Quả vải có tốt không? Bà bầu có ăn được vải không?

0
1950

Vải là loại quả rất được yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng bà bầu không nên ăn vải bởi tính nóng của nó. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Quả vải có tốt không? Bà bầu có ăn vải được không? Nên ăn bao nhiêu mỗi ngày thì tốt nhất?

Quả vải có tốt không? Bà bầu có ăn được vải không?

ba-bau-co-an-duoc-vai-khong
Quả vải có tốt không? Bà bầu có ăn được vải không?

Trái ngược với quan niệm của nhiều người, vải là loại quả rất an toàn với sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi. Quả vải không những có hương vị thơm ngọt, dễ ăn mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Bởi vậy với câu hỏi bà bầu có ăn được vải không, câu trả lời là CÓ.

Theo nghiên cứu và lời khuyên của các chuyên gia, nếu mẹ bầu ăn lượng vải vừa đủ sẽ mang đến nhiều lợi ích. Bởi trong quả vải chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất lớn và có lợi như  protein, kali, canxi, sắt, kẽm, đồng, magie. Bên cạnh đó còn có nhiều vitamin như A, C, E, vitamin nhóm B cần thiết cho quá trình mang thai và sự phát triển của thai nhi.

Mặc dù vậy, quả vài cũng có nhiều tác dụng phụ khác nếu như ăn quá nhiều. Đặc biệt với bà bầu cần có chế độ ăn hợp lý để đảm bảo mang lại lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.

Những lợi ích của quả vải đối với bà bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn vải có thể tăng khả năng phòng chống ung thư với lượng vừa phải. Với mẹ bầu, loại trái cây này cũng đem đến nhiều lợi ích nhất định trong quá trình mang thai.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Quả vải chứa hàm lượng vitamin C cao khoảng 72mg/ 100mg vài. Chính bởi vậy thứ quả này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi một số bệnh thông thường.
  • Cân bằng chất lỏng: Lượng kali trong 10mg vải lên đến 171 mg có khả năng cân bằng điện giải rất hiệu quả bằng cách duy trì nồng độ natri và chất lỏng trong cơ thể. Ngoài ra, khoáng chất này cũng giúp duy trì huyết áp bình thường cho mẹ trong giai đoạn thai  kỳ.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Vải rất giàu chất xơ hòa tan và chứa nhiều nước giúp cải thiện tình trạng táo bón ở mẹ bầu. Đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng được cải thiện khỏe mạnh.
  • Ổn định hệ tim mạch: Trong các loại quả mùa hè, vải là loại quả chứa nhiều polyphenol nhất. Đây là một trong những chất rất tốt trong việc gia tăng sức khỏe tim mạch và phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Giúp thai nhi phát triển hệ xương: Trong quả vải chứa hàm lượng lớn canxi, photpho, magie giúp gia tăng hiệu quả hoạt động của vitamin D. Bởi vậy loại quả này rất tốt đối với việc duy trì sức khỏe và sự phát triển xương cho thai nhi.

Một số tác dụng phụ của quả vải với bà bầu

Việc ăn quá nhiều vải không chỉ có tác dụng phụ với bà bầu mà ngay cả người bình thường cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên mang thai là thời kỳ vô cùng nhạy cảm, bởi vậy ăn quá nhiều sẽ khiến mẹ bầu có thể gặp phải một số biến chứng sau:

  • Vải là loại trái cây có tính nóng nên rất dễ gây nóng trong người nên sẽ có những ảnh hưởng nhất định cho cả mẹ và bé. Một số triệu chứng gặp phải khi nóng trong như đau họng, chảy máu mũi, loét miệng….
  • Quả vải cũng chứa rất đường nên có khả năng làm tăng lượng đường trong máu làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ nếu ăn quá nhiều. 
  • Ăn nhiều vải cũng có thể gây ra hiện tượng mờ mắt, chóng mặt, buồn nôn và mệt mỏi do chất xơ trong vải nếu tiêu thụ nhiều có thể làm hạ huyết áp.
  • Vải cũng có thể gây ra biến chứng khi dùng chung với một số loại thảo mộc hoặc thuốc như aspirin, thuốc heparin hoặc warfarin thuốc kháng tiểu cầu.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến bà bầu ăn vải

ba-bau-an-duoc-vai-khong
Bà bầu nên ăn bao nhiêu vải mỗi ngày

Bên cạnh câu hỏi quả vải có tốt không? Dưới đây là một vài câu hỏi mà các bà bầu thắc mắc liên quan đến ăn vải khi mang thai.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu vải mỗi ngày?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn vải thiều, tuy nhiên chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Với các mẹ cầu có sức khỏe tốt cũng chỉ nên ăn khoảng 7- 10 quả mỗi ngày. Đây là khẩu lượng được các chuyên gia khuyên nghị giúp mẹ có thể hấp thụ những dưỡng chất tốt nhất từ loại quả này. Trong trường hợp mẹ bầu đang mắc chứng tiểu đường thai kỳ thì chỉ nên ăn 1- 2 quả mỗi ngày. Nếu muốn tốt hơn thì mẹ nên thay thế vải bằng các loại quả ít đường khác như: cam, bưởi, bơ,…

Ăn vải thiều có thể gây sảy thai phải không?

Câu trả lời là có. Nếu khi mang thai, bà bầu ăn quá nhiều vải có thể gây xuất huyết trong. Đây là nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu. Bởi đây là loại trái cây có tính đại nhiệt, dễ làm tăng nhiệt độ trong cơ thể nếu ăn một lúc quá nhiều. Đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Ăn vải thiều có thể tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ?

Vải là loại quả có lượng đường cao nên chỉ số đường huyết (GI) của loại thực phẩm sẽ khiến tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ.

Khi mang thai có thể uống nước ép vải không?

Mẹ bầu có thể ăn được quả vải thì cũng hoàn toàn có thể uống nước ép vải. Tuy nhiên mẹ nên chọn các loại nước ép quả tươi thay vì nước ép đóng hộp để tránh tiêu thụ quá nhiều đường.

Vối những chia sẻ trên chác hẳn mẽ đã có câu trả lời cho thắc mắc quả vải có tốt không? Bà bầu có ăn được vải không? Tuy nhiên cũng giống như nhiều loại trái cây khác, mẹ chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Bài viết liên quan

>>> Bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên tránh gì?

>>> Phụ nữ mang thai uống lá diếp cá được không ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây