Những sai lầm phổ biến khi hút và bảo quản sữa mẹ

Những sai lầm phổ biến khi hút và bảo quản sữa mẹ

cách hút sữa thế nào là đúng
cách bảo quản sữa hút bằng máy

Dưới đây là 6 sai lầm khi bảo quản sữa mẹ cần chú ý

Khi dùng máy vắt sữa để vắt sữa dự trữ cho con trong những ngày xa nha như đi công tác chẳng hạn. Nếu như các mẹ hút sữa xong mà không biết cách bảo quản có thể khiến cho sữa bị giảm chất lượng đáng kể, nếu không cẩn thận còn có thể gây hại cho con nữa.

1. Dùng lại máy hút sữa cũ như thuê, mua máy cũ, mượn….

Thứ nhất: do giá thành tương đối đắt nên có nhiều mẹ thay vì mua thì lại đi thuê hay mượn của nhau. Thế nhưng đây chính là hành động mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho bé. Sữa mẹ khác nhau, bé cũng rất dễ bị lây nhiễm nhiều virus hoặc bệnh của các mẹ khác nếu không được tiệt trùng tốt. Mà thông thường thì các máy cá nhân rất khó để tiệt trùng toàn bộ (phần động cơ không thể vệ sinh và tiệt trùng) kể cả khi thay mới phụ tùng thì vẫn có những phân tử sữa trong màng tạo áp lực và lưu giữ ở đó trong thời gian dài rất dễ gây hại cho con.

cách hút sữa thế nào là đúng
cách bảo quản sữa hút bằng máy

2. Để sữa ở ngay cửa tủ lạnh

KHông nên để sữa ở gần cửa tủ lạnh mà phải để ở vị trí sâu nhất, bên trong nhất vì để gần cửa hay mở ra mở vào cũng dễ khiến sữa bị hỏng, mất chất không tốt cho trẻ thậm chí có thể gây tiêu chảy, đi ngoài cho bé.

3. Để sữa trong tủ lạnh quá lâu

Theo nghiên cứu và thử nghiệm của các cơ quan y tế, ở nhiệt độ phòng thì sữa mẹ để được 6 giờ, để trong tủ lạnh ngăn mát là khoảng 24 giờ. Còn nếu các mẹ bảo quản trong tủ đá, tủ đông thì có thể để được từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên các mẹ lưu ý cũng không nên để quá lâu vì các vi chất, các chất kháng thể và vitamin dễ bị mất đi khiến sữa bị giảm chất lượng đáng kể, bé sẽ không hấp thu được nhiều chất dẫn tới chậm phát triển.

4. Đổ sữa vào túi hay bình trữ sữa quá đầy

cách bảo quản sữa mẹ

Đổ quá đầy sữa dễ dẫn đến hiện tượng tràn sữa, hỏng túi, hở túi khiến sữa dễ bị hỏng, vì vậy hút xong, các mẹ dồn sữa từ máy hút sữa spectra vào túi thì không nên để đầy quá nhé chỉ đổ vào bằng 3/4 túi là được

5. Đổ thêm sữa mới hút vào túi sữa đang lưu trữ

Sữa đã lưu trữ đã được làm lạnh còn sữa vừa hút thì lại còn ấm khi dồn sữa như vậy khiến sữa đã lưu trữ bị tan ra khiến đẩy nhanh quá trình hỏng của sữa. Vì như trên các bạn đọc đã biét sữa để gần cửa tủ lạnh mà mở ra mở vào vài lần 1 ngày cũng có thể gây hỏng sữa rồi.

6. Dùng lò vi sóng để hâm sữa.

Các mẹ không được dùng lò vi sóng để hâm sữa, các bé có khóc đòi ăn cũng phải dỗ các bé để hâm sữa đúng quy trình, đúng cách. Không hâm sữa bằng lò vi sóng vì lò không thể làm nóng đều bình sữa mặt khác khi làm nóng sữa quá nhanh thì sẽ khiến sữa bị mất đi những chất kháng thể có trong sữa mẹ.

Không dã đông sữa bằng cách bỏ sữa ra ngoài tủ lạnh và để ở nhệt độ phòng, điều này đã vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài thâm nhập vào sữa gây hại cho bé. Cách tốt nhất để hâm nóng sữa mẹ cho bé là mẹ ngâm sữa vào bát nước nóng khoảng 50 độ c để sữa được nóng đều, như vậy vừa đảm bảo chất lượng tốt nhất.

NO COMMENTS

Leave a Reply