Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát mà không bị mất chất

0
3531

Trước khi cho bé uống sữa, việc hâm nóng sữa mẹ là việc làm cần thiết và rất quan trọng đối với sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh. Trên thực tế, có rất nhiều cách hâm sữa mẹ để ngăn mát khác nhau, tuy vậy, mẹ cần lưu ý cách hâm nóng để  vẫn giữ được nguồn dinh dưỡng tối đa cho bé.

Trước tiên, mẹ cần lưu ý hâm nóng sữa mẹ cho bé dùng kịp thời trước khi sữa không còn giữ được lượng dinh dưỡng cần thiết. Khi sữa mẹ được bảo quản trong tủ trữ đông thì sữa mẹ có thể trữ được đến 6 tháng. Mặc dù vậy, thông thường trong một chiếc tủ lạnh, chỉ nên sử dụng sữa mẹ đông lạnh trong vòng 2 tuần.

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ được vắt ra

  • Dùng bình chứa thủy tinh hay nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc các loại túi dành riêng cho bảo quản sữa.
  • Không đổ đầy sữa vào bình, hãy để lại một khonagr trống nhỏ bởi vì sữa đông lạnh sẽ chiếm nhiều thể tích hơn sữa dạng lỏng.
  • Chỉ nên để 60-120ml sữa trong mỗi bình chứa sữa, đó là lượng vừa đủ cho mỗi lần bé ăn để hạn chế lãng phí và giúp đảm bảo vệ sinh.
Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát
Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát

Bảo quản sữa mẹ trong thời gian bao lâu?

Sữa mẹ có thể bảo quản được trong vòng 4 giờ đồng hồ với nhiệt độ phòng từ 19 đến 20 độ C. Ở nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể trữ được 3 ngày. Với nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, có thể bảo quản sữa mẹ được trong 6 tháng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

Trước khi sử dụng sữa mẹ đã bảo quản, cần hâm nóng sữa. Dựa theo việc mẹ bảo quản sữa trong ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh mà sẽ có những cách hâm nóng sữa khác nhau nhưng mẹ cần chú ý không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa.

Sau khi rã đông sữa bảo quản sữa trong tủ lạnh mẹ có thể ngửi thấy sữa mẹ có mùi xà phòng khó chịu. Nguyên nhân của hiện tượng này đến từ việc hàm lượng enzim lipase trong sữa cao, đây là loại men tiêu hóa chất béo vẫn còn hoạt tính trong khi sữa mẹ được làm đông lạnh. Khi hàm lượng men lipase cao khi làm tan đông sữa sẽ thường có mùi và vị của xà phòng nhưng không hề có hại gì cho trẻ. Tuy vậy, thông thường trẻ sẽ không thích hoặc sẽ từ chối bú. Với trường hợp này, mẹ có thể đun sữa lên để khử bớt các enzim.

Khi đun sữa để khử bớt các enzim, thường sẽ thực hiện trước khi mẹ để sữa vào ngăn đá bảo quản. Vắt sữa xong, mẹ cho sữa vào nồi và khuấy đều rồi đun cho đến khi các hạt lăn tăn xuất hiện trên thành nồi (đun sôi nhẹ sữa), nhiệt độ khi này là 82 độ C thì mẹ đổ sữa đang nóng vào cốc thủy tinh và cho vào thau nước lạnh để ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đợi đến khi sữa nguội, mẹ đổ sữa vào bịch giữ sữa chuyên dụng rồi cho vào ngăn đá. Tốt nhất, mẹ hãy ghi ngyaf giờ lên bao bì để kiểm soát hạn sử dụng của sữa.

Khi đó, mẹ hãy đun sôi nhẹ sữa vào khoảng 82 độ C trước khi bảo quản để làm bất hoạt men lipase cho đến khi xuát hiện những bọt nước nhỏ nằm ở xung quanh nồi là được. Tiếp theo, mẹ làm lạnh nhanh và lưu trữ.

Lưu ý nhỏ là khi sữa đã được lấy ra tủ lạnh và rã đông mà bé không dùng hết thì mẹ không nên cất đi để dùng cho lần tiếp theo nhé.

Cách hâm nóng sữa mẹ
Cách hâm nóng sữa mẹ

Một số cách rã đông sữa mẹ để ngăn đá như sau:

Ngâm sữa vào nước ấm

Mẹ lấy 1 tô nước ấm và đặt bịch sữa vào trong tô, cần đảm bảo nước không quá nóng vì nếu nhiệt độ cao có thể khiến lượng sữa trong bịch trở nên quá nóng và sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa. Mẹ cũng cần lưu ý không để nước không đủ nóng để có thể làm tan sữa và làm ấm sữa. Tuyệt đối không để nước rò rỉ vào phía trong bịch sữa. Nếu một bịch sữa đang còn đông đá, mẹ sẽ cần khoảng vài chục phút để đưa sữa từ trạng thái đông lạnh trở về nhiệt độ phòng. Trong khi, với sữa được làm tan đá, mẹ chỉ cần vài phút là đủ.

Ngoài ra, trước khi cho bé uống, mẹ dùng thìa khuấy đều sữa để kiểm tra xem có còn sót các tinh thể đá hay không.

Sử dụng máy hâm sữa

Đối với mỗi loại máy hâm sữa sẽ có các chi tiết kỹ thuật khác nhau nên mẹ cần hiểu rõ được cách sử dụng của loại máy mà mình dùng vì có những loại máy hâm sữa làm nóng sữa trực tiếp trong nước còn những loại khác lại dùng hơi nước. Mẹ chỉ cần đặt bình sữa vào khoang hâm nóng, sau đó cho nước vào đến vạch đánh dấu, tiếp theo cắm điện và vặn nút điều khiển đến mức nóng cần thiết. Khi đã đạt đến nhiệt độ cần thiết, mẹ có thể để máy tự động chuyển sang chế độ giữ ấm và cho bé uống sữa khi đến giờ.

Xả nước rã đông sữa

Để xả nước rã đông sữa, đầu tiên, mẹ xả bịch sữa đông dưới vòi nước mát để sữa rã đông một cách từ từ mà không làm hỏng hay làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa. Tiếp theo, khi sữa không còn đông đá, mẹ chỉ cần từ từ tăng nhiệt độ nước lên để làm ấm sữa. Trẻ nhỏ có thể uống sữa ở nhiệt độ bình thường, nhưng đối với những bé kén ăn thì mẹ hãy hâm sữa trước khi cho bé uống. Trường hợp mẹ đã để sữa xuống ngăn mát từ trước và sữa đã tan đá thì mẹ chỉ cần xả bịch sữa dưới vòi nước ấm.

Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát

Mẹ hãy ngâm sữa đã để ngăn mát vào nước ấm 40 độ đến khi sữa có nhiệt độ phù hợp để bé có thể dùng được. Không nên hâm sữa với nước quá nóng vì sẽ dễ làm mất đi dưỡng chất trong sữa.

Chú ý: mẹ không nên dùng tiếp đối với lượng sữa mà mẹ lấy ra khỏi ngăn mát mà vẫn còn thừa. Mẹ chỉ nên lấy vừa lượng sữa bé cần dùng thôi nhé.

Ngoài ra, mẹ không sử dụng lò vì sóng để làm rã đông sữa mẹ vì nhiệt độ của lò sẽ khiến sữa quá nóng làm bỏng bé. Cùng với đó, sóng trong lò cũng sẽ làm mất đi một phần chất đạm có trong sữa mẹ.

Hy vọng rằng, với những cách hâm nóng sữa mẹ trên đây mà không bị mất chất và những lưu ý khi mẹ hâm nóng sữa, mẹ có thể giữ lại được các chất dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho bé yêu. Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây