Bà bầu có nên uống bia hay không ?

0
722

Mẹ nào cũng đã từng nghe nói về tác hại của rượu đối với phụ nữ trong quá trình mang thai. Nhưng còn bia thì sao? Có nhiều mẹ nghĩ rằng bia không chứa nhiều cồn như rượu nên khá an toàn. Hơn thế nữa, kinh nghiệm từ nhiều người đi trước còn cho rằng uống bia giúp sinh con trắng và sạch hơn.

Vậy bà bầu có nên uống bia hay không ?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống bia đều đặn có tác dụng làm đẹp và rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Theo bài nghiên cứu, bia chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nếu dùng thường xuyên sẽ giúp da và tóc đẹp hơn rất nhiều. Ngoài ra, còn có nhiều ý kiến cho rằng uống bia có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ và giúp bé sinh ra trắng đẹp hơn nhiều.

Bà bầu có nên uống bia hay không
Bà bầu có nên uống bia hay không

Nhìn chung, nghiên cứu trên chỉ cho thấy những lợi ích tích cực của bia với chị em phụ nữ chứ không chứng minh được bia cũng mang lại lợi ích tương tự đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Mẹ nên nhớ một điều rằng, khi mang thai, cơ thể sẽ có những biến đổi và những gì mẹ ăn hay uống không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi uống, chất cồn trong sản phẩm sẽ theo nhau thai đi vào máu bé gần bằng lượng cồn trong cơ thể bạn, nhưng thai nhi phải mất gấp đôi thời gian để thải những đồ uống này ra ngoài cơ thể.

Tuy chưa có một tài liệu nào nói chính xác được những tác hại của bia rượu đến sự phát triển của thai nhi nhưng hầu hết các bác sĩ sản khoa đều khuyên rằng trong thai kỳ, mẹ bầu không nên sử dụng các loại thức uống có cồn, ngay cả khi nồng độ cồn trong đồ uống là rất thấp (độ cồn trong mỗi chai bia chỉ từ khoảng 3-7%).

Mang thai có được uống bia không
Mang thai có được uống bia không

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng, đối với những bà mẹ cho con bú, việc uống bia rượu cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bé vì một phần cồn mẹ hấp thụ sẽ truyền qua sữa và đi vào cơ thể bé, trong khi cơ thể bé lúc này còn rất non nớt và rất dễ bị tác động.

Bà bầu có nên uống bia hay không: có quan niệm cho rằng uống bia có thể giúp mẹ tiết ra nhiều sữa hơn khi cho con bú. Điều này thực chất là do một số chất có trong lúa mạch, thành phần chủ yếu để sản xuất bia, sẽ làm tăng hoóc-môn kích thích sản xuất sữa. Nhưng bù lại, chất này cũng ức chế một loại hoóc-môn khác giúp tiết sữa, làm bé bú khó khăn hơn và có nguy cơ gây tình trạng mất sữa ở mẹ.

Liệu uống bia khi mang thai sinh con ra có trắng hơn ?

Đối với quan niệm của nhiều người về việc uống bia khi mang thai sẽ giúp mẹ sinh con ra trắng trẻo, sạch sẽ thì cho tới bây giờ vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được điều này. Nhưng ngược lại đã có hàng tá những nghiên cứu chứng minh tác hại của cồn lên thai nhi. Dù khả năng dị tật là không cao nhưng mẹ vẫn không nên mạo hiểm để con mình đối mặt với những nguy cơ từ rượu bia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây