Khi mang thai ăn gì để con thông minh ?

0
2016

Theo như nghiên cứu, trí thông minh của trẻ không phải đến khi bé ra đời mới bắt đầu phát triển mà được hình thành ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vậy, mẹ bầu mang thai ăn gì để con thông minh và tăng chỉ số IQ cho con? Sau đây là những thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con sinh ra khỏe mạnh và phát triển trí tuệ tốt nhất.

Mẹ bầu hãy ăn các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích, dầu cá… và các loại hạt như óc chó, hướng dương, hạt lanh… vì những thực phẩm này rất giàu axit béo Omega 3. Các mẹ có biết tại sao mẹ bầu ăn các thực phẩm giàu Omega 3 lại giúp con thông minh không? Bởi vì Omega 3 là một loại acid béo không no có vai trò quan trọng giúp bé phát triển trí não và cải thiện chức năng thị giác. Bên cạnh đó, Omega 3 còn giúp chống trầm cảm, giảm nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai.

Mặc dù vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cá, mỗi tuần chỉ cần ăn 300g cá và chú ý hạn chế ăn các loại cá sống, tránh xa các loại cá có khả năng chứa thủy ngân như cá mập, cá kiếm,…

Mang thai ăn gì để con thông minh
Mang thai ăn gì để con thông minh

Thực phẩm giàu Choline: Trứng, sữa, súp lơ, lạc

Đây là chất rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ sơ sinh, giúp hỗ trợ trí nhớ và khả năng học tập của trẻ sau này. Thêm vào đó, theo các nhà khoa học, nếu mẹ bầu có chế độ ăn ít choline thì nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống cao gấp 4 lần so với bình thường. Vậy mẹ bầu ăn gì để thai nhi thông minh và hạn chế nguy cơ con bị dị tật? Đó là nên ăn các thực phẩm giàu Choline như trứng, sữa, lạc, súp lơ. Ngoài ra, trong các thực phẩm này còn chứa nhiều dưỡng chất như protein, sắt, folate cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.

Thực phẩm giàu Axit folic: Các loại rau xanh, đặc biệt là rau có màu xanh đậm

Axit folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong sự hình thành mô não của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung trong các giai đoạn trước, trong khi mang thai và sau khi sinh để cung cấp đầy đủ nhu cầu axit folic cho cơ thể mẹ và sự phát triển của con. Khi mẹ bổ sung đủ nhu cầu axit folic cho cả mẹ và con, điều đó sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, phòng ngừa dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở thai nhi. Các loại rau màu xanh đậm như súp lơ xanh, rau chân vịt (còn gọi là rau bina hay cải bó xôi), măng tây là thực phẩm bổ sung axit folic tốt nhất cho mẹ bầu. Một lưu ý cho mẹ bầu khi chế biến các loại rau này đó là không nên nấu quá lâu vì như vậy sẽ làm thất thoát đi nguồn axit folic quý giá trong thực phẩm đó.

Thực phẩm giàu Sắt: Thịt bò, gan động vật, lòng đỏ trứng, rau xanh

Khi mẹ bầu băn khoăn không biết ăn gì để con thông minh từ trong bụng mẹ? Ngoài các thực phẩm giàu Omega 3, Choline, Acid Folic, mẹ bầu hãy ăn các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, gan động vật, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, rau xanh (rau ngót, rau muống, cải xoong, súp lơ xanh, rau chân vịt, măng tây). Sắt là một trong những vi chất cần thiết trong suốt quá trình mang thai của bà bầu bởi khi bà bầu được cung cấp đủ sắt sẽ giúp phòng chống thiếu máu, giảm nguy cơ sinh non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Ngoài ra, sắt còn có tác dụng hỗ trợ phát triển não bộ thai nhi, giúp bé phát triển và khỏe mạnh.

Bà bầu ăn gì để con thông minh khỏe mạnh
Bà bầu ăn gì để con thông minh khỏe mạnh

Mang thai ăn gì để con thông minh: thực phẩm giàu I-ốt

I-ốt cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Mẹ bầu ăn gì để thai nhi thông minh”. Mẹ bầu thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ, đặc biệt là trong 12 tuần đầu sẽ làm giảm chỉ số IQ của trẻ. Thiếu i-ốt có thể gây suy giáp, khiến mẹ bầu có thể bị tiền sản giật, bất thường bánh rau, chảy máu nhiều sau sinh; trẻ sinh ra có thể bị đần độn, trí tuệ kém phát triển, nhẹ cân. Mẹ bầu có thể bổ sung i-ốt từ các nguồn thực phẩm như muối i-ốt, rau chân vịt, rau cần, cải thảo, cải xoong, trứng gà, cá biển, cua biển.

Thực phẩm giàu Kẽm

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tế bào não và ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển não bộ ở thai nhi. Mẹ mang thai thiếu kẽm dễ bị nôn ói kéo dài, sảy thai, nhiễm độc thai kỳ, sinh con thiếu tháng, nhẹ cân. Kẽm có nhiều trong hải sản, thịt bò, trứng, thịt gia cầm, sữa, các loại đậu, rau củ quả.

Trên đây là những loại thực phẩm giúp con thông minh ngay từ trong bụng mẹ mà mẹ nên bổ sung trong thời kỳ mang thai. Ngoài việc sử dụng các thực phẩm kể trên, mẹ bầu cần chú bổ sung đầy đủ vitamin như vitamin A, D, C, B,…và khoáng chất cần thiết khác như canxi, magie,… để mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu thường không cung cấp đủ nhu cầu vitamin, khoáng chất hoặc có một số loại dưỡng chất cơ thể không tự tổng hợp được. Vì thế, mẹ bầu cần bổ sung thêm từ các nguồn khác như sử dụng viên uống giúp bổ sung DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ trong quá trình mang thai giúp con phát triển khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây