Bà bầu ăn nho được không? Top 10 lợi ích khi bà bầu ăn nho

0
287

 

Ba-bau-an-nho-duoc-khong-Top-10-loi-ich-khi-ba-bau-an-nho

Nho là một loại quả rất quen thuộc đối với mọi người, bởi nho có vị ngon ngọt rất hấp dẫn người ăn ngoài ra nho còn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dạo gần đây một trong số trái cây được gây tranh cãi nhiều rất đó chính là nho? Vậy bà bầu ăn nho được không? lợi ích và hạn chế là gì? Mời mọi người tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Bà bầu ăn nho được không?

Mẹ bầu ăn nho được không? câu trả lời là có, nho là loại trái cây rất tốt cho bà bầu bởi vì chúng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất chống oxy hóa, axit hữu cơ, chất xơ, axit folic, pectin… 

Quả nho cũng cũng góp phần hỗ trợ những thay đổi sinh học xảy ra trong và sau khi mang thai. Nhưng tuy nhiên mẹ bầu nên ăn với số lượng nho vừa phải để phát huy hết tác dụng của các chất dinh dưỡng. Mẹ bầu tuyệt đối nên tránh ăn nho vào 3 tháng cuối thai kỳ vì tính chất sinh nhiệt của nho. Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu ăn nho khô với số lượng vừa đủ

>>> Xem thêm: [Giải đáp] Bà bầu ăn măng cụt được không? cần lưu ý những gì

Top 10 lợi ích khi mẹ bầu ăn nho 

Mẹ bầu ăn nho có tốt không? mẹ bầu ăn nho rất tốt cho sức khỏe sau đây mọi người cùng chúng tôi tìm hiểu 10 lợi ích khi ăn nho nhé:

Cải thiện và tăng hệ miễn dịch cho cơ thể

Trong quả nho có chứa rất nhiều các chất chất chống oxy hóa như: anthocyanin, linalool, geraniol, tannin, flavonoid…Tất cả các chất này đều giúp cơ thể tăng cường và cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng

Giảm tình trạng táo bón cho mẹ bầu

Nho có chứa rất nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là cải thiện tình trạng táo bón. Chất xơ có trong nho còn được coi là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Ba-bau-an-nho-duoc-khong-Top-10-loi-ich-khi-ba-bau-an-nho
Bà bầu ăn nho rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón

Giảm các cơn chuột rút 

Trong thời kỳ mang thai việc bị chuột rút ở bà bầu sẽ thường xuyên xảy ra. Trong nho có chứa Magie, đây là khoáng chất giúp làm giảm các cơn chuột rút vì nó đóng vai trò nổi bật trong việc truyền dẫn thần kinh cơ, sẽ giúp các cơn đau không mong muốn dịu đi.

Kiểm soát bệnh viêm khớp và hen suyễn hiệu quả

Các chất chống viêm trong quả nho giúp mẹ bầu kiểm soát được tình trạng viêm khớp và hen suyễn. Vai trò hydrat hóa trong quả nho giúp làm tăng độ ẩm của phổi từ đó cải thiện các cơn hen suyễn

Giúp Kiểm soát cholesterol hiệu quả

Hợp chất resveratrol có trong nho giúp kiểm soát cholesterol trong thai kỳ. Enzym này giúp cải thiện hệ xuất mật, hỗ trợ kiểm soát trong mỡ trong máu. Một ly nước ép nho rất tốt cho mẹ bầu nào bị cao huyết áp giúp kiểm soát lượng cholesterol

Nho giúp ngăn ngừa sự hình thành máu đông

Nho có thể giúp làm loãng máu vì chúng hạn chế cơ thể sản xuất quá nhiều vitamin K để tránh đông máu lúc mang thai hoặc đông máu khi chuyển dạ. Ngoài ra, việc bổ sung một ly nước ép nho hằng ngày là rất tốt cho bà bầu vì nho có tác dụng giúp giảm căng thẳng trước thời gian chuyển dạ.

Nho giúp bổ sung sắt trong quá trình mang thai

Trong nho có chứa rất nhiều sắt, đây là chất cực kỳ quan trọng trong thời kỳ mang thai, ngoài ra còn giúp điều hòa máu và cải thiện chứng thiếu máu, nếu không bổ sung mẹ có thể gặp các rắc rối như tóc bạc, tóc gãy rụng, khô móng tay, chân… vì thế mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt trong khi mang thai

Ba-bau-an-nho-duoc-khong-Top-10-loi-ich-khi-ba-bau-an-nho
Ăn nho trong quá trình mang thai giúp bổ sung sắt tốt cho mẹ và bé

Bảo vệ sức khỏe và tăng cường tim mạch

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường xuyên mắc phải các vấn đề về tim mạch, chính vì thế ăn nho là giải pháp tốt nhất bởi vì, trong nho có chứa polyphenol… chất này sẽ giúp tăng cường và hỗ trợ hệ thống tim mạch tốt hơn, nên bổ sung nho vào khẩu phần ăn mẹ bầu nhé

Ăn nho giúp cho mẹ bầu tránh sâu răng

Trong nho có các axit hữu cơ với đặc tính trung hóa vi khuẩn trong khoang miệng. Những axit này có tác dụng duy trì và hình thành canxi, đó là một khoáng chất cần thiết trong thời kỳ mang thai do đó hạn chế tình trạng sâu răng

Lợi ích to lớn của nho đối với thai nhi

  • Vitamin B có trong nho giúp  hỗ trợ quá trình chuyển hóa cơ thể. Do đó, loại trái cây này sẽ góp phần cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn cho thai nhi
  • Trong đó các khoáng chất như natri cũng tham gia vào quá trình phát triển của hệ thần kinh của bé. Ngoài ra, Vitamin A và flavonoid giúp phát triển thị lực.
  •  Hơn nữa Folate còn giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh

>>> Xem thêm: Bà bầu có ăn được hồng ngâm không? cần lưu ý những gì?

Công dụng không mong muốn của nho

Dẫu biết tốt cho sức khỏe nhưng tuy nhiên nho vẫn còn một số vấn đề còn hạn chế nếu mẹ bầu ăn quá nhiều như:

Nhiễm độc

Bà bầu không nên ăn vượt quá số lượng nho cho phép bởi chúng có chứa resveratrol. Hợp chất này rất độc gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai có nội tiết tố bị mất cân bằng gây ra nhiều biến chứng 

Tiêu chảy

Những quả nho có màu đen sẫm thường có vỏ rất dày rất khó tiêu hóa. Nho có tính nóng nên nên nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tránh ăn những quả nho chưa chín điều này sẽ dẫn đến đau đầu và buồn nôn

Tăng chỉ số đường huyết

Lượng đường ở trong nho là rất cần thiết cho cơ thể, nhưng tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn nhiều trong một thời gian dài, điều này dẫn đến tăng lượng đường trong máu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu

Ba-bau-an-nho-duoc-khong-Top-10-loi-ich-khi-ba-bau-an-nho
Mẹ bầu nên ăn nho vơi số lượng vừa đủ

Bà bầu không nên ăn nho khi nào?

Bà bầu tuyệt đối không nên ăn nho khi:

  • Béo phì
  • Đái tháo đường
  • Dị ứng
  • Chứng ăn khó tiêu

Mẹ bầu nên ăn nho khi mùa nho chín. Nguyên do là nếu ăn nho trái mùa nho có thể bị phun thuốc bảo vệ thực vật để kích thích nho ra trái. Chính vì thế mọi người cần lưu ý và chỉ mua nho ở cửa hàng uy tín

Bài viết trên cũng đã giải đáp được phần nào thắc mắc của mọi người. Hãy theo dõi Mangthai.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây