Trong táo có chứa các thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axit hoa quả. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công dụng khi ăn táo trong thời kì mang thai nhé.
Phòng bệnh táo bón
Một quả táo tây lớn chứa khoảng 5g chất xơ, chủ yếu ở dạng pectin. Hàm lượng chất xơ này cao hơn nhiều so với chuối, dâu tây hay cam. Pectin trong là là một dạng chất xơ hòa tan có tác dụng làm mềm phân, tăng kích thước phân và tăng số lần đi tiêu.
Một em bé sẽ cần khoảng 10g chất xơ mỗi ngày và mẹ bầu cần khoảng 25g/ngày. Như vậy, chỉ cần trẻ nhỏ ăn 2 quả táo tây lớn và mẹ bầu ăn 5 quả táo tây tây lớn mỗi ngày là đã đủ cung cấp các yêu cầu về chất xơ hằng ngày.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong một quả táo chứa khoảng 8mg vitamin C, cung cấp khoảng 14% nhu cầu vitamin C hằng ngày của cơ thể. Vitamin C không chỉ là một chất dinh dưỡng chống oxy hóa hiệu quả mà còn là một chất có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong việc ngăn ngừa và điều trị cảm cúm thông thường.
Giảm thiểu nguy cơ bị hen suyễn
Ngoài vitamin C, táo còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác có tác dụng tăng sức đề kháng cho thai nhi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho trẻ sau khi sinh.
Phòng co thắt
Thành phần dinh dưỡng có trong quả táo cực kì phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axit hoa quả. Chính vì vậy, khi mẹ bầu ăn táo đã phần nào cung cấp một phần chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kì. Từ đó làm giảm nguy cơ co thắt bất thường khi mang thai. Bởi một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng co thắt bất thường này là do thiếu chất.
Giúp răng và xương chắc khỏe
Táo còn chứa một nguồn cung cấp vitamin K rất tốt cho mẹ bầu. Một ly nước táo sẽ chứa khoảng 11µg vitamin K (hằng ngày một người phụ nữ cần bổ sung 90µg vitmin K). Vitamin K giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến đông máu, ngoài ra nó cũng giúp cơ thể sử dụng canxi tốt hơn, từ đó duy trì răng, xương của mẹ bầu chắc khỏe.
Tốt cho thai nhi
Theo như nghiên cứu, những em bé mà có mẹ ăn táo mỗi ngày trong thời gian thai kì có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn những bé mà mẹ không có thói quen này. Có được điều này là do chất chống oxy hóa có trong táo không chỉ giúp tăng cường sức đề khánh cho mẹ mà còn tạo tiền đề cho cả sức khỏe của bé.
Kinh nghiệm chọn táo đơn giản
- Táo phải tròn, chắc, màu sắc tươi sáng, trơn láng, không dập nát, cầm nặng tay. Ngoài ra, mẹ cũng nên chọn những quả táo có cuống còn mới, không bị héo.
- Mẹ nên mua những quả táo được đóng gói cẩn thẩn trong túi, bao nylon ở các cửa hàng đảm bảo.
- Cách chế biến: táo sau khi mua phải được rửa thật sạch, ngâm với nước muối loãng từ 15-20 phút. Khi ăn nên ăn cả vỏ táo. Ngoài ra, các mẹ có thể làm nước ép táo hay sinh tố táo kết hợp với 1 vài loại trái cây khác để thay đổi khẩu vị hằng ngày.