Món ngon cho bà bầu

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với chị em bầu những món canh giàu chất dinh dưỡng mà rất dễ ăn trong tiết trời mùa hè nóng nực.

Canh gà – đậu Hà Lan

Nghe có vẻ lạ nhưng món ăn này cực kỳ dễ làm các mẹ bầu nhé. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu chu đáo một chút và thêm mấy phút chế biến, các mẹ sẽ có món canh thơm ngon bổ dưỡng không ngờ!

2 món canh giúp mẹ bầu tránh tăng cân - 1

Nguyên liệu

– Ức gà: 100g
– Hạt đậu Hà Lan: 50g
– Cà chua: 2 quả
– Trứng gà: 1 quả
– Nước dùng: 1 tô to
– Gia vị (mắm, muối, mì chính, bột lọc…)

Chế biến

– Thịt gà đem rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, cho vào bát.

– Cà chua rửa sạch, cho vào nước sôi trần qua rồi lột vỏ, thái thành hạt lựu

– Hạt đậu rửa sạch.

– Đem bột lọc, trứng gà đánh vào bát thịt gà rồi trộn đều, viên thành những viên nhỏ vừa xinh.

– Cho nồi lên bếp với nước dùng, sau đó nêm gia vị vào rồi đun sôi bằng lửa lớn.

– Bỏ đậu Hà Lan vào nồi và đun sôi thì chuyển sang lửa nhỏ.

– Bỏ những viên thịt gà vào nồi đun sôi bằng lửa lớn. Khi gần chín cho nốt cà chua đã thái hạt lựu vào, cho thêm mỳ chính rồi dùng bột lọc cho canh sánh lại. Sau khi chín các mẹ bầu có thể cho thêm mấy giọt dầu thơm, cái này tùy ý nhé. Nếu mẹ nào không thích thì không cho cũng được.

Công dụng món ăn

Theo Đông y, hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện; thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu do thấp nhiệt úng tắc ở tỳ vị, tăng huyết áp, tiểu đường…

Đậu Hà Lan dồi dào nguồn dinh dưỡng, cung cấp ít nhất 8 loại vitamin và 7 khoáng chất, ngoài ra còn giàu chất xơ và protein. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chị em bầu đừng bỏ qua thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày. Món ăn này không những giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể mà không hề béo các mẹ nhé. Nếu bạn không muốn tăng cân nhiều mà con vẫn đủ chất, đừng bỏ qua món ăn này.

Canh cá diếc nấm hương

2 món canh giúp mẹ bầu tránh tăng cân - 2

Nguyên liệu

– Cá diếc 1 con (500g)
– Nấm hương 50g
– Cà chua: 2 quả
– Thì là, hành lá
– Gia vị

Chế biến

– Cá diếc  làm sạch, để ráo nước.

– Đun nóng chảo dầu, cho cá vào chiên vàng rồi vớt ra.

– Nấm hương rửa sạch rồi ngâm mềm.

– Hành lá, thì là rửa sạch, thái khúc

– Phi hành mỡ đến khi thơm cho cà chua vào trước, sau đó cho cá diếc, nấm hương, một chút nước nấu canh vào nồi đun sôi trong lửa lớn. Sau đó tiếp tục đun canh bằng lửa nhỏ trong 20 phút rồi nêm thêm gia vị vừa miệng.

– Nên ăn khi canh nóng.

– Nếu thích các mẹ có thể cho thêm măng tươi, dưa chua hoặc dứa vào canh nấu cùng. Tuy nhiên bạn chỉ cho với lượng vừa phải vì những loại thực phẩm này không được khuyến khích cho bà bầu ăn nhiều.

Các mẹ cần lưu ý, theo y học cổ truyền, cá diếc kỵ ăn chung với rau cải, gan lợn, cam thảo vì thế các mẹ bầu hãy lưu ý nhé!

Công dụng món ăn

Các mẹ bầu có biết rằng, cá diếc rất giàu dưỡng chất. Trong 100g cá diếc có 12g protein, 1,1g lipid, 54mg can-xi, 203g phospho, 2,5g sắt, các vitamin B1, B2 và vitamin PP…

Theo tài liệu y học cổ truyền, cá diếc có vị ngọt, nhạt, tính bình, có tác dụng tư bổ, lợi thủy, ôn trung hòa vị, kiện tỳ. Thịt cá diếc ăn dùng trong chữa rất nhiều bệnh như bệnh lỵ, đái ra máu, thủy thũng… do đó món ăn này cũng có thể giúp bạn giảm bớt triệu chứng phù và chứng táo bón, trĩ khi mang thai.

Đặc biệt, cá diếc chứa lượng protein lớn nên rất có lợi cho sự phát triển trí não thai nhi. Ngoài ra, theo các nhà dinh dưỡng Nhật Bản, bà bầu ăn nhiều cá sẽ giảm nguy cơ tăng cân quá nhanh mà thai nhi vẫn đủ chất. Vì vậy, chị em đừng bỏ quan món canh giàu dinh dưỡng này nhé!

An Như (Tổng hợp)

Trong những ngày mùa hè nóng nực, chị em thường rất thèm ăn những món giải khát. Tuy nhiên, bà bầu lại phải kiêng đồ uống có ga, nước ngọt. Vậy tại sao chị em không tự tay làm món chè đỗ đen cực ngon mà lại bổ dưỡng nhỉ?

Công dụng của đỗ đen

Đỗ đen (đậu đen) là thực phẩm rất phổ biến ở nước ta. Có lẽ vì vậy mà chè đỗ đen đã trở thành món ăn quen thuộc cả mùa hè lẫn mùa đông. Đỗ đen được coi là một vị thuốc, một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Theo sách dinh dưỡng ghi lại, trong đỗ đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu đen còn chứa rất nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen là loại thực phẩm giàu protein nhưng lại ít chất béo nên giúp chị em bầu tăng cường năng lượng, giảm đói nhưng lại không làm tăng cân. Ngoài ra, folate và vitamin B có trong đậu đen là hai loại khoáng chất rất cần thiết cho thai phụ – giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai nhi.

Còn theo y học cổ truyền, đỗ đen có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, bổ gan, thận. Ăn đỗ đen sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được bệnh táo bón, trĩ – những bệnh phổ biến khi mang thai.

Đỗ đen thường được dùng để cho vào các món ăn thường ngày như nấu canh, các món hầm và nấu chè. Món chè đỗ đen đã trở thành đặc sản trong những ngày hè nóng nực. Các cụ ta thường dùng món chè này để chữa say nắng, giải cảm và thanh nhiệt. Mẹ bầu trong những ngày nóng nực mùa hè cũng đừng bỏ qua món ăn bổ dưỡng này nhé.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các mẹ 2 món ăn ngon với đậu đen. Chị em hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện nhé!

Chè đỗ đen

Đỗ đen - vừa bổ, vừa mát cho mẹ bầu - 1
Chè đỗ đen tuyệt ngon cho mùa hè nóng nực. (ảnh minh họa)

Chuẩn bị

– 500gr đỗ đen
– 150gr đường
– 1 thìa nhỏ muối
– Nước cốt dừa
– Dừa bào sợi
– Thạnh đen
– Dầu chuối

Thực hiện

– Đỗ đen đem rửa sạch, nhạt bỏ hạt nổi (hạt sâu), ngâm khoảng 4-5 giờ. Nên cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa nhỏ muối (có thể bỏ qua bước ngâm).

– Cho đỗ đen ra rổ để ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đỗ. Sau đó đun sôi, bớt lửa dần cho đến khi đỗ đen mềm thì tắt bếp. (nếu đỗ đen đã được ngâm sẽ thực hiện bước này nhanh hơn).

– Cho đường vào đun nhỏ nước và quấy đều tay cho đường nhanh tan. Sau đó tắt bếp, để 15-20 phút cho đỗ ngấm đường.

– Tiếp tục bắt nồi lên bếp đun nhỏ lửa và cho thêm nước nếu cần thiết. Đun đến khi nếm thử vừa miệng là được.

– Múc chè đỗ đen ra ly, cho thêm dừa non bào sợi, nước cốt dừa, thạnh đen (nếu thích), dầu chuối và đá nghiền nhỏ (lượng ít) vào ly và thưởng thức.

Cách nấu thật đơn giản phải không các mẹ. Thế là bạn đã có những ly chè mát lạnh để cả nhà cùng thưởng thức rồi!

Lưu ý: Để nấu được món chè đỗ đen ngon, các mẹ thường mách nhau nên rang qua đỗ một chút (khoảng 5 phút cho đến khi vỏ đỗ hơi nhăn lại) rồi mới ngâm hoặc cho nước vào ninh.

Gà ác hầm đỗ đen

Đỗ đen - vừa bổ, vừa mát cho mẹ bầu - 2
Gà ác hầm đỗ đen rất giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho chị em bầu bí. Mẹ bầu nên chế biến món này để ăn 2 lần/tháng nhé.

Chuẩn bị

– 1 con gà ác
– 50 gr đỗ đen
– 50 gr nấm hương
– 500 ml nước luộc gà
– Gia vị đi kèm : muối, hạt nêm, tiêu, (nếu có hạt nêm xương hầm nữa thì tốt)

 

Thực hiện

– Rửa sạch đỗ đen rồi đem ngâm nước cho đỗ mềm ra (Khoảng 3-4 tiếng trong nước)

– Làm sạch lông, nội tạng gà rồi cho vào nồi hầm.

– Tiếp đến cho đỗ đen, nấm hương cùng nước dùng gà vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần cho đến khi nhừ (hầm tầm 2-3 giờ)

– Cuối cùng, nêm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý, các mẹ nên ăn món này khi nóng nhé!

An Như (Tổng hợp)

Mùa hè đã nóng nực mà bị ốm nghén nữa thì thật khủng khiếp biết bao. Để giữ sức khỏe tốt, đủ sức để chống chọi với những cơn ốm nghén và cả một mùa hè nắng nóng phía trước, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Tình trạng mất nước trong mùa hè với bà bầu khá nguy hiểm nhưng lại rất phổ biến, để ngăn ngừa nguy cơ này, bà bầu cần uống đủ nước. Ngoài ra, chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày những ly sinh tố giàu dưỡng chất.

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với các mẹ cách làm một số loại sinh tố rất mát mà lại có công dụng giảm chứng ốm nghén hiệu quả.

Sinh tố cà chua, đu đủ

Sinh tố trị ốm nghén cho mẹ bầu - 1

Chuẩn bị

– Đu đủ chín vàng: 1/4 quả
– Cà chua bi: 10 quả
– Sữa tươi: 100ml
– Chanh: 1/4 quả

Cách làm:

– Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ

– Cà chua nhặt bỏ cuống, rửa sạch

– Chanh vắt lấy nước

– Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn

– Cho thêm chút đá nếu bạn thích uống mát hoặc để trong tủ lạnh 15 phút trước khi thưởng thức.

Sinh tố trị ốm nghén cho mẹ bầu - 2

Công dụng

Các mẹ đều biết, cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C rất tốt, giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây nên bệnh ung thư, tim mạch và lão hóa da. Còn đu đủ chín tốt cho dạ dày, điều trị chứng khó tiêu, nôn mửa đặc biệt là cảm giác buồn nôn khi ốm nghén.

Sinh tố cà chua, đu đủ còn giàu vitamin A, giúp ngăn ngừa tình trạng mất canxi, chứa các loại enzyme giúp thúc đẩy sự cân bằng trao đổi chất của người mẹ trong quá trình mang thai, khiến bạn không còn cảm giác bị nôn ói trong những tháng đầu mang thai.

Sinh tố chuối táo

Sinh tố trị ốm nghén cho mẹ bầu - 3

Chuẩn bị

– Táo đỏ: 2-3 quả
– Chuối: 1 quả
– Sữa tươi: 200ml
– Đá nghiền: 2 muỗng
– Muối, nước lọc

Thực hiện

– Táo gọt vỏ, cắt miếng dọc

– Chuẩn bị sẵn 1 tô nước vắt chanh vào, cho thêm 1 tí muối

– Ngâm táo vào tô nước sao cho ngập mặt

– Chuối bóc vỏ, cắt miếng nhỏ

– Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu trên.

– Đổ ra ly, thế là các mẹ đã có ly sinh tố chuối táo cực ngon rồi.

Sinh tố trị ốm nghén cho mẹ bầu - 4

Công dụng

Chị em cần biết rằng, táo rất thơm ngon và chứa một số vitamin thiết yêu, nhiều nhất là vitamin C. Một ly nước táo 160ml cung cấp 61 cal và gần 50% nhu cầu bổ sung dưỡng chất hằng ngày. Ngoài ra, táo còn chứa các axit hữu cơ rất có lợi cho dạ dày và nhiều cellulose có công dụng phòng chống táo bón hiệu quả. Ngoài ra, táo còn có vị ngọt, giúp tăng cường sự thèm ăn, giảm nôn ói và bổ sung kali, vitamin.

Bên cạnh đó, chuối là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Một quả chuối khoảng 100g sẽ cung cấp 100kcal, nó không chỉ tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu mà còn có lợi cho sự phát triển của thai nhi, giúp phát triển một hệ thần kinh trung ương khoẻ mạnh. Chuối còn giàu kali, vitamin B6 có công dụng giảm triệu chứng buồn nôn, nôn ói hiệu quả cho bà bầu.

Sự kết hợp chuối và táo vừa giàu dinh dưỡng lại giúp mẹ bầu vượt qua những cơn ốm nghén khó chịu trong ngày hè nóng nực.

Sinh tố bơ chuối

Sinh tố trị ốm nghén cho mẹ bầu - 5

Chuẩn bị:

– 1 quả bơ chín mềm
– 1 quả chuối
– 100ml sữa tươi
– 3 thìa đá nghiền

Thực hiện:

– Quả bơ tách đôi bỏ hạt, lấy thìa nạo lấy phần thịt.

– Chuối bóc vỏ, cắt miếng nhỏ.

 

– Cho bơ, chuối, sữa, đá vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi thành hỗn hợp sánh lại là được.

– Đổ sinh tố ra cốc và thưởng thức.

Sinh tố trị ốm nghén cho mẹ bầu - 6

Công dụng

Quả bơ là nguồn vitamin B6 dồi dào, có tác dụng giảm thiểu triệu chứng buồn nôn thường gặp ở mẹ bầu, vì vậy khi dùng bơ làm sinh tố sẽ trị nghén rất hiệu quả. Vitamin B6 cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, bơ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng rất tốt cho thai nhi và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, xua tan cảm giác mệt mỏi của mẹ bầu.

Còn chuối chứa nhiều kali, vitamin B6, mangan, đồng thời còn là nguồn cung cấp vitamin A, C và rất giàu chất xơ. Ngoài ra, trong chuối có thành phần giúp não sản xuất 5-HT, giúp xua tan những cảm xúc dễ cáu gắt, stress, rất có lợi cho mẹ bầu. Một số nghiên cứu còn đã chỉ ra rằng, những biểu hiện ốm nghén có thể được giảm nhẹ bằng việc tiêu thụ vitamin B6 có nhiều trong chuối.

Bơ + chuối sẽ là sự kết hợp tuyệt vời để mẹ bầu có một ly sinh tố tuyệt ngon, bổ, rẻ trong mùa hè này.

An Như (Tổng hợp)

Thiếu máu là chứng bệnh phổ biến khi mang thai. Khi bầu bí, lượng máu cơ thể cần sẽ tăng lên gấp đôi để phục phụ cho quá trình lớn lên của thai nhi. Thiếu máu sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, ở mức độ nhẹ sẽ khiến mẹ bầu chóng mặt, hoa mắt, ở mức độ nặng hơn sẽ dẫn đến thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh (nứt đốt sống, thai vô sọ…). Ngoài ra, thai nhi cũng cần sắt để phát triển hồng cầu, các mạch máu và cơ. Nếu thiếu sắt, thai phụ có thể sinh non, trẻ có cân nặng lúc sinh thấp.

Chính vì vậy, việc bổ sung sắt trong quá trình mang thai là vô cùng quan trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chị em bầu nên bổ sung sắt thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Những thực phẩm dồi dào sắt bao gồm thịt đỏ, rau lá xanh thẫm và đậu đỏ… Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với các mẹ công dụng tuyệt vời của đậu đỏ với bà bầu. Các mẹ đừng bỏ qua siêu thực phẩm này nhé!

Công dụng của đậu đỏ với bà bầu

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong đậu đỏ nhé các mẹ. Trong 100g hạt đậu đỏ khô có chứa 60,9g chất đường, 20,9g protid, 4,8g chất xơ. Ngoài ra còn chứa chất béo và khoáng (gồm calcium, phosphor, sắt, acid nicotinic, vitamin B1, B2…).

Theo kết quả nghiên cứu, đậu đỏ là nguồn cung cấp sắt cực tốt cho mẹ bầu. Nhờ có sắt mà máu và các cơ có thể vận chuyển oxy đều đặn tới các tế bào và tới thai nhi được tốt nhất. Sắt còn có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho sự phát triển của não và điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Nhu cầu về máu trong quá trình mang thai tăng lên gấp đôi vì vậy mẹ bầu nên ăn nhiều đậu đỏ.

Bên cạnh đó, đậu đỏ còn giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh vì trong đậu đỏ rất dồi dào chất chống oxy hóa. Vitamin B1, vitamin B6 có trong đậu đỏ còn giúp chị em bầu giảm mệt mỏi, giảm stress và tăng khả năng lưu thông máu.

Chất xơ trong hạt đậu đỏ có công dụng làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu, giảm nguy cơ bị huyết áp cao trong thai kỳ. Dưỡng chất này còn giúp mẹ bầu tránh mắc bệnh táo bón, trĩ khi mang bầu.

Một công dụng nữa của đậu đỏ không thể không kể đến đó là thanh nhiệt, lợi tiểu cực tốt cho phụ nữ mang thai. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu đỏ còn được áp dụng thành bài thuốc chữa phù nề hiệu quả khi mang thai. Ăn nhiều đậu đỏ sau sinh còn giúp chị em dồi dào sữa.

Không chỉ có công dụng tốt cho sức khỏe, đậu đỏ còn là thực phẩm làm đẹp hiệu quả. Vitamin B6 và chất xơ trong đậu đỏ còn giúp mẹ bầu làm đẹp da và giảm béo sau sinh hiệu quả.

Món ngon với đậu đỏ

Mẹ bầu có thể chế biến đậu đỏ thành nhiều món ăn để không bị ngán. Mỗi món cũng có công dụng chữa bệnh riêng.

Bầu chẳng lo thiếu máu nhờ đậu đỏ - 1
Đậu đỏ có rất nhiều dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho
phụ nữ mang thai. (ảnh minh họa)

Chè đậu đỏ nếp cẩm – thanh nhiệt cơ thể

Chuẩn bị:

- Đậu đỏ: 100 g

– Nếp cẩm: 100 g
– Nước: 1,5 lít
– Nước cốt dừa
– Đường phèn: 150 -200 g

Thực hiện:

– Đậu đỏ, nếp cẩm vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 giờ.

– Cho đậu đỏ, nếp cẩm, nước vào nồi đun sôi sau đó hạ lửa, đun liu riu khoảng 30-45 phút cho mềm.

– Khi thấy hạt đậu, hạt nếp mềm cho nước cốt dừa vào đảo đều. Đun thêm 5 phút nữa.

– Cuối cùng là cho đường phèn (tùy theo sở thích cho vị ngọt vừa với khẩu vị nhé chị em). Đun đến khi đường phèn tan chảy ngấm vào chè thì tắt bếp. Cho chè đậu đỏ nếp cẩm ra bát đợi nguội. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, chờ cho chè đủ mát là có thể thưởng thức được rồi.

Bầu chẳng lo thiếu máu nhờ đậu đỏ - 2
Chè đậu đỏ nếp cẩm giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè.

Đậu đỏ hầm cá trích – Trị phù nề

Chuẩn bị:

– Đậu đỏ: 100g
– Cá trích: 250g

Thực hiện:

– Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm trong khoảng 2 giờ.

– Cá trích làm sạch cho vào nồi.

– Cho đậu đỏ và cá vào hầm trong khoảng 2 giờ đến khi nhừ thì gạn lấy nước uống. Uống trong 5 ngày, triệu chứng phù nề khi mang thai sẽ thuyên giảm.

Nước hầm đậu đỏ – Lợi sữa, thông tiểu

Chuẩn bị:

– Đậu đỏ 250g
– Nước 500ml

Thực hiện:

– Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm

– Gạn nước và để đậu đỏ ráo nước

– Cho vào nồi nấu khoảng 20 phút hoặc cho và phích nước nóng để tầm 5 giờ.

– Gạn lấy nước uống hàng ngày sẽ có công dụng lợi sữa, thông tiểu – cực tốt cho mẹ sau sinh.

Bầu chẳng lo thiếu máu nhờ đậu đỏ - 3
Đậu đỏ hầm giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa. (ảnh minh họa)

Chân giò hầm đậu đỏ – Lợi sữa

Nếu có nhiều thời gian hơn, các mẹ có thể chế biến món chân giò hầm đậu đỏ để bỏ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp chị em dồi dào sữa.

Chuẩn bị:

– 500g chân giò
– 100g đậu đỏ
– 100g hạt sen
– 1 lít nước
– Gia vị cần thiết

Thực hiện:

– Nướng sơ chân giò, rửa sạch, để ráo nước

– Chặt chân giò thành miếng vừa ăn và ướp với gia vị khoảng 15 phút.

– Rửa sạch đậu đỏ, hạt sen, ngâm trong khoảng 2-3 giờ.

– Cho chân giò, đậu đỏ, hạt sen vào nồi cùng nước và hầm với lửa liu riu. Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng chị em nên hớt bọt để nước trong.

– Nêm lại cho vừa miệng rồi cho hành thái khúc vào múc ra bát thưởng thức.

Minh Phương (Khampha.vn)

Trong thời gian mang thai, nhiều mẹ bầu thường cảm thấy đói meo cả bụng và thèm ăn vặt điên cuồng do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Chị Tâm Lan (Tuyên Quang) chia sẻ: “Em đang mang thai tuần thứ 8, vẫn nghén và ăn được có xíu cơm thôi. Hàng ngày cứ 10h đến tầm 3h chiều là bụng em lại sôi sùng sục vì đói. Bởi vậy em thường hay dự trữ sữa chua, bánh trái trong nhà. Lúc nào thèm ăn là lôi ra chén thôi”.

Cũng cùng hoàn cảnh với chị Tâm Lan là chị Ngọc Hà (Bắc Ninh): “Em thì nghén đủ loại mùi, từ nước hoa đến thực phẩm, nhất là khi có món gì xào với tỏi thì em càng nôn nao. Sợ luôn cả cơm trắng thành ra em chỉ ăn bát bún, bát phở. Đến tầm trưa và chiều cứ thấy mệt mệt, em cứ tưởng mình bị làm sao cơ. Hóa ra vì đói chị ạ. Sau này em vác thêm hộp nho khô, vài quả táo, ít hạt hướng dương đến văn phòng. Thế mà lại ổn các chị ạ. Buồn cười nhất là phòng em cũng có mấy chị bầu bí khác nên toàn tụ tập ăn vặt rồi tám chuyện bầu bí thôi”.

Đồ ăn 'nhâm nhi' tốt mẹ, lợi con - 1
Mang bầu nhiều chị em thường  lâm vào tình trạng thèm ăn (Ảnh minh họa)

Có thể nói lựa chọn những loại đồ ăn vặt nào vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe là thắc mắc của nhiều chị em. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà chị em nên tích trữ trong nhà hoặc công sở để lôi ra nhâm nhi khi cơn thèm ăn ập đến.

Nho khô

Nho rất giàu kali và natri, phốt pho, canxi, kali, vitamin (nhất là vitamin C, B, PP) và sắt bởi vậy nó giúp đỡ cơ thể rất nhiều trong việc điều trị bệnh đau lưng, choáng đầu, thai động không yên, thận, rối loạn tuần hoàn, gan. Nho cũng kích hoạt đường tiêu hóa, có tác dụng như thuốc lợi tiểu và tác dụng nhuận tràng nhẹ, cải thiện tiêu hóa.

Trong thời gian mang thai, nếu ăn nho khô thì bà bầu có thể  hạn chế được chứng táo bón, cao huyết áp, suy thận một cách đáng kể. Tuy nhiên những thai phụ thừa cân hoặc có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường không nên lạm dụng loại đồ ăn này bởi nho có hàm lượng đường cao.

Sữa chua

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao,  là nguồn thực phẩm dồi dào canxi (có tác dụng quan trọng trong việc phát triển xương và hàm răng chắc khỏe cho thai nhi)  cũng như các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác. Vi khuẩn có lợi probiotic trong sữa chua giúp chống lại mệt mỏi cho mẹ bầu trong thời gian đeo “ba lô ngược”.

Đồ ăn 'nhâm nhi' tốt mẹ, lợi con - 2
Sữa chua loại thực phẩm giúp “đánh bay” táo bón (Ảnh minh họa)

Sữa chua cũng là loại thực phẩm có tác dụng “đánh bay” táo bón. Tuy nhiên cũng do tác dụng nhuận tràng của sữa chua mà mẹ bầu không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh đó cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh những loại chua được chế biến một cách thủ công và quá hạn sử dụng.

Hoa quả tươi

Theo các chuyên gia, hoa quả tươi có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên bổ sung khoảng 200 g hoa quả và cố gắng tránh những loại hoa quả có hàm lượng đường cao bởi chúng dễ khiến thai phụ tăng cân vù vù, lượng đường trong máu cao, dẫn tới đái tháo đường còn thai nhi dễ bị dị hình, thậm chí là chết lưu trong tử cung…. Chị em nên ghi danh những loại trái cây hữu cơ, giàu vitamin C (bưởi, cam, chanh, táo…), axit folic (mơ, đào…)… vào thực đơn hàng ngày của mình.

Nếu mua trái cây đóng hộp, chị em nên kiểm tra kỹ nhãn mác và hạn sử dụng. Hoa quả sấy khô cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho chị em mê ăn vặt, có thể chọn mơ khô, nam việt quất….

Các loại hạt

Đồ ăn 'nhâm nhi' tốt mẹ, lợi con - 3
Các loại hạt được đánh giá là  loại “siêu thực phẩm” vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng (Ảnh minh họa)

Các loại hạt được đánh giá là loại “siêu thực phẩm” vừa thơm ngon vừa chứa rất nhiều đạm và các dưỡng chất khác, như hạt óc chó giúp thai phụ bổ sung vitamin E, phốt pho; hạnh nhân cung cấp thêm Omega 3, maggie; hạt dẻ dồi dào canxi, lân, kẽm; hạt bí giàu sắt, chất béo, calo….Bởi vậy chị em nên tích trữ các loại hạt ở nhà và văn phòng để tí tách mỗi khi cần thiết.

Ngũ cốc

Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa các loại vitamin cần thiết, khoáng chất, axit folic có tác dụng làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi . Bên cạnh đó, ngũ cốc rất giàu chất xơ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và hạn chế tối đa chứng táo bón. Ngoài ra, ăn ngũ cốc có thể giúp mẹ bầu chống lại các bệnh viêm  nhiễm vòm miệng, viêm lưỡi, loét miệng…

Phô mai

Đồ ăn 'nhâm nhi' tốt mẹ, lợi con - 4
Phô mai là nguồn cung cấp protein và canxi hoàn hảo cho thai phụ (Ảnh minh họa)

Phô mai là nguồn cung cấp protein và canxi hoàn hảo cho thai phụ. Vi khuẩn lactic trong phô mai giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hấp thụ các chất dinh dưỡng.  Bởi vậy chị em có thể ăn phô mai kèm hoa quả tươi hay các loại hạt để tăng thêm sự ngon miệng. Lưu ý tránh các loại phô mai bị mốc, ngã màu, chưa tiệt trùng và để ý đến hạn sử dụng.

Cà rốt

Cà rốt rất dồi dào vitamin A và chất xơ. Bổ sung cà rốt trong chế độ ăn hàng ngày giúp thai nhi sáng mắt. Chị em nên ăn kèm cà rốt tý hon cùng sữa chua hoặc làm salad cũng với súp lơ và rau bina.

Nguyệt Minh (TH) (Khampha.vn)

Chúng ta đều biết rằng, trái cây nói chung và quả vú sữa nói riêng là loại thực phẩm không có tác dụng phụ, lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nên càng cần thiết trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, một số bà bầu lại truyền tai nhau rằng, quả vú sữa có tính nóng, có nhựa chát nên ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ. Đây là quan niệm không hoàn toàn đúng. Đúng là vú sữa có nhựa đắng nhưng chị em ăn khi vú sữa đã chín và ăn không quá sát vào phần vò thì không hề có cảm giác đắng này. Thêm nữa, trái cây này lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, vì vậy mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ.

Dinh dưỡng từ quả vú sữa

Thành phần dinh dưỡng trong một  quả vú sữa rất cao gồm: Canxi 14,65mg, phốt pho 73,23mg, kali 67,2mg, magiê 3,3mg, sắt 2,33mg, nước 73,23mg, protein 2,33mg, chất xơ 3,3mg, năng lượng 67,2mg, carbonhydrate 14,65mg, vitamin C 14,5mg… Trong đó còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, nhất là gluxit, canxi, dầu axit malic, thành phần hóa học có tác dụng phòng chữa bệnh sạm da, kháng khuẩn…

Vú sữa: Bà bầu đừng bỏ qua! - 1
Quả vú sữa chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết. (ảnh minh họa)

Công dụng của quả vú sữa

Cung cấp canxi, sắt

Lượng canxi, phốt pho, sắt và magiê dồi dào có trong vú sữa là thành phần quan trọng giúp thai phụ và thai nhi phát triển. Ngoài ăn uống, bổ sung vi chất trên khi mang thai, các bà mẹ nên ăn khoảng 100 – 200g vú sữa hằng ngày để bổ sung  những vi chất cần thiết này giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu, còi xương cho trẻ nhỏ.

Cung cấp lượng gluxit cho cơ thể

Nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng. Nếu thiếu thành phần này, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh . Vì vậy, mẹ bầu bổ sung gluxit từ thực phẩm, hoa quả là cần thiết để tốt cho cơ thể và sự co bóp, hoạt động của nhu động ruột.

Giúp khoẻ xương, loại mỡ thừa

Đó là mong muốn của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Lượng calcium có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường. Nó không chỉ giúp cho xương chắc khoẻ mà còn ngăn ngừa lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Cung cấp nước, chất xơ

Với những mẹ bầu thừa cân thì đây là thực phẩm tuyệt vời. Các mẹ thường nghĩ vị ngọt của vú sữa sẽ khiến người mập hơn, nhưng không phải vậy, vú sữa có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao sẽ giúp cho người sử dụng cảm giác no bụng, thích hợp với người không muốn tăng cân nhiều và nhanh.

Vú sữa: Bà bầu đừng bỏ qua! - 2
Lượng calcium có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường.

Cách chọn vú sữa

Vú sữa bắt đầu vào mùa rồi, mẹ bầu đừng bỏ lỡ loại trái cây cực ngon này nhé. Xin mách các mẹ một số chiêu giúp chọn được quả vú sữa thơm ngon.

Chọn quả: nên chọn quả còn tươi, còn cuống và lá, nếu đã để từ 1-2 ngày sẽ không còn cuống và lá, giá rẻ hơn.

Vỏ quả: chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết.

– Quả có nhiều tì vết là đã được vận chuyển nhiều, không còn tươi và ngon như vú sữa mới hái nữa.

– Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng, có thể để lâu, nhưng ăn không ngọt.

Lưu ý, khi mua, bạn cầm trái vú sữa bóp nhẹ, chọn loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Còn nếu vỏ quả dày phần gần cuống rất cứng, phần đáy lại thường mềm nhũn, sẽ ăn không ngon.

Gợi ý món ngon với vú sữa

Có lẽ cách ăn thông dụng và ngon nhất với quả vú sữa là ăn trực tiếp. Khi ăn, mẹ nên nặn cho cho mềm vỏ để quả chảy hết nhựa ra. Bổ đôi quả và lấy thìa xúc ăn. Tuy nhiên, nếu mẹ đã chán cách ăn này, chị em có thể tham khảo một số món ngon với vú sữa dưới đây:

Vú sữa: Bà bầu đừng bỏ qua! - 3
Vú sữa có thể ăn ngay hoặc chế biến thành nhiều món ngon. (ảnh minh họa)

Chè vú sữa hạt lựu

Nguyên liệu (cho 1 chén chè):

– 1 quả vú sữa- 10 g hột lựu- 10 g bánh lọt- 2 thìa cà phê đường.

Thực hiện

– Vú sữa vần cho mềm rồi bổ đôi, bỏ lõi, nạo lấy ruột, vắt lấy nước sữa.

– Cho hột lựu và bánh lọt vào trộn chung với vú sữa và đường.

– Cho vào tủ mát dùng lạnh, hoặc để ăn bình thường.

Vú sữa dầm

Nguyên liệu

– 2 trái vú sữa chín mọng

– 1 muỗng canh sữa tươi

– 1 thìa cà phê đường

– 2 thìa cà phê sữa đặc

Cách làm

– Vú sữa vần cho mềm rồi bổ đôi, bỏ lõi, dùng cây múc kem để khoét lấy phần thịt của trái vú sữa ra bát. Nếu không có cây múc kem, dùng muỗng cũng được.

– Cho một muỗng canh sữa tươi có đường vào chỗ vú sữa vừa múc ra.

– Cho thêm một thìa cà phê đường cát, 2 thìa cà phê sữa đặc.

– Trộn đều, sau đó để mát hoặc ăn ngay.

Minh Phương (Tổng hợp) (Khampha.vn)

Có rất nhiều món ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng để bồi bổ cho chị em khi đang thời kỳ bầu bí. Hôm nay, nhân dịp nghỉ lễ rảnh rỗi, mời các mẹ bầu cùng giành thời gian làm món “gà hầm khoai sọ” để mẹ và bé trong bụng có thêm dưỡng chất nhé!

Nguyên liệu

– Thịt gà: 300g

– Khoai sọ: 300g

– Hành tím 5 củ

– Tỏi: 3 tép tỏi băm

– Mộc nhĩ:  3 tai

– Hành hoa, mùi tàu

– Gia vị : Dầu ăn, đường phèn, hạt nêm, tiêu, nước tương

Nghỉ lễ, làm gà hầm khoai sọ dưỡng thai - 1
Món gà hầm khoai sọ vừa rẻ vừa bổ tác dụng giúp cho bà bầu luôn khỏe mạnh suốt quá trình mang thai.

Cách làm

– Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương, thái nhỏ ướp gia vị hạt nêm, tỏi băm, đường phèn khoảng 15 phút.

– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước.

– Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch thái thành đoạn nhỏ.

- Đặt chảo lên bếp cho dầu phi thơm với hành sau đó lần lượt cho thịt gà xào, tiếp đến cho khoai sọ đảo thật đều tay cho đến khi thịt gà săn lại.

– Xếp các nguyên liệu đã sơ chế gồm thịt gà, khoai sọ, mộc nhĩ vào một bát tô bằng thủy tinh, cho thêm ít nước tương, 1 thìa dầu ăn, 1/2 chén nước lọc và đậy nắp lại đặt vào một nồi nước rồi hấp cách thủy khoảng 20 phút. Khi gà và khoai chín mền là được. Cho một ít mùi tàu, hành hoa ăn với cơm nóng. Món này đảm bảo mẹ sẽ rất thích mà con trong bụng lại hấp thu được nhiều dưỡng chất.

Công dụng

Theo Đông y thì khoai sọ có vị ngọt, tính bình, an thần, giải độc, nhuận tràng, điều hòa nội tạng.

Củ khoai sọ chứa 26,5% glucid, 1,8% protein, vitamin B1, B3, C và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe của thai phụ.

Thịt gà có vị ngọt, tính ấm, ích khí, bổ tinh, bổ tủy. Trong thịt gà chứa nhiều protein, cứ 100gam thịt gà có chứa 23,3 gam protein. Thịt gà chứa ít li-pit, trong li-pit lại đa phần là axít không no và axít béo, là món ăn bổ dưỡng cung cấp lượng  protein cho thai phụ trước và sau khi sinh nở.

Ngoài ra với gia vị như hành khô, hành lá tỏi, mùi tàu đều là những vị thuốc mà trong đông y thường khuyên bà bầu nên dùng ví như hành lá và hành khô chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất. Hành lá có chứa vitamin A, B, và C. Hành khô là một nguồn tuyệt vời của vitamin A và C, sắt, canxi, và kali…Còn tỏi là vị thuốc giúp bà bầu tránh được cảm cúm, nghẹt mũi mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Món gà hầm khoai sọ vừa rẻ vừa bổ, có tác dụng giúp chị em luôn khỏe mạnh suốt quá trình mang thai và ở cữ nên mẹ thường xuyên thưởng thức nhé!

 

Kim Hoa (TH) (Khampha.vn)

SOCIAL