Bà bầu ăn đào có ảnh hưởng gì không ?

0
1440

Mang thai ăn quả đào được không ? Đây chắc chắn là câu hỏi đầy băn khoăn của các mẹ bầu, nhất là những mẹ thích ăn loại quả này. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, hãy theo dõi ngay thông tin rất hữu ích mà bài viết đã cập nhật và chia sẻ ngay sau đây nhé.

1. Quan niệm ăn đào khi mang thai trong dân gian

Đa số bà bầu đều đã được nghe về việc, ăn đào trong thai kỳ là điều đại kỵ hay cấm kỵ. Vì dân gian cho rằng, ăn đào khi mang thai có thể dễ sinh non, sảy thay, hay sinh con ra thì em bé nhiều lông, thậm chí có thể bị một số dị tật như bị câm điếc chẳng hạn.

Những quan niệm quanh trái đào ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ và em bé được truyền tai từ rất lâu. Việc nay đã và đang có những tác động mạnh mẽ, khiến cho rất nhiều bà bầu không dám đụng đến trái đào ngay cả khi mình “nghén đào” đi chăng nữa.

Qua thời gian, quan niệm không ăn đào khi mang thai có vẻ giảm đi chút ít, nhưng đào vẫn là một trong những loại quả được khuyên là bà bầu không nên ăn, nhất là hoặc tối thiểu là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Mang thai ăn quả đào được không
Mang thai ăn quả đào được không

2. Giá trị dinh dưỡng của trái đào

Trước khi đi tìm lời giải đáp chính xác cho việc mang thai ăn quả đào được không hay, quan niệm dân gian có đúng và có thuận theo hay không, chúng ta cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng của trái đào xem sao nhé.

Theo thông tin dinh dưỡng liên quan đến trái đào, không khó để truy tìm ra giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này. Tại bảng liệt kê giá trị dinh dưỡng do Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cung cấp, cứ 100g đào tươi, chúng ta có thể tìm thấy:

  • Calories: 39 Kcal
  • Protein: 0.91 g
  • Carbohydrate: 9.54 g
  • Fibre: 1.5 g
  • Sugar: 8.39 g
  • Fat: 0.25 g
  • Calcium: 6 mg
  • Iron: 0.25 mg
  • Magnesium: 9 mg
  • Phosphorus: 20 mg
  • Potassium: 190 mg
  • Zinc: 0.17mg
  • Vitamin C: 6.6 mg
  • Folate: 4 mcg
  • Vitamin A, RAE: 16 mcg
  • Vitamin, IU: 326 IU
  • Vitamin E: 0.73 mg
  • Vitamin K: 2.6 mcg

Nhìn chung, trái đào có hàm lượng dinh dưỡng rất đáng kể, không thua bất cứ loại trái cây tốt cho sức khỏe nào khác! Chưa kể đến đào còn là loại trái mọng nước, có mùi thơm quyến rũ. Ngoài dùng trái khi còn tươi, chúng ta còn có thể dùng đào để làm bánh, làm mứt đào, pha chế nước uống,… Do đó việc nhiều người thích trái đào nhất là các bà bầu và băn khoăn về việc dùng nó hay cần tìm ra lời giải đáp tại sao đào tốt, dễ ăn, ăn ngon mà lại được khuyên là không nên ăn hoặc ăn vào độc là điều vô cùng dễ hiểu.

Ăn đào khi mang thai được không
Ăn đào khi mang thai được không

3. Mang thai ăn quả đào được không ?

Nếu nói bà bầu cần kiêng đào tuyệt đối thì không phải. Vì quả đào có tính nóng nên nếu ăn nhiều, liên tục đào bà bầu có thể bị xuất huyết, chỉ nên ăn mỗi tuần khoảng 2-3 quả đào để không gây hại gì cho mẹ và bé. Hơn nữa, lông ở vỏ quả đào có thể gây kích thích ngứa họng hoặc dị ứng nên tốt nhất là các mẹ bầu nên gọt vỏ khi ăn.

Theo một số nghiên cứu mới đây, đào là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có thể được ăn khi mang thai. Vitamin C có trong đào giúp cho xương, răng, da, cơ và các mạch máu của em bé phát triển khỏe mạnh. Vitamin C cũng hỗ trợ quá trình hấp thu sắt, một vi chất rất quan trọng cần thiết trong suốt quá trình mang thai cho cả mẹ và bé.

Lượng folate có trong đào giúp ngăn chặn các dị tật về ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Kali trong đào giúp làm giảm tình trạng co thắt cơ và giảm mệt mỏi thường gặp trong thai kỳ. Lượng chất xơ có trong đào có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm táo bón, một vấn đề mà nhiều bà bầu rất lo ngại.

Về quan niệm ăn đào trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu liệu có gây sẩy thai hay không, điều này toàn không có cơ sở. Trong Đông y, quả đào phơi khô, sấy khô có vị hơi chua, đắng, tính bình có tác dụng chỉ huyết nên có thể dùng trong các trường hợp động thai.

Như vậy, có thể thấy rằng ăn quả đào hoàn toàn không gây nên sẩy thai theo như các bà, các mẹ thường “nghiêm cấm” mẹ bầu. Điều mà các mẹ bầu nên tránh chính là đào nhân như đã đề cập đến ở trên.

Bên cạnh đó, mẹ bầu ngoài việc không nên ăn quá nhiều đào (chỉ nên ăn 1 quả mỗi lần, 2 – 3 ngày ăn 1 lần) thì cũng luôn nhớ chọn đào an toàn, đã chín, rửa sạch trước khi ăn và nên gọt vỏ để tránh lớp lông đào gây kích ứng khó chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây