nụ cười mãn nguyện sau những ngày đằng đẵng chịu đựng nỗi đau. Nhưng mình dường như quên hết tất cả, không còn nghĩ đến những ngày rất buồn đó nữa. Điều duy nhất mình nghĩ tới là bà ngoại và món cháo sen kì diệu kia, không biết do những ngày sống bên bà tâm lí thoải mái, hay do tác dụng tuyệt vời của cháo sen mà mình giữ được Mun tròn ngày đủ tháng.

Hi vọng là không mẹ nào bị sảy thai quen dạ như mình, nhưng mọi người cũng nên tham khảo món cháo hạt sen và rễ gai này nhé! Vì bình thường ăn món này cũng rất tốt đấy, cách làm rất dễ như sau: Mẹ chuẩn bị: 30 gam hạt sen đã thông tâm, 30 gạo nếp và 30 gam rễ cây gai (loại cây trồng để lấy sợi đấy ạ), sau đó vo/rửa sạch tất cả và đem nấu cháo ăn. Mẹ nào bị sảy thai quen dạ như mình thì mỗi tháng dùng một lần, rất hiệu quả đấy ạ. Cũng lưu ý là các mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, lao động nhẹ nhàng và hạn chế hoạt động mạnh nhé! À mình mách thêm một món ăn giúp an thai rất tốt là cháo gà gạo tẻ, món này không chỉ nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu mà còn rất ngon miệng, giúp an thai nữa đấy. Món này chắc ai cũng biết cách làm rồi, nhưng tốt nhất các mẹ nên chọn gà mái đen, hoặc gà ta loại nhỏ để nấu cháo nhé!

Chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh!

Mẹ Mun

1. Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho, có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng. Khi mang thai nếu bị táo bón chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc dùng nước ép cà rốt có tác dụng điều trị táo bón khá hiệu quả.

2. Quả sung

Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza…là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào.

Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách: Sắc 9g sung tươi 9g uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả. Sung giúp nhuận tràng tốt hơn nếu các mẹ ăn sung cả vỏ. Khi chọn sung, hãy chọn quả sẫm màu, có mùi thơm. Sung là một trong những loài quả dễ thối nên chỉ nên trữ khoảng 1,2 ngày. Nếu không có sung tươi, các mẹ có thể thay thế bằng sung khô.

9 thực phẩm trị táo bón cho mẹ bầu - 1

 

Mẹ bầu nên ăn sung cả vỏ sẽ hiệu quả hơn (Hình minh họa)

3. Khoai lang

Khoai lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.

Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng các bà bầu cũng cần lưu ý; ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.

4. Chuối

Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón mà mẹ bầu nên dung nạp hàng ngày. Mỗi ngày ăn 2 quả chuối khi bụng trống không hoặc ninh chín chuối (ninh cả vỏ), có tác dụng nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.

Mẹ bầu nên nhớ chỉ nên ăn chuối chín hoặc chuối đã nấu chín, tránh ăn chuối xanh nhé.

9 thực phẩm trị táo bón cho mẹ bầu - 2

Chuối có nhiều chất xơ, tốt cho mẹ bầu đang bị táo bón (Hình minh họa)

5. Rong biển

Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Cũng chính vì vậy mà rong biển trở thành thực phẩm giúp mẹ bầu ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.

6. Bí đỏ

Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ  (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai. Nó là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, bí ngô còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.

7. Táo

9 thực phẩm trị táo bón cho mẹ bầu - 3

Bà bầu nên ăn từ 1 – 2 quả táo mỗi ngày (Hình minh họa)

Táo phong phú hàm lượng các khoáng chất hữu ích như kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh và pectin. Ngoài ra, táo chứa chất xơ không hòa tan, chống táo bón và cả chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol.

Tuy nhiên, các mẹ cần cẩn thận chọn mua những loại táo không chứa chất bảo quản hoặc bị phun nhiều thuốc trừ sâu. Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên ăn từ 1 – 2 quả táo mỗi ngày là tốt nhất.

8. Măng tây

Với lượng đường thấp, ít chất béo, nhiều chất xơ, măng tây cũng được coi là thực phẩm có tác dụng giảm cân. Ngoài ra, trong măng tây chứa nhiều nước và chất xơ rất tốt cho bà bầu bị bệnh táo bón.

9. Đu đủ chín

Mẹ bầu hãy bổ sung ngay loại quả này vào thực đơn hàng ngày của mình nhé vì đu đủ có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Phần thịt của đu đủ chín là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số các thành phần có khả năng chống táo bón.

 

Lan Anh (Tổng hợp)

SOCIAL