Từ trước đến nay, nhãn vốn là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì vị ngon ngọt và mùi hương quyến rũ của nó. Nhưng, trong thai kỳ, liệu bà bầu có được ăn nhãn không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.
Phụ nữ mang thai ăn nhãn được không? Phụ nữ mang thai cần thận trọng khi ăn nhãn vì thai phụ thường có triệu chứng nóng và dễ bị táo bón. Vì vậy, nếu ăn nhiều nhãn, bạn sẽ làm cho cơ thể nóng hơn và sự phát triển bình thường của thai nhi bị rối loạn dễ dẫn đến chảy máu và đau bụng, thậm chí gây sẩy thai. Tuy nhiên, nếu ăn nhãn với liều lượng vừa phải, chỉ khoảng 200 – 300g/ngày, bạn có thể nhận được một số lợi ích từ nhãn.
1. Thành phần dinh dưỡng của nhãn
Trong 100g nhãn có chứa những chất dinh dưỡng sau:
- Protein: 1,31g
- Vitamin C: 84mg
- Riboflavin: 0,14mg
- Carbohydrate: 15,14g
- Chất xơ: 1,1g
- Canxi: 1mg
- Kali: 266mg
- Magiê: 10mg
- Phốt pho: 21mg
- Chất béo: 0,1g
2. Phụ nữ mang thai ăn nhãn được không?
Có họ hàng gần với vải, quả nhãn cũng được xếp vào danh mục những loại quả quý và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ cung cấp một lượng nước và chất xơ dồi dào, nhãn còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin A, C, kali, sắt, phốt-pho…
Mặc dù nhỏ về kích thước nhưng những lợi ích mà quả nhãn mang lại vô cùng to lớn. Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng theo đông y, những người bị cao huyết áp, tiểu đường và đặc biệt là phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng, bà bầu ăn nhãn chẳng những không có tác dụng cho sức khỏe mà ngược lại còn làm làm tăng khí nóng trong người, dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng dưới, động thai… Nghiêm trọng hơn, bà bầu ăn nhãn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ rất dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non.
Hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào về những tác hại của việc ăn nhãn khi mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo bà bầu không nên quá nhiều nhãn, nhất là những người có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai. Đặc biệt, với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc cao huyết áp khi mang thai không nên ăn nhãn, vì có thể làm các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
3. Những lợi ích từ quả nhãn bạn nên biết
Một số lợi ích từ quả nhãn được các chuyên gia dinh dưỡng ghi nhận như sau:
-
Tăng cường thể lực cho bà bầu
Phụ nữ mang thai đôi khi cảm thấy uể oải và mệt mỏi. Nhãn có thể giúp bạn cải thiện vấn đề này vì nó có chứa nhiều loại đường khác nhau như glucose và sucrose nên giúp phục hồi năng lượng. Ăn nhãn thường xuyên còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn đấy.
-
Đánh bay các bệnh về đường tiêu hóa
Giúp cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở bà bầu. Nếu bị nghén trong những tháng đầu và hay buồn nôn, nôn, khó đi tiêu, đầy hơi hay tiêu chảy thì bạn có thể ăn nhãn. Nhãn có chứa chất béo và protein thực vật rất có ích trong việc kích thích quá trình trao đổi chất.
-
Phương thuốc xổ giun tự nhiên
Đây là phương thuốc tẩy giun hiệu quả vì có chứa axit tartic. Khi mang bầu, việc uống thuốc có thể gây một số ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Vì thế, trong giai đoạn bầu bí, những trái nhãn sẽ giúp mẹ bầu giải quyết tình trạng nhiễm giun một cách an toàn.
-
Cung cấp vitamin cho bà bầu
Nhãn là một nguồn vitamin dồi dào cho phụ nữ đang mang thai. Vitamin C trong nhãn có thể tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và bé. Cung cấp vitamin cho mẹ qua trái nhãn là một cách tự nhiên và không gây tác dụng phụ như một số loại thực phẩm chức năng.