Công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe và sự phát triển của bé yêu

0
1197

Việc cho trẻ ăn bí đỏ trong giai đoạn đầu đời cùng với sự kết hợp giữa các loại rau củ khác bổ sung trong khẩu phần ăn dặm theo mỗi tháng tuổi chính là một việc làm vô cùng quan trọng mà các bà mẹ đừng nên bỏ qua. Trong bí đỏ chứa nhiều hàm lượng tinh bột, vitamin A, vitamin C,…cùng nhiều vi chất khác giúp tăng cường sự phát triển của não bộ, hệ miễn dịch cho bé, hơn thế nữa còn góp phần hạn chế phòng tránh nguy cơ gây bệnh giun sán, bệnh ung bướu,…tạo cho con một sức khỏe vững vàng tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 4 công dụng của bí đỏ đối với trẻ em có thể mẹ chưa biết trong bài viết này nhé.

Tổng quan về giá trị dinh dưỡng có trong bí đỏ

Bí đỏ có hàm lượng nước ít, lượng đường, tinh bột, vitamin A, vitamin C cao vì vậy nó là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, ngoài ra bí đỏ có chứa phong phú carôtin và các loại vitamin B là một lựa chọn tốt cho mùa thu. Bạn nên cho bé làm quen với món bí đỏ khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Có thể nấu nhừ, dầm nhuyễn bí đỏ và cho bé ăn chay, trộn chung bí đỏ với món bột của bé hoặc bạn có thể nấu cháo bí đỏ, lẫn với thịt gà.

Khá nhiều dưỡng chất có trong bí đỏ sẽ bị mất đi trong quá trình nấu nướng; vì thế, khi chế biến bí đỏ, bạn nên tránh sự thất thoát này bằng cách nấu bí đỏ ngay sau khi bạn cắt bí thành miếng; ngay khi nấu xong, bạn nên cho bé ăn bí ngay khi nó còn ấm.

Dinh dưỡng có trong một bát bí đỏ khi đã được nấu chín:

  • Vitamin: Vitamin A (12.230 IU), vitamin C (11,5mg), vitamin K (2mg).
  • Kali (364mg), photpho (74mg), megiê (22mg), canxi (37mg), sắt (1,4mg) cùng với một lượng chất kẽm, mangan và chất xơ.
Công dụng của bí đỏ đối với trẻ em
Công dụng của bí đỏ đối với trẻ em

Công dụng của bí đỏ đối với trẻ em

  1. Diệt giun sán

“Bí đỏ có vị cam, ôn, bồi bổ ích khí, thông lạc chỉ thống, giải độc khử trùng”. Trong y học coi bí đỏ là một loại thực phẩm có tác dụng diệt trùng. Trẻ bị giun có thể ăn nhiều bí đỏ, ngoài ra còn làm giảm tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh sởi.

  1. Hỗ trợ cơ thể bé phát triển

Trong bí đỏ có chứa nhiều kẽm, tham gia vào sự tố thành của protein và axit hạch, là vật chất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể.

  1. Tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ

Khí hậu hanh khô, trẻ nhỏ thường có hiện tượng khô môi, chảy máu mũi , da sần sùi hoặc các triệu chứng khác. Mùa thu cũng là mùa dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Các chuyên gia kiến nghị rằng bổ sung cho trẻ những thực phẩm có chứa phong phú vitamin A, vitamin E để làm tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, cải thiện những triệu trứng do thời tiết hanh khô gây nên. Trong bí đỏ có chứa chất xen lu lô, sau khi cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành chất vitamin.

Lợi ích của bí đỏ
Lợi ích của bí đỏ
  1. Phòng trừ ung bướu

Bí đỏ có tác dụng làm tiêu trừ các chất gây ung thư, ngăn chặn sự xuất hiện của các tế bào ung thư. Vì vậy, ở góc độ nào đó bí đỏ cũng có tác dụng ngăn ngừa ung bướu.

Lưu ý khi sử dụng bí đỏ

  • Ăn nhiều bí đỏ cũng không tốt. Khi trẻ ăn quá nhiều bí đỏ, hấp thụ lượng ca rô tin quá lớn thì ca rô tin sẽ tích tụ ở trên tầng biểu bì da, vì vậy mũi, trán, lòng bàn tay, lòng bàn chân, xung quanh mắt, xung quanh các khớp xương hoặc trên bề mặt da sẽ có nhiều nếp nhăn, nước da sẽ chuyển sang màu vàng chanh.
  • Khi cho trẻ ăn bí đỏ, thích hợp nhất là mỗi ngày không quá một bữa là đủ.

Lưu ý khi chế biến bí đỏ

Bí đỏ cần được chế biến ngay sau khi thái và các mẹ nhớ khi nào cho bé ăn hãy đun bí đỏ. Nếu không cho bé ăn ngay sau khi nấu được thì mẹ phải bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh. Lúc này màu sắc của bí đỏ có thể chuyển sang màu cam nâu nhưng các mẹ cũng đừng lo vì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Các mẹ cũng nên chú ý đừng đun hầm bí đỏ quá lâu sẽ làm giảm thiểu lượng vitamin và khoáng chất. Nướng lò chính là cách chế biển tốt nhất để đảm bảo được tối đa các dưỡng chất có trong bí đỏ. Tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào mẹ cũng nhớ loại bỏ hết phần hạt trong quả đi nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây