Sữa Meiji thanh là một trong số những dòng sữa Nhật được ưa chuộng bậc nhất tại Việt Nam. Đặc điểm của Meiji thanh là vị nhạt, mát tương tự như sữa mẹ. Vậy nhưng sữa Meiji thanh lại được phân loại ra rất nhiều dòng khác nhau. Cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin về sữa Meiji thanh cũng như cách pha sữa Meiji thanh trong bài viết này để hiểu rõ hơn các mẹ nhé!
1. Sữa Meiji thanh có mấy loại? Thành phần dinh dưỡng có gì khác nhau?
Nếu mẹ đã tìm hiểu sơ sơ về sữa thanh Meiji hoặc lên google tìm kiếm thông tin sữa meiji thanh có tốt không, chắc chắn mẹ sẽ thấy rất nhiều thông tin nhắc đến meiji thanh nội địa và meiji thanh nhập khẩu hay còn gọi là meiji thanh xuất khẩu.
Phân loại theo thị trường tiêu thụ
Theo cách phân loại về thị trường tiêu thụ thì hãng phân loại Meiji thanh thành 2 loại: Meiji thanh nhập khẩu và Meiji thanh nội địa.
Sữa Meiji thanh nội địa là sản phẩm dành cho thị trường Nhật nội địa, đã được nghiên cứu dựa trên cơ địa của người Nhật Bản. Còn dòng sữa Meiji nhập khẩu được nghiên cứu và phát triển phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang các nước khác ngoài Nhật Bản.
Về thành phần sữa Meiji thanh nội địa và meiji thanh nhập khẩu tương đối giống nhau. Tuy nhiên theo nghiên cứu lâm sàng và thành phần trên bao bì 2 loại sữa này có thể thấy sữa meiji thanh nhập khẩu đã được điều chỉnh giảm về DHA, ARA còn lượng sắt và iot tăng lên so với Meiji thanh nội địa. Đây cũng là lý do mà nhiều mẹ cảm thấy mùi vị Meiji thanh nhập khẩu hơi tanh hơn so với Meiji thanh nội địa.
Về bao bì sản phẩm thì Meiji thanh nội địa Nhật hoàn toàn là chữ Nhật còn Meiji thanh hàng nhập khẩu có cả chữ tiếng Anh. Nhiều mẹ còn phân biệt bằng hình ảnh, Meiji nội địa có hình đứa bé còn Meiji thanh nhập khẩu luôn có hình gấu con trên bao bì.
Ngoài ra 2 sản phẩm Meiji thanh nội địa và Meiji thanh nhập khẩu còn khác nhau về quy cách đóng gói. Sữa Meiji thanh nội địa đóng gói 24 thanh/hộp đơn; 48 thanh/hộp đôi còn sữa Meiji thanh nhập khẩu đóng gói 16 thanh/hộp đơn.
Phân loại theo độ tuổi sử dụng
Theo độ tuổi sử dụng, sữa Meiji thanh bao gồm meiji số 0 cho bé từ 0 – 12 tháng tuổi hay còn gọi là sữa Meiji thanh cho trẻ sơ sinh và Meiji số 9 cho bé từ 12 – 36 tháng tuổi.
Thành phần dinh dưỡng trong sữa Meiji thanh số 0 khác sữa Meiji thanh số 9 ở chỗ Meiji số 0 là sữa Meiji thanh cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi, bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho bé phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ: DHA, canxi, vitamin D, sắt, kali, … phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn đầu đời.
Còn với sữa Meiji thanh số 9 bổ sung các chất như sắt, canxi, vitamin D giúp bé phát triển toàn diện. Đặc biệt là hàm lượng vitamin C và taurin hỗ trợ bé hấp thụ được sắt và canxi tốt hơn, cải thiện chiều cao và thể trạng của bé. Vậy nên nếu mẹ muốn chọn sữa phát triển chiều cao cho bé mà không gây nóng trong cho trẻ thì meiji chính là thương hiệu sữa phù hợp nhất.
2. Sữa Meiji thanh giá bao nhiêu?
Vì Meiji là hàng nhập khẩu từ Nhật về nên không có giá bán niêm yết trên bao bì sản phẩm. Giá bán hiện tại đang lấy theo hệ thống cửa hàng mẹ bầu và em bé Kids Plaza – đơn vị phân phối sản phẩm mẹ bé uy tín nhất Việt Nam, thời gian cập nhật thông tin 10/2020.
– Sữa Meiji thanh số 0 hàng nội địa Nhật giá bán 625.000đ/hộp 24 thanh
– Sữa Meiji thanh số 0 hàng nhập khẩu: Sữa Meiji Infant Formula EZcube 432g giá bán 345.000đ/hộp 16 thanh
– Sữa Meiji thanh số 9 hàng nội địa Nhật cho bé 1 – 3 tuổi giá bán 554.000đ/hộp 24 thanh
– Sữa Meiji thanh số 0 hàng nhập khẩu: Sữa Meiji Growing Up Formula EZcube (448g) dạng thanh cho bé 1 – 3 tuổi giá bán 330.000đ/hộp 16 thanh
3. Hướng dẫn cách pha sữa Meiji thanh mới nhất
Bảng tham khảo lượng sữa Meiji thanh cho bé theo tháng tuổi:
Tháng tuổi | Cân nặng (kg) | Lượng sữa (viên) | Lượng nước (ml) | Cữ sữa/ngày |
0 – 0,5 tháng | 3,0 | 2 | 80ml | 7 |
0,5 – 1 tháng | 3,8 | 2 | 80ml | 7 |
1 – 3 tháng | 5,3 | 3 – 4 | 120ml – 160ml | 6 |
3 – 5 tháng | 6,8 | 5 | 200ml | 5 |
5 – 7 tháng | 7,7 | 5 | 200ml | 5 |
7 – 9 tháng | 8,3 | 5 | 200ml | 5 |
9 – 12 tháng | 8,8 | 5 | 200ml | 5 |
Mẹ lưu ý: mỗi thanh sữa meiji có 5 thanh tương ứng 5,4g/viên và có thể pha được trong 40ml nước. Mẹ không dùng tay bẻ trực tiếp sữa mà bẻ viên sữa qua lớp bao bì của thanh sữa để hạn chế vi khuẩn.
Cách pha sữa Meiji thanh đúng chuẩn mới nhất
– Trước khi pha sữa Meiji thanh, vệ sinh, tiệt trùng dụng cụ pha sữa: bình sữa, núm ty, …
– Rửa sạch tay trước khi bắt tay vào pha sữa cho bé
– Đun sôi nước khoảng 5 phút rồi để nguội đến 70 độ C
– Cho lượng sữa cần pha vào trong bình sữa đã tiệt trùng
– Rót nước nóng 70 độ vào bình sữa, lượng nước tương đương 2/3 lượng nước cần pha rồi lắc đều cho sữa tan
– Thêm tiếp 1/3 lượng nước còn lại vào bình sữa, đậy nắp bình rồi lắc đều cho tan hoàn toàn
– Làm nguội sữa dưới vòi nước mát, đến khi mẹ kiểm tra nhiệt độ sữa khoảng 37 độ hoặc nhỏ sữa ra cổ tay thấy ấm ấm thì có thể cho con bú
Lưu ý khi bảo quản sữa meiji thanh
– Không để sữa chưa dùng vào tủ lạnh, nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, độ ẩm thấp
– Hạn chế làm rơi để không bị vỡ thanh sữa của bé
– Với thanh sữa dư, mẹ có thể kẹp miệng túi lại để tránh độ ẩm cao, nên dùng trong vòng 1 tuần kể từ khi mở nắp.