Bổ sung sắt kẽm cho bé cùng lúc có được không? Mang lại lợi ích gì?

0
209

Để bé phát triển toàn diện thì sắt và kẽm là những vi chất không thể thiếu. Tuy nhiên, theo một số thống kê, thì tỷ lệ trẻ em tại Việt Nam thiết hụt kẽm, sắt vẫn khá cao đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, và 2 chất này sẽ thường thiếu cùng nhau. Vậy có nên bổ sung sắt kẽm cho bé cùng lúc hay không? Việc bổ sung sắt kẽm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mang lại lợi ích gì? Ba mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Lý do khiến trẻ thường thiếu kẽm và sắt cùng lúc?

Thông thường trẻ nhỏ thiếu sắt sẽ thiếu kẽm và ngược lại bởi lý như sau:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh và chỉ ra rằng, kẽm có tác dụng làm tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể bé thông qua việc kích hoạt và điều chỉnh các chất vận chuyển sắt DTM1 và FPN1, kẽm là  chất xúc tác để sắt tham gia vào quá trình tổng hợp, cấu tạo nên hồng cầu.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ không hấp thụ được 100% lượng kẽm và sắt có trong đạm động vật như trứng, thịt bò, ghẹ, hàu… cơ thể trẻ chỉ hấp thu được lượng khá thấp, 5-15% lượng sắt và 10-30% kẽm. Mà trong giai đoạn ăn dặm mẹ thường cho các bé tập ăn tinh bột chủ yếu và kết hợp với 1 lượng chất đạm nhỏ. Do đó, chỉ dựa vào ăn uống thì sẽ không cung cấp đủ sắt và kẽm cho cơ thể.

Ngoài ra, trẻ nhỏ còn dễ bị nhiễm giun sán, rối loạn tiêu hóa thường xuyên, đây cũng là một trong những nguyên gây giảm hấp thu sắt, kẽm cho cơ thể.

Chính vì vậy, trẻ ở độ tuổi sau 6 tháng thường sẽ thiếu kẽm, sắt và thường thiếu cùng nhau bởi chúng có mối tương quan hỗ trợ trong việc hấp thu. Do đó, cha mẹ nên chủ động bổ sung sắt kẽm cho bé bằng các sản phẩm uống để đảm bảo đủ sắt, kẽm cho trẻ, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung sắt và kẽm cho bé được tin dùng như: Sắt Ferrolip Baby, kẽm Biolizin, kẽm Fitobimbi … ba mẹ hãy truy cập website hoặc app của hệ thống siêu thị mẹ & bé – KidsPlaza để tìm hiểu thêm và mua hàng chính hãng tại đây nhé.

bo-sung-sat-kem-cho-be-2.jpg
Lý do khiến trẻ thường thiếu kẽm và sắt cùng lúc?

Xem thêm:

>>> Sắt Ferrolip Baby có tốt không – giải đáp từ các chuyên gia

>>> Top 5 loại kẽm tốt nhất cho trẻ được khuyên dùng

Bổ sung sắt và kẽm cùng lúc được không, có ức chế lẫn nhau không?

Vì sắt và kẽm là vi chất thương thiếu cùng nhau ở trẻ nhỏ, và đây là 2 vi chất có tính chất tương đối giống nhau, nên có rất nhiều cha mẹ băn khoăn có nên bổ sung sắt và kẽm cùng lúc cho bé được không và có gây cạnh tranh hấp thụ lần nhau hay không?

Thực tế, mặc dù kẽm và sắt đều là kim loại này cùng hóa trị 2, tuy nhiên, kẽm và sắt được vận chuyển vào cơ thể theo 2 đường hoàn toàn khác nhau như sau:

  • Kẽm không vận chuyển qua DMT1 như sắt và canxi mà kẽm sẽ được hấp thu qua một thụ thể khác là ZIP4 và được hấp thụ ở ruột non. Khi vào lòng tế bào, kẽm sẽ có vai trò làm tăng khả năng hấp thu sắt.
  • Sắt sẽ được vận chuyển qua kênh DMT1,  được cơ thể hấp thu chủ yếu ở đầu tá tràng.

Bổ sung sắt và kẽm với tỷ lệ  2:1, tốt nhất là 1:1 thì 2 vi chất này sẽ không có sự ức chế lẫn nhau đối với sự hấp thụ. Ngược lại, sự bổ sung này còn hỗ trợ hấp thu qua lại lẫn nhau, để cơ thể trẻ hấp thu được tốt nhất.

Bé có thể bổ sung kẽm và sắt cùng lúc, nhưng mẹ cần lưu ý bổ sung 2 vi chất này cùng lúc không quá 25mg.

bo-sung-sat-kem-cho-be-1
Bổ sung sắt và kẽm cùng lúc được không, có ức chế lẫn nhau không?

Bổ sung kẽm và sắt mang lại lợi ích gì cho trẻ nhỏ?

Bổ sung đủ lượng kẽm và sắt cho cơ thể trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ sẽ đem lại những lợi ích như sau:

Sắt: là vi chất cần thiết để sản xuất và duy trì lượng máu trong cơ thể và sắt chiếm khoảng 70% trong các tế bào hồng cầu. Do đó, sắt sẽ giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào, tăng hệ thống miễn dịch cho trẻ, phát triển trí não và ổn định hệ tim mạch.

Kẽm: là vi chất tham gia vào cấu tạo của hơn 300 Enzyme, có tác dụng cải thiện trí nhớ, tăng khả năng nhận thức và tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, kẽm còn giúp bé tăng hấp thụ, tổng hợp chất đạm, tạo cảm giác ngon miệng, giúp bé ăn ngon, hấp thụ tốt. Đồng thời, kẽm còn là chất xúc tác giúp chuyển hóa sắt trong quá trình tổng hợp enzyme. 

bo-sung-sat-kem-cho-be-3
Bổ sung kẽm và sắt mang lại lợi ích gì cho trẻ nhỏ?

Những lưu ý khi bổ sung kẽm và sắt cho trẻ nhỏ

Khi bổ sung kẽm và sắt cho bé, cha mẹ cần lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc bác sĩ về liều lượng cần dùng, tránh lạm dụng gây dư thừa sắt và kẽm cho cơ thể
  • Kết hợp thêm cùng Vitamin C để tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa sắt, kẽm cho bé.
  • Nếu bé ngộ độc sắt hoặc kẽm do quá liều, cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.
  • Nên lựa chọn các sản phẩm sắt và kẽm dạng hữu cơ để bổ sung cho bé, điều này sẽ giúp cơ thể hấp thụ được tốt nhất.

Mong rằng qua bài viết trên đây, đã giúp ba mẹ giải đáp được bổ sung sắt kẽm cho bé cùng lúc có được không và mang lại lợi ích gì cho bé. Kẽm và sắt là 2 vi chất giúp bé khỏe mạnh và phát triển ngay từ giai đoạn đầu đời, vì vậy ba mẹ hãy chú ý bổ sung đầy đủ cho con nhé!

Tin liên quan:

>>> Cách dùng men Biogaia trực tiếp cho trẻ sơ sinh, mẹ cùng tham khảo

>>> Trẻ được bổ sung canxi sinh học có những thay đổi gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây