Khi mang thai, việc ăn chuối không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa triệu chứng chuột rút rất tốt. Nhưng, nếu ăn chuối không đúng cách, mẹ cũng có thể gặp phải một số tác hại nhất định. Như vậy, phụ nữ mang thai ăn chuối được không ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Trong chuối có chứa nhiều vitamin B6, kali, magie và nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe vì vậy bà bầu ăn chuối không những tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu khi mang thai. Mặc dù vậy, trong nhiều trường hợp, ăn chuối khi mang thai có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe mẹ bầu?
1/ Phụ nữ mang thai ăn chuối được không ? Công dụng tuyệt vời khi bà bầu ăn chuối
– Hỗ trợ hệ thần kinh: một trái chuối thường chứa trung bình khoảng 0,4 mg vitamin B6, chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate cho cơ thể. Đồng thời, vitamin B6 cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu vitamin B6 là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, khó chịu, thậm chí có thể gây rối loạn hệ thần kinh.
– Ngăn ngừa chuột rút: với chỉ 1 quả chuối mỗi ngày, lượng kali bầu nhận được đã có thể đáp ứng được 9% nhu cầu kali khuyến cáo mỗi ngày. Thêm nữa, lượng kali, magie dồi dào trong chuối cũng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng chuột rút, đau nhức tay chân và một số triệu chứng khi mang thai khó chịu khác.
– Tránh mắc bệnh tiêu chảy khi mang thai: Bằng cách hấp thụ lượng nước dư thừa trong cơ thể, chuối giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy khi mang thai. Đồng thời, chuối cũng là vị cứu tinh lý tưởng cho những mẹ bầu bị ốm nghén nhờ hàm lượng vitamin nhóm B dồi dào.
– Tăng cường hệ xương vững chắc: Không phải là một trong những nguồn canxi dồi dào nhất, nhưng theo các chuyên gia, ăn chuối vẫn có tác dụng tích cực giúp bảo vệ hệ xương và răng vững chắc. Bởi trong chuối chứa nhiều fructooligosaccharides, chất tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể.
2/ Một số tác hại không mong muốn khi bà bầu ăn chuối
– Mắc chứng đau đầu: chuối chín chứa một lượng tyramine, một loại axit amin có tác dụng làm giãn các mạch máu và ngăn ngừa khả năng hấp thụ serotonin gây đau đầu. Chuối càng chín, lượng tyramine càng cao, và nguy cơ bầu bị đau đầu khi ăn chuối cũng sẽ tăng theo.
– Thừa dinh dưỡng: trong một trái chuối có thể chứa tới 29 mg magie và khoảng 400mg kali kết hợp thêm với một thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mẹ bầu có thể dẫn đến tình trạng “quá tải”.
– Gây tê liệt tay chân: Thiếu vitamin B6 sẽ khiến bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu nhưng nếu thừa vitamin, bầu cũng không thoải mái chút nào đâu nhé! Bổ sung vitamin B6 “dư giả” có thể khiến cơ thể sản sinh độc tố, có thể gây tổn hại hệ thần kinh và tê liệt tay chân.
– Tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn: Trong suy nghĩ của nhiều người, chuối là siêu phẩm giải quyết tình trạng táo bón một cách nhanh gọn nhất. Và nghiễm nhiên, bất cứ khi nào bị táo bón, bầu cũng tìm cách “tống” thật nhiều chuối vào dạ dày của mình. Thực tế, chính hàm lượng magie, chất xơ cao su và pectin trong chuối lại khiến tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn.
3/ Hướng dẫn cách ăn chuối đúng cách
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, bầu chỉ nên ăn từ 1-2 trái chuối mỗi ngày. Khuyến nghị này không chỉ dựa trên những tác hại bầu có thể gặp phải khi ăn chuối mà còn dựa trên khẩu phần trái cây phù hợp trong thực đơn khuyến nghị của bà bầu.
Nhìn chung, để tận dụng những lợi ích tối đa từ trái cây, bà bầu không nên ăn quá 500 gram trái cây mỗi ngày để tránh gây hại cho sức khỏe.