Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt như thế nào?

0
1791

Thông thường, máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Tuy vậy, máu báo có thai lại khá giống với máu báo kinh nên nhiều chị em khó phân biệt và dễ nhầm lẫn 2 hiện tượng này. Trong bài viết này, blog mangthai.com sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt.

Tìm hiểu máu báo thai là gì?

Đây là dấu hiệu cho biết chị em đang mang thai: hiện tượng xảy ra khi phôi thai làm tổ khiến cho lớp niêm mạc bị tổn thương dẫn tới chảy máu.

Máu báo thai là một trong các dấu hiệu mang thai sớm, tuy vậy, không phải bất cứ phụ nữ nào khi có thai cũng ra máu báo. Để chắc chắn có mang thai hay không, bạn nên dùng que thử thai hoặc tới cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra chính xác nhất.

Bên cạnh đó, trường hợp bị chảy máu kéo dài cùng với sự xuất hiện của một số triệu chứng khác như: khí hư bất thường, ngứa rát âm đạo, ngứa vùng kín… thì đây có thể là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa mà không phải là máu báo thai.

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt
Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Khi nào xuất hiện máu báo thai?

Sau khi quan hệ, máu báo thai sẽ xuất hiện từ 7 – 10 ngày nếu quá trình tinh trùng gặp trứng thành công. Trong một số trường hợp máu báo có thể xảy ra muộn hơn.

Máu báo thai kéo dài mấy ngày?

Việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố vì vậy, thời gian ra máu báo ở mỗi người thường khác nhau. Ngay cả khi thời gian ra máu báo trên cùng một người giữa các lần mang thai cũng không giống nhau.

Đa số các trường hợp máu báo thai sẽ ra trong vài giờ rồi hết. Có trường hợp máu báo thai ra trong 2 ngày, những trường hợp này rất dễ bị nhầm lẫn với máu kinh. Yếu tố quyết định ở đây là do số lượng niêm mạc bị bong và thời gian để nó thoát ra bên ngoài cơ thể.

Cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Thường rất dễ nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt. Nhất là trong trường hợp máu báo thai và máu kinh xuất hiện cùng 1 lúc.

Như vậy, làm thế nào để phân biệt máu báo thai với máu trong kỳ kinh nguyệt? Dưới đây là một số kinh nghiệm để xác định đó có phải máu báo thai hay là máu kinh chị em có thể tham khảo:

Máu báo thai hay kinh nguyệt?
Máu báo thai hay kinh nguyệt?

Biểu hiện của ra máu báo thai

 • Trong máu không chứa dịch nhầy, không bị vón cục.
 • Lượng máu chảy rất ít, có thể chỉ vài giọt kéo dài từ 1 – 2 ngày.
 • Thời gian máu báo thai ở mỗi người khác nhau nhưng không thể lâu hơn 2 ngày.
 • Máu báo không kèm theo cơn đau, không có biểu hiện gì bất thường.
 • Máu có màu hồng, nâu đôi khi là đỏ tươi.

Biểu hiện của ra máu kinh nguyệt

 • Máu có kèm dịch nhầy, đôi khi xuất hiện cục máu đông.
 • Lượng máy chảy nhiều và ồ ạt trong 2 ngày đầu chu kỳ kinh.
 • Thời gian chảy máu thường từ 5 – 7 ngày.
 • Một số trường hợp có thể kéo dài tối đa 10 ngày (nếu chu kỳ kinh bình thường)
 • Máu kinh kèm theo các cơn đau bụng, đau lưng, khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Máu có màu đỏ thẫm hoặc thâm đen.

Nhìn chung, các dấu hiệu của máu báo thai khá khác biệt so với máu kinh nguyệt. Chị em chỉ cần chú ý một chút là hoàn toàn có thể phân biệt giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt một cách chính xác.

Với những thông tin về máu báo thai cũng như các dấu hiệu giúp bạn phân biệt với máu kinh nguyệt, hy vọng có thể giúp chị em dễ dàng nhận biết việc mang thai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây