Cẩm nang các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

0
1265

Bên cạnh việc nấu các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trong giai đoạn tập ăn dặm thì mẹ vẫn cần cho trẻ bú sữa hằng ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé. Trong trường hợp sữa mẹ thiếu hoặc nhu cầu ăn của bé cao thì mẹ có thể bổ sung thêm các cháo loãng cho bé 6 tháng tuổi. Sau đây là cách chế biến các món cháo cho bé 6 tháng tuổi, các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Giai đoạn khi bé 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tập làm quen với các thức ăn ngoài sữa. Mục đích của quá trình này là để bé tập thích ứng với các loại thức ăn và thực phẩm khác nhau, cũng như bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết khác cho sự phát triển. Vì lượng dinh dưỡng cung cấp từ thức ăn cho bé trong giai đoạn ăn dặm chiếm khoảng 10% – 20%.

1. Món cháo thịt heo khoai tây

Đây là món ăn chứa đạm và tinh bột cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho bé, cho bé hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 20 gram
  • Thịt heo nạc: 20 gram
  • Khoai tây: 1 củ
Món cháo thịt heo khoai tây
Món cháo thịt heo khoai tây

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Gạo tẻ mẹ mang đi vo sạch và nấu sôi.
  • Bước 2: Thịt heo mẹ đem đi rửa sạch và băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
  • Bước 3: Khoai tây mẹ rửa sạch, gọt sạch vỏ và băm nhuyễn.
  • Bước 4: Cháo sôi, mẹ cho hỗn hợp thịt băm và khoai tây băm vào rồi tiếp tục nấu chín. Khi cháo chín thì tắt bếp và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, mẹ cho 1.5 thìa dầu ăn vào là có thể múc cho bé ăn. Mẹ có thể dùng rây rây nhuyễn cháo thay vì dùng máy xay sinh tố, để mùi vị cháo được ngon hơn.

2. Món cháo tôm cho bé 6 tháng tuổi

Cháo tôm giúp bé 6 tháng tuổi được cung cấp đầy đủ canxi, giúp xương chắc khỏe và kích thích răng nhanh mọc.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 20 gram
  • Tôm khoảng 150 gram
  • Dầu ăn: 1.5 thìa cà phê
Cháo tôm
Cháo tôm

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Gạo tẻ mẹ mang đi vo sạch và nấu sôi
  • Bước 2: Mẹ đem tôm đi rửa sạch và bóc vỏ, rồi mang đi băm nhỏ (chú ý: khi bóc vỏ tôm mẹ phải rút chỉ lưng của tôm kỹ càng).
  • Bước 3: Cháo sôi mẹ cho tôm đã được băm nhỏ vào và để nhỏ lửa. Cháo chín thì tắt bếp, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và cho tiếp 1.5 thìa dầu ăn vào là có thể múc cho bé ăn.

3. Món cháo gà nấu với bắp (ngô) cho bé 6 tháng tuổi

Sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu như: thịt gà, các loại nấm, hạt bắp….cho món cháo ăn dặm của bé không những thơm ngon mà còn mang đến nguồn dinh dưỡng, thêm chất xơ và năng lượng cho bé vận động.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 20 gram
  • Lườn gà có cả da: 50 gram
  • Bắp (ngô): 30 gram
  • Nấm hương: 1 củ
  • Mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ ( tùy chọn)
  • Dầu ăn: 1.5 thìa cà phê
Cháo gà nấu với bắp (ngô)
Cháo gà nấu với bắp (ngô)

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Gạo tẻ mẹ mang đi vo sạch và nấu sôi.
  • Bước 2: Nấm hương và mộc nhĩ mẹ ngâm với nước cho nở mềm, rồi đem đi thái nhỏ hoặc băm sơ.
  • Bước 3: Bắp (ngô) mẹ nạo lấy hột rồi mang đi xay nhỏ.
  • Bước 4: Lườn gà mẹ rửa sạch và mang đi thái nhỏ sau đó xay nhuyễn.
  • Bước 5: Cháo sôi thì mẹ cho hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, bắp và lườn gà vào nấu chín. Khi cháo chín thì đem đi xay nhuyễn và cho 1.5 thìa dầu ăn vào là có thể múc cho bé ăn.

Ngoài các món ăn trên, mẹ có thể lựa chọn các món cháo ăn dặm khác cho bé như cháo chim bồ câu cho bé, cháo ếch,..

Chế biến các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi ba mẹ cần lưu ý những gì ?

Việc nấu cháo cho con rất đơn giản và bất cứ bà mẹ nào cũng biết cách nấu cháo cho con. Mặc dù vậy, nấu thế nào cho đúng, chuẩn, vừa ngon lại không mất chất thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Đa số chúng ta vẫn đang mắc phải những sai lầm cơ bản hàng ngày khi nấu cháo cho con. Những sai lầm này không chỉ khiến bát cháo mất đi nguồn dinh dưỡng mà thậm chí còn tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ nhỏ.

Hạn chế nấu cháo bằng gạo với nước lạnh

Nấu cháo bằng gạo cùng nước lạnh là vô cùng phổ biến, có tới 9/10 bà nội trợ sử dụng cách làm này. Nhưng ít người biết, khi sử dụng nước lạnh để nấu cháo thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước. Hơn nữa, cháo nấu bằng nước lạnh cũng thường sẽ không được ngon miệng, lại mất thời gian. Vì vậy, hãy thay đổi cách sử dụng nước nấu cháo bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, có nồi cháo cho bé thơm, dẻo và ngon miệng hơn.

Không nấu một nồi cháo đun đi đun lại cả ngày

Một nồi cháo nấu mất khá nhiều thời gian, trẻ lại ăn mỗi lần ít một nên khá nhiều bà nội trợ thường có thói quen sáng nấu một nồi cháo rồi đun đi đun lại cho con ăn cả ngày. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng ở điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo chỉ có thể để trong vòng 2 giờ đồng hồ là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Còn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, các vi sinh vật gây ôi thiu trong thịt sẽ tồn tại ở dạng bào tử để chờ đợi cơ hội phát triển lại, nên trước khi cho con ăn, mẹ nên đun sôi lại cháo để tiêu diệt những bào tử này.

Nhược điểm thứ 2 của cách làm này, đó là nếu mẹ đã nấu một nồi cháo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm cháo + thịt heo + rau mồng tơi + dầu ăn. Khi bạn hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa cùng một mùi vị. Cách hợp lý nhất là người mẹ chỉ nên nấu một nồi cháo trắng vừa đủ cho con ăn 3 bữa trong ngày. Cứ trước khi đến giờ ăn thì lấy từ tủ lạnh ra một phần, đun lại cùng rau, thịt tươi mới.

Không rã đông thịt bằng nước nóng

Trẻ nhỏ mỗi lần ăn thường ăn rất ít thịt nên nhiều chị em hiện đại ngày nay thường có thói quen mua thịt về cấp đông ăn dần. Đây là cách làm hiện đại, khoa học nhưng việc rã đông của một số bà mẹ thì lại hoàn toàn thiếu khoa học.

Khi mẹ rã đông thực phẩm bằng nước nóng, nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Mẹ có thể rã đông thịt an toàn bằng cách để chúng trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm trong nước lạnh hoặc dùng lò vi sóng.

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Có thể nhiều mẹ sẽ ngạc nhiên: Trong các loại rau củ, cà chua là loại thực phẩm mẹ không nên bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự như cà chua, những loại quả có nhiều nước cũng nên hạn chế cho vào tủ lạnh. Những loại quả này nếu để lạnh thời gian dài sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị của nó. Cất giữ cà chua trong tủ lạnh chỉ làm nó dần dần héo đi và không còn tươi ngon. Tốt nhất mẹ nên để cà chua ở nơi mát và dùng nấu cháo cho bé trong ngày

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây