Trong nước mía có hơn 70% thành phần là các loại đường, nên được xem là thức uống giàu năng lượng cho phụ nữ mang thai. Có người còn sử dụng nước mía như một thực phẩm chủ yếu hàng ngày. Thế nhưng, liệu uống nước mía khi mang thai có lợi hay có hại? Hãy cùng tìm hiểu một chút trong bài viết này nhé!
Trên thực tế, nước mía có nhiều tác dụng cho cơ thể mẹ bầu trong thai kỳ như cung cấp vitamin, bảo vệ da, tăng cường miễn dịch… Tuy nhiên, lượng đường trong thức uống này khá lớn nên dễ làm thai phụ bị tiểu đường thai kỳ khi dùng nhiều.
Mang thai uống nước mía có tốt không? – Uống nước mía khi mang thai có lợi hay có hại ?
Trong khi uống nước dừa khi mang thai, mẹ sẽ nghe có nhiều lời truyền miệng không tốt về việc mẹ bầu không nên uống trong 3 tháng đầu thai kỳ, còn uống nước mía đúng cách có lợi cho cả mẹ và bé trong suốt 40 tuần thai.
Theo như nghiên cứu khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mẹ bầu có thể uống nước mía từ những ngày đầu thai kỳ. Vì thế, mẹ có thể thoải mái sử dụng thức uống này trong bất kỳ thời điểm nào mà không cần băn khoăn bà bầu nên uống nước mía từ tháng thứ mấy.
Hỗ trợ cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết
Ngoài đường, trong nước mía còn chứa nhiều canxi, đồng, magie, kali, sắt,… các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác, những loại chất cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ. Nước mía cũng bổ sung một lượng protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Khi cảm thấy mệt mỏi và chán nản, một ly nước mía có thể giúp mẹ bầu cản thiện tâm trạng ngay. Lượng đường trong nước mía giúp bổ sung nước và cung cấp một nguồn năng lượng giúp cho cơ thể giảm bớt mệt mỏi, giúp tinh thần mẹ phấn chấn hơn.
Nước mía giúp bảo vệ da khỏe mạnh
Da là một vấn đề cũng không kém phần quan trọng trong 9 tháng mang thai của mẹ. Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, trong thai kỳ, da của mẹ có nguy cơ sẽ đối mặt với các vấn đề về mụn.
Những nốt mụn li ti hoặc sưng đỏ có thể là nỗi phiền muộn lúc này của mẹ. Nếu bạn đang nằm trong trường hợp này, bạn sẽ không cần phải lo lắng vì chất axit alpha hydroxyl có trong nước mía sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về da.
Bổ sung hệ miễn dịch cho mẹ bầu
Trong nước mía có chứa một lượng chất chống oxi hóa thúc đẩy cơ thể tăng cường chất đề kháng, phòng chống các loại bệnh. Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, nước mía là thức uống giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Tốt cho hệ tiêu hóa trong suốt quá trình mang thai
Táo bón là nỗi lo của rất nhiều mẹ bầu trong quá trình mang thai. Giờ đây, mẹ có thể yên tâm “quăng” nỗi lo này qua một bên. Kali có trong nước mía là một “loại thuốc trị táo bón” hiệu nghiệm. Bà bầu uống nước mía sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.
Hạn chế tình trạng ốm nghén
Đã từ lâu, nước mía được sử dụng như một bài thuốc làm giảm bớt chứng ốm nghén của phụ nữ khi mang thai. Hãy lấy một ít nước mía hòa với một chút nước gừng, chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày, mẹ bầu sẽ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều.
Mẹ bầu nên uống nước mía thời điểm nào trong ngày?
Tuy nước mía có rất nhiều lợi ích cho cơ thể mẹ bầu nhưng chúng ta không nên xem nước mía như một thực phẩm uống hàng ngày. Vì khi mang thai, cơ thể mẹ cần bổ sung thêm rất nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo cơ thể có đầy đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi.
Vì thành phần cơ bản của nước mía là đường, nên rất dễ làm no bụng mà dinh dưỡng cung cấp lại không đủ thay thế cho các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.
Vì vậy, mẹ chỉ nên uống nước mía để giải khát trong buổi trưa nắng hoặc buổi xế chiều để bù nước sau khi ngủ dậy. Không uống vào sáng sớm, trước bữa ăn hoặc chiều tối vì sẽ làm ảnh hưởng đến dạy dày và hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, năng lượng trong nước mía rất nhiều nên bà bầu uống nước mía quá nhiều dễ bị tăng cân. Nó không những gây hại đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, khiến mẹ mất tự tin.