Chế độ ăn cho bà bầu huyết áp cao cần tránh những gì?

0
849

Ngoài tiểu đường thai kỳ thì chứng huyết áp cao ở bà bầu là nỗi lo của rất nhiều phụ nữ. Chứng huyết áp cao trong thai kỳ thường xuất hiện từ tháng mang thai thứ 5 trở đi và sẽ làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai, giảm luôn oxy và dinh dưỡng đến bào thai. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của em bé. Tuy nhiên vấn đề huyết áp cao có thể điều chỉnh được bằng chế độ ăn hàng ngày và rèn luyện thể dục. Vậy chế độ ăn cho bà bầu huyết áp cao cần tránh những gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bé?

1. Bà bầu huyết áp cao có nguy hiểm không?

Cũng như những người bình thường khi gặp chứng huyết áp cao, bà bầu gặp phải tình trạng này cũng nguy hiểm không kém. Một số ảnh hưởng có thể gặp phải:

– Nguy cơ tăng huyết áp mãn tính: nếu không được điều chỉnh kịp thời, việc tăng huyết áp khi mang bầu còn có thể kéo dài đến cả giai đoạn sau sinh.

– Tiền sản giật: nguy cơ cao với phụ nữ mang thai mắc chứng huyết áp cao có thể dẫn đến tiền sản giật

– Biến chứng có thể dẫn đến tai biến, suy thận, suy gan còn đối với con thì dễ gặp tình trạng kém phát triển thậm chí là sinh non, thai chết lưu.

che-do-an-cho-ba-bau-huyet-ap-cao
Bà bầu huyết áp cao có nguy hiểm không?

2. Chế độ ăn cho bà bầu huyết áp cao cần tránh gì?

Khi được chẩn đoán mắc chứng huyết áp cao ở bà bầu, chế độ dinh dưỡng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt và tránh những điều sau:

Chế độ ăn nhiều muối

Hàm lượng muối cao trong chế độ ăn là không tốt với sức khỏe của người bình thường và cả với bà bầu cũng là không tốt. Đặc biệt với những người huyết áp cao lại càng nên tránh ăn mặn

Thực phẩm chứa kim loại nặng

Một số loại hải sản và nhất là cá biển như cá thu, cá kiếm, cá kình, … những loại thực phẩm này thường có hàm lượng thủy ngân cao dễ gây tổn thương đến sự phát triển não bộ của bé

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như lòng, thận, óc, tim, gan, … của động vật có rất nhiều chất béo bão hòa và hàm lượng cholesterol cao. Bà bầu bị huyết áp cao nếu ăn nhiều nội tạng động vật sẽ làm tăng mỡ máu, gây hại cho tim mạch

Các món ăn không tốt cho sức khỏe

Thức ăn chưa được nấu chín, thức ăn được chế biến từ rau củ mọc mầm, ôi thiu có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Hay các chế phẩm từ sữa nếu chưa qua tiệt trùng cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu bị huyết áp cao.

Đồ uống có cồn, ga

Những loại đồ uống đặc biệt đồ uống có ga và chứa cồn có tác động làm tăng máu rất nhanh, làm ảnh hưởng đến huyết áp ở mẹ bầu. Chính vì lý do trên mà mẹ cần loại bỏ loại đồ uống này ra khỏi danh sách hàng ngày.

che-do-an-cho-ba-bau-huyet-ap-cao
Bà bầu huyết áp cao cần tránh những món gì?

3. Chế độ ăn cho bà bầu huyết áp cao 

Với những bà bầu huyết áp cao thì nên thường xuyên ăn những loại thực phẩm sạch, xanh và đảm bảo:

Chế độ ăn giàu axit béo

Nếu duy trì được chế độ ăn với hàm lượng axit béo cần thiết cho cơ thể sẽ giúp mẹ bầu đối phó hiệu quả chứng tăng huyết áp thai kỳ. Một số loại hạt rất giàu axit béo như hạt chia, hạt phỉ, hạt quả óc chó, dầu hạt lanh, dầu dừa, dầu oliu, … cũng rất tốt.

Khi chọn thực phẩm giàu axit béo, mẹ bầu lưu ý tránh chọn thực phẩm được tẩm ướp sẵn vì thực phẩm này khá nhiều muối.

Bổ sung thực phẩm giàu Canxi và Magie

Với bà bầu huyết áp cao rất nên bổ sung canxi và magie trong chế độ ăn. Hai loại nguyên tố vi lượng này không chỉ có tác dụng làm giảm nhanh huyết áp mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng này quay trở lại. Canxi và magie có nhiều trong các loại rau xanh như mồng tơi, rau ngót, rau chân vịt, đậu Hà Lan, măng tây hoặc các loại quả như quả mơ, quả lê, dâu tây, táo, mận, …

che-do-an-cho-ba-bau-huyet-ap-cao
Bà bầu huyết áp cao có nguy hiểm không?

Vitamin D rất cần được bổ sung

Vitamin D được biết đến với tác dụng giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể và thiếu hụt vitamin D cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bà bầu mắc chứng huyết áp cao. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D qua các loại thực phẩm như phomai, lòng đỏ trứng, gan bò, … Các loại sữa hạt như sữa đậu nành hay nước cam cũng là đồ uống giúp mẹ bầu nạp thêm vitamin D cho cơ thể.

Ăn sữa lên men

Các sản phẩm từ sữa lên men có tác dụng rất tốt trong việc hạ huyết áp ở phụ nữ mang thai, không chỉ vậy hàm lượng lợi khuẩn trong sữa lên men còn tăng cường tiêu hóa ở người mẹ. Mẹ có thể ăn sữa chua, một số loại phomai cũng là chế phẩm của sữa lên men. Tuy nhiên khi chọn sữa lên men, mẹ cần lưu ý lựa chọn sản phẩm được lên men từ sữa tiệt trùng và tránh các loại phomai mềm.

Chế độ ăn cho bà bầu huyết áp cao nếu tuân thủ nghiêm ngặt những thực phẩm cần tránh và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng chính là chìa khóa giúp cải thiện ngay tình trạng tăng huyết áp thai kỳ. Hãy đọc kỹ thành phần của sản phẩm, đây là lời khuyên gửi đến các bà bầu để biết mình sắp nạp thêm dinh dưỡng gì vào cơ thể mẹ nhé.

Bài viết liên quan

>>> Bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên tránh gì?

>>> Nên thử tiểu đường thai kỳ ở đâu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây