Sinh con bao nhiêu tuần thì đủ tháng?

Sinh con bao nhiêu tuần thì đủ tháng?

0 1063

Thời gian nào sau sinh được xem là bé đủ tháng?

Theo quan niệm của dân gian Việt Nam, đầy tháng là thời điểm đứa trẻ sinh ra vừa tròn 1 tháng.

Sinh con bao nhiêu tuần thì đủ tháng?

Xuất phát từ sinh lý tự nhiên, trong cuộc đời của em bé tháng đầu tiên vô cùng quan trọng. Sau khi lọt lòng mẹ, trong 4 tuần đầu, trẻ sẽ rất dễ bị chết yểu do sức để kháng của bé chưa hoàn hảo và hoạt động còn non yếu. Nhiều thống kê cho thấy, trong số trẻ không may chết trong năm đầu sinh ra thì có tới 2/5 trẻ chết ngay trong 4 tuần đầu tiên khi sinh ra.

Chính vậy khi bé tròn đầy tháng tức là bé đã vượt qua được hết 2/3 những rủi ro ở năm tuổi đầu tiên, kết thúc được giai đoạn khó khăn nhất của bé. Sau một tháng bé vẫn phát triển khỏe mạnh thì bé có hy vọng sống sót và lớn lên.

Chính vì vậy mà vào ngày đầy tháng, các gia đình sẽ làm lễ cúng đầy tháng và mời bà con làng xóm tới để mừng cho bé qua thời trứng nước.

Lễ đầy tháng cho bé

Lễ đầy tháng cho bé đánh dấu và khẳng định sự hiện hữu của một con người.

Sinh con bao nhiêu tuần thì đủ tháng?

Theo quan niệm dân gian, trẻ sinh đúng tháng phải làm lễ cúng mụ (còn gọi là đám đầy tháng). Việc tổ chức lễ đầy tháng này, trước tiên là tạ ơn Mụ bà đã nặng ra đứa trẻ và phù trợ cho mẹ tròn con vuông; sau đó là trình nội –ngoại, bà con, họ hàng, lối xóm đứa trẻ sau một tháng ra đời. Điều này cũng như là một sự chứng nhận của xã hội về sự tồn tại của một con người.

Trong ngày đầy tháng này, bên cạnh việc chuẩn bị bàn tiệc để tiếp đãi khách, gia đình còn chuẩn bị mâm lễ vật cúng kính 12 Mụ bà (3 tô chè, 12 chén chè, 3 đĩa xôi), mọt mâm kính 3 Đức ông (1 con vịt tréo cánh luộc chín,  1 tô cháo, 3 chén cháo).

Sau nghi thức cúng kính và khai hoa sẽ là những lời chúc tốt đẹp và quà tặng hoặc tiền lì xì của mọi người dành cho em bé và gia đình nhân ngày cháu bé tròn 1 tháng tuổi.

NO COMMENTS

Leave a Reply