Khám thai mùa dịch và những nguyên tắc mẹ bầu cần phải ghi nhớ

0
786

Khám thai mùa dịch: theo như khuyến cáo, mẹ bầu ngoài lúc đi khám thai nên ở nhà nhiều nhất có thể để hạn chế tối đa sự tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh dịch ngoài cộng đồng.

Hãy gọi để nhận tư vấn về dịch Covid-19

Đối mặt với tình hình dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp, ở Việt Nam cũng ghi nhận những trường hợp nhiễm bệnh, mẹ bầu và gia đình sẽ không tránh khỏi lo lắng. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, việc ở yên trong nhà là một trong những biện pháp cơ bản và hữu hiệu để phòng dịch. Thế nhưng, nhiều mẹ bầu lại đặt ra câu hỏi: “Vậy có nên đi khám thai theo đúng lịch đã được chỉ định và cần làm gì để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm khi đi ra ngoài khám thai?”.

Khám thai mùa dịch
Khám thai mùa dịch

Virus COVID-19 ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi như thế nào?

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học riêng biệt và rõ ràng nào về ảnh hưởng của Covid-19 đến đối tượng phụ nữ mang thai. Theo quan sát của các bác sĩ về những ca bệnh ở Việt Nam và trên thế giới, bà bầu bị nhiễm bệnh về cơ bản không có gì khác so với những đối tượng khác.. Cũng chưa có nghiên cứu rõ ràng nào để trả lời câu hỏi Covid-19 có ảnh hưởng đến thai nhi không nhưng đã có một số báo cáo về việc có thể tăng nguy cơ sinh con.

Phụ nữ mang thai cần làm gì để đề phòng COVID-19?

Để đề phòng nguy cơ nhiễm Covid-19, khuyến cáo cho các thai phụ cần đảm bảo các nguyên tắc chống dịch như những đối tượng khác, bao gồm:

– Rửa tay bằng xà phòng, ít nhất 20 giây/lần hoặc rửa tay bằng nước sát khuẩn đạt chuẩn khi tiếp xúc với vật dụng;

– Ở nhà nhiều nhất có thể;

– Không đưa tay lên chạm mắt, mũi, miệng;

– Tránh tiếp xúc người đang bệnh;

– Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

– Giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2m khi ra ngoài;

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hãy chú trọng tới việc nghỉ dưỡng và thư giãn tinh thần để có được một sức khỏe tốt nhất – đây chính là liều thuốc tối ưu giúp cơ thể chống lại mọi bệnh tật.

Mẹ nên ở nhà nhiều nhất có thể và đảm bảo đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần với người khác khi đi khám thai.

Khám thai mùa dịch
Khám thai mùa dịch

Nguyên tắc khi đi khám thai mùa dịch cho bà bầu 

Mặc dù cần phải đảm bảo hạn chế ra ngoài nhưng bà bầu vẫn nên đảm bảo khám thai đầy đủ và đúng lịch. Lưu ý, khi đi khám thai trong mùa dịch, các bà bầu nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

1. Trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc với người bệnh, cần báo trước cho bác sĩ để được hướng dẫn và sắp xếp nếu đến khám.

Đồng thời, hãy gọi đường dây nóng cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (1900 3223 hoặc 1900 9095) để được tư vấn thêm và lưu ý với họ rằng bạn đang mang thai.

2. Gọi điện báo trước cho các bác sĩ để sắp xếp lịch hẹn cũng như có sự chuẩn bị.

3. Khi đến khám cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m với người khác và sát khuẩn tay liên tục. Luôn chuẩn bị sẵn và mang theo khăn giấy, nước rửa tay và khẩu trang bên mình.

4. Trong quá trình di chuyển đi khám nên sử dụng phương tiện riêng để tránh lây nhiễm chéo.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây