Dinh dưỡng

Chuẩn bị cho con ăn dặm các bà mẹ thường muốn chọn cho bé những thực phẩm vừa dinh dưỡng vừa dễ tiêu hóa. Nhiều mẹ cho rằng cùng là thịt thì thịt nào cũng như nhau? Thực tế không phải như vậy, giữa các loại thịt khác nhau hàm lượng dinh dưỡng cũng khác nhau, vậy các mẹ hãy tham khảo xem giá trị dinh dưỡng trong từng loại thịt nhé.

1. Thịt Bò

Thịt bò chứa nhiều sắt và folate rất tốt cho trẻ và cũng là loại thịt dễ tiêu hóa phù hợp với đường ruột trẻ mới tập ăn dặm. Tuy nhiên từng miếng thịt bò ở các vị trí khác nhau thì thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau.

 

14105.png

Không nên chọn cho bé thịt bò có nhiều sợi mỡ cho bé ăn (ảnh minh họa)

 

khu_mui_hang_cua_thit_bo

Nên chọn cho bé các loại thịt thăn bò vì nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất

 

Với bé mới tập ăn dặm thì phần thịt thích hợp nhất cho bé ăn là thịt thăn bò, phần thịt này vừa mềm vừa không chứa nhiều sợi mỡ, giầu sắt và rất tốt cho bé ăn dặm. Loại thịt kế tiếp là thịt mông hoặc thịt bắp bò cũng tốt cho bé tuy nhiên thịt bắp bò thường giòn vì chứa nhiều gân khi nấu lên sẽ không mềm như thịt thăn bò.

 

Không nên chọn cho bé những phần thịt chứa nhiều mỡ như: sườn bò, gầu, những miếng thịt này chứa hàm lượng mỡ cao (thịt có những sợi mầu trắng và vàng lẫn với phần thịt, mầu thường sáng, thịt càng nạc thì mầu càng tối).

2. Thịt gà

Thịt gà cũng là sản phẩm giầu dinh dưỡng cho các bé mới tập ăn dặm, trong thịt gà có chứa nhiều đạm, ít mỡ và nạc hơn thịt đỏ.

Trong thịt gà chia làm hai loại:

Loại thịt trắng: thường có ở phần sườn, ức, hay đầu cánh, thịt gà có mầu trắng chứa ít calo, chất béo, và cholesterol hơn thịt nâu.

ucga

Thịt gà trắng chứa ít cholesterol và chất béo (ảnh minh họa)

fcbf60gasotcam

Thịt gà mầu nâu thường ở phần đùi và má đùi chứa nhiều vitamin và sắt

 

Thịt mầu nâu: chứa nhiều vitamin B, sắt, chất béo cũng như calo. Nếu muốn cung cấp thêm năng lượng và sắt cho con thì các mẹ nên chọn thịt có mầu nâu (tập trung nhiều ở đùi và má đùi).

Da gà không có hại cho trẻ nhưng nếu bé chưa đến 1 tuổi thì không nên cho con ăn. Khi nấu nướng chất béo trong thịt gà sẽ thoát hết ra ngoài da do đó không nên cho bé ăn nhiều da hoặc loại bỏ hoàn toàn da gà trước khi chế biến là tốt nhất.

3. Thịt lợn

Thịt lợn cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trẻ, trong đó thịt thăn lợn là thành phần dinh dưỡng nhất và cung cấp nhiều chất nhất. Trong thịt thăn lợn chứa nhiều vitamin B1, B12, phot pho cùng hàm lượng protein cao, ít chất béo phù hợp với bé ăn dặm.

salad_thit_lon_giam_can

Thịt thăn lợn chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong các loại thịt lợn

Không nên cho trẻ ăn thịt ba chỉ vì thịt ba chỉ nhiều mỡ, khó tiêu hóa và ít dinh dưỡng hơn thịt nạc thăn. Thịt thăn lợn được coi là giầu vitamin B và protein cao nhất hơn hẳn thịt bò và thịt gà.

4. Cá

Cá là loại thực phẩm tuyệt vời giành cho các bé tập ăn dặm vì cá giầu protein, axit béo omega 3 là thành phần tốt cho não, tim mạch và mắt của trẻ. Cá hồi, cá quả, cá trắm đen là những loại cá tốt cho bé vì hàm lượng dinh dưỡng cao và ít xương.

1259032683-ca-hoi-2

Cá hồi, cá quả và cá trắm là những loại cá vừa chứa nhiều dinh dưỡng vừa an toàn

Các loại cá dưới đáy biển sâu như cá thu, cá ngừ, cá kiếm mẹ không nên cho con ăn nhiều vì chúng chứa nhiều thủy ngân.

5. Tôm

Tôm cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 giúp cho trí tuệ và trí lực của bé phát triển. Nhưng nếu cho con ăn tôm nhiều và liên tục có thể làm tăng 7% Cholesterol xấu. Trong tôm thành phần dinh dưỡng cao nhất đặc biệt là canxi nằm ở phần thịt con tôm, vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng vì thế các mẹ khi chế biến tôm cho bé đừng tiếc mà bỏ vỏ tôm, có thể ninh đầu tôm hoặc vỏ tôm để lấy nước ngọt cho con ăn.

1383290801_tomtuoibocnontó

Tôm là thực phẩm tốt cho tim mạch và trí não

6. Thịt vịt

Trong thịt vịt hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng cholesterol cao (gấp đôi thịt bò) trong khi hàm lượng sắt không phải quá cao, do đó thịt vịt chỉ để đổi món cho bé thêm lạ miệng và phong phú thực đơn.

0 281

Vào mùa đông bé cần được bổ sung nhiều năng lượng, dinh dưỡng để phòng tránh các bệnh cảm cúm vào mùa đông. Cùng tham khảo các thực phẩm dưới đây các mẹ nhé.

1. Các loại thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E không những có tác dụng chống lão hóa, đẹp da mà còn có tác dụng giúp cơ thể chống lại mệt mỏi và suy nhược, đây là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể đặc biệt cơ thể của trẻ sơ sinh và bà bầu.

Vitamin E đặc biệt có chứa nhiều trong các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều, các loại dầu như dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng. Một số hạt giống cây như hạt bí ngô, hạt hướng dương cũng chứa vitamin E dồi dào, nửa cốc hạt hướng dương cung cấp đủ đến 90.5% nhu cầu vitamin E hàng ngày.

Rau bina, cải xoăn, cũng là một loại rau lá xanh tốt nhất để bổ sung vào chế độ ăn của trẻ, loại rau này chứa nhiều canxi, folate và vitamin E.

hat-hanh-nhan-Vietnuts

2. Các loại thực phẩm giầu Vitamin B2

Vitamin B2 có nhiều trong các loại thực phẩm như phomat, sữa, sữa chua, trứng,trái cây tươi, các loại đậu, các loại hạt, gan, tim, thịt gia cầm, ngũ cốc.

Vitamin B2 có thể bị hao hụt đi trong quá trình chế biến và nấu nướng, thông thường tỷ lệ mất vitamin B2 rơi vào khoảng từ 15 đến 20% do vậy các mẹ khi nấu cho con cần cân đối dinh dưỡng. Ngoài ra theo các nghiên cứu khoa học thì hàm lượng vitamin B2 trong động vật cao hơn trong thực vật.

3. Thực phẩm mầu đỏ.

Thực phẩm màu đỏ phù hợp nhất cho mùa lạnh, bởi vì chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và các yếu tố khác có thể duy trì sức khỏe tốt, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp tăng khả năng chịu lạnh.

Loại thực phẩm màu đỏ này còn rất giàu chất sắt tự nhiên, chất chống ô xy hóa, có tác dụng chống vi khuẩn. Ngoài ra, các thực phẩm màu đỏ cũng giúp kích thích thị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho bé.

Có thể kể đến rau củ, trái cây màu đỏ hoặc thịt đỏ. Các loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai lang, ớt đỏ… thường chứa nhiều lycopene, polyphenol, anthocyanin, sắc tố tự nhiên và cũng giàu vitamin, chất sắt, a xít amin và các dưỡng chất khác. Trái cây màu đỏ như chà là, quả lựu… giàu can xi và chất sắt giúp tăng khả năng giữ ấm của cơ thể. Ngoài ra, thịt bò, thịt cừu cũng là thực phẩm phù hợp trong mùa lạnh.

Thực phẩm giàu protein

Các chuyên gia cho rằng, một số thực phẩm có thể kích thích sản sinh nhiệt tốt hơn các thực phẩm khác, chẳng hạn như thực phẩm giàu protein. Chúng giúp cơ thể tăng nhiệt tốt hơn so với những thực phẩm chứa tinh bột hoặc chứa chất béo, vì thế chúng có khả năng giữ ấm tốt hơn.

Song, bạn nên chọn protein ít béo như các loại cá, gia cầm và thịt nạc… nhằm tránh nạp quá nhiều chất béo và calo.

Thực phẩm giàu I- ốt

I-ốt là nguyên liệu chính tổng hợp hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp có thể thúc đẩy protein, carbohydrate, chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, từ đó sản sinh ra nhiệt, chống lại cái rét.

Do đó, nên cho bé ăn nhiều những thực phẩm giàu i- ốt như rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến. Ngoài ra, hạt mè đen, hạt hướng dương, các thực phẩm từ sữa, các loại rau xanh giàu axit amin cũng giúp nâng cao khả năng chịu rét của cơ thể.

Nguồn: afamily

0 383

Kẽm là thực phẩm quan trọng cho cho sự phát triển của bé nhưng kẽm không thể dự trữ trong cơ thể nên hàng ngày bạn phải bổ sung kẽm cho bé trong mỗi bữa ăn.

Tốt nhất bạn hãy bổ sung kẽm cho bé thông qua thực đơn hàng ngày, các thực phẩm giầu kẽm có nguồn gốc từ động thực vật luôn là nguồn cung cấp an toàn nhất.

Lượng kẽm hàng ngày mà cơ thể bé cần là 15 mg. Những thực phẩm giầu kẽm có thể kể đến như:

hàu

Hàu là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt là kẽm

Các loại thịt động vật:

1. Hải sản (hàu đã nấu chin) 78.6mg/100 gam hàu

2. Sò 13.4mg/100 gam

3. Thịt bò đã nấu chín 12.3mg/100 gam

4. Thịt lợn và thịt gà đã nấu chín 5mg/100 gam

5. Lòng đỏ trứng gà 3.7mg/100 gam

Các loại thực vật:

1. Mầm lúa mỳ: 16,7mg/100gam

2. Hạt ngô và hạt bí: 10.3mg/100 gam

3. Củ cải 11mg/100 gam

4. Nấm (Nấm trắng đã nấu chín): 9mg/100 gam

5. Các loại hạt (hạt điều) 5.6mg/100 gam

6. Cùi dừa già 5mg/100 gam

7. Đậu hà lan hạt:4mg/100 gam

8. Đậu tương: 3.8mg/100 gam

9. Bột mỳ: 2.5mg/100 gam

10. Ổi: 2.4mg/100 gam

11. Gạo nếp giã: 2.3mg/100 gam

12. Khoai lang: 2mg/100 gam

13. Gạo tẻ giã: 1.9mg/100 gam

Một số món ăn chế biến nhiều kẽm cho bé

Cháo nấm thịt gà

Thịt gà 30 đến 40 gam, nấm hương hoặc nấm rơm 30gam.

Cháo nấu với nước dùng gà (hoặc nước xương sườn ninh, hoặc nước lã đến khi chín nhừ). Thịt gà băm nhỏ xào qua với nước mắm cùng với nấm thái nhỏ. Cho thịt gà và nấm vào cháo đun lại đến khi chín sôi trở lại, nêm nếm gia vị cho thêm dầu ăn và rau mùi cho thơm.

Cháo hàu nấu với cải bó xôi

Ruột hàu 30 đến 40 gam, cải xôi 30 đến 40 gam.

cháo hàu

Cháo trắng ninh nhừ. Hàu đem hấp gỡ lấy ruột băm nhỏ phi thơm hành cho hầu vào xào qua với chút nước mắm rồi đổ vào cháo. Rau bina băm nhỏ cho vào cháo đun sôi trở lại tắt bếp cho thêm dầu ăn.

Cháo tôm nấu với đậu xanh

Gạo một nắm nhỏ, đậu xanh 40 gam, tôm 30 đến 40 gam

Gạo và đỗ vo sạch cho nước vào ninh nhừ, tôm bóc vỏ băm nhỏ xào qua với dầu ăn và nước mắm rồi trút vào nồi cháo, đun sôi trở lại, tắt bếp nêm gia vị, dầu ăn.

Cháo thịt bò/gà/lơn nấu với đậu Hà lan

đậu hà lans

Gạo một nắm nhỏ ninh nhừ với nước, thịt gà/bò/lợn  30 gam băm nhuyễn xào qua rồi cho vào ninh cùng cháo. Đậu hà lan 10 gam đun chín đem nghiền nhỏ cho vào nồi cháo quấy cho đều tay. Cháo sôi trở lại bắc xuống nêm dầu ăn, chút nước mắm và cho bé thưởng thức.

0 336

Sắn dây là một món ăn vừa mát lại vừa giúp bé nhuận tràng. Theo giáo sư Dhamananda, viện trưởng Viện nghiên cứu y học cổ truyền bang Oregan, thì bột sắn dây chứa hàm lượng cao plavonodit, là một loại hoạt chất tăng cường sự hoạt động hệ tiêu hóa và tuần hoàn.” nên rất tốt cho các bé táo bón, cơ địa nóng trong. Các mẹ nhớ sử dụng bột sắn cần nấu chín, ko nên ăn ở dạng còn sống thì sẽ tốt hơn.

Các cách nấu sắn dây cho bé vừa ngon vừa trị táo bón hiệu quả.

Cách 1: Bột ngọt

Sắn dây: 1 thìa to

Nước: 1 bát con

Cách nấu: Hòa tan sắn dây với nước cho tan hết bột sắn rồi hòa thêm một chút đường cho có vị ngọt man mát. Bắc lên bếp, vừa đun vừa nguấy đều tay đến khi bột chuyển sang mầu trắng trong, có độ sếnh vừa phải, tắt bếp múc ra bát cho bé thưởng thức.

Lưu ý: Để tăng thêm hương vị thơm ngậy cho bé thưởng thức mẹ có thể cho thêm sữa bột, nước cốt dừa hay phô mai vào trong chén bột sắn dây của bé.

Cách 2: Bột mặn

Nguyên liệu: Thịt gà, bò, lợn, tôm. Nấm hương, rau cải ngọt

Sắn dây hòa tan với nước lạnh. Thịt gà, bò, lợn hay tôm, nấm hương đem hấp chín, băm nhỏ hoặc xay nhỏ ra, rồi cho vào nồi bột sắn dây rồi nấu chín đến khi bột có mầu trong và sếnh thì tắt bếp bắc ra cho thêm chút nước mắm ngon rồi cho bé thưởng thức. Có thể thay nấm hương bằng rau cải ngọt.

Chúc các mẹ thành công với món bột sắn dây và bé ăn ngon miệng, hết táo bón.

SOCIAL