Các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi

0
1005

Các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi bao gồm óc chó, hạt hướng dương, hạt sen… Chúng không những ngon miệng mà còn đem đến nhiều lợi ích tích cực cho mẹ bầu.

Vào giai đoạn mang thai, do cơ thể cần thêm nhiều năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi nên bà bầu có thể thèm ăn và đói hơn so với bình thường. Thay vì chọn những thức ăn không lành mạnh, bà bầu hãy nghĩ đến các loại hạt tốt cho bà bầu và biến chúng thành món ăn vặt mỗi khi có nhu cầu..

1. Các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi: các loại đậu

Đã từ lâu, đậu là nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi vì chúng có chứa các thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm động vật. Trong các hạt đậu có chứa kẽm, một khoáng chất cần thiết để giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân và hạn chế chuyển dạ kéo dài. Nhưng, với những bà bầu hay sôi bụng, đầy hơi, đại tiện lỏng không nên sử dụng đậu xanh và đậu đen.

Các loại đậu
Các loại đậu

2. Đậu phộng

Đây là loại hạt rất tốt cho phụ nữ khi mang thai. Đậu phộng có chứa hơn 10 axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích tái tạo tế bào não, tăng cường trí nhớ và tăng sự phát triển tư duy. Do đó, bà bầu có thể thêm đậu phộng vào danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi nhé.

Khi ăn đậu phộng, bà bầu không nên bỏ đi lớp màng màu hồng vì nó tốt cho máu và sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên luộc hoặc nấu cháo và tránh ăn đậu phộng chiên. Tuy nhiên, nếu bị dị ứng đậu phộng, bà bầu cần cẩn thận khi sử dụng loại hạt này nhé.

3. Hạt óc chó

Có mặt trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi, hạt óc chó đem đến cho phụ nữ mang thai nhiều chất dinh dưỡng hữu ích, chẳng hạn như omega-3, vitamin E, axit hữu cơ và phốt pho. Hơn nữa, các axit hữu cơ trong quả óc chó có thể giúp kích thích sự phát triển của não bộ thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai ăn loại hạt này trong một thời gian dài, em bé sinh ra sau này sẽ thông minh sáng dạ.

4. Hạnh nhân

Trong quả hạnh nhân có chứa nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và giúp em bé thông minh hơn với omega-3. Bên cạnh đó, folate và axit folic trong hạnh nhân rất cần thiết cho mẹ bầu cũng như thai nhi nhằm ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Hơn nữa, hạnh nhân chứa khá nhiều magiê giúp giảm nguy cơ sinh non và kích thích sự phát triển hệ thần kinh.

Phụ nữ mang thai ăn nhiều hạnh nhân có thể đem đến những điều kiện tốt nhất để thai nhi phát triển.

Quả hạnh nhân
Quả hạnh nhân

5. Hạt hướng dương

Đây là loại hạt có mức protein tốt hơn bất kỳ loại hạt nào khác trong khi lượng calorie lại khá thấp. Hơn nữa, hạt hướng dương có chứa vitamin E và axit có khả năng cải thiện sức đề kháng, giúp phụ nữ có thai kỳ an toàn và ngăn ngừa sẩy thai.

Bên cạnh đó, các chất như sắt, kẽm, kali, magiê trong hạt hướng dương đều giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên chú ý đến chất lượng của hạt hướng dương, chọn lựa và loại bỏ những hạt bị mốc, sần sùi hoặc được tẩm gia vị quá nhiều. Mẹ bầu nên lưu ý một vài điểm nhỏ sau:

  • Hấp thụ một lượng lớn hạt hướng dương có thể khiến bà bầu ngộ độc phốt pho, dẫn đến tổn thương thận và các vấn đề không liên quan đến xương.
  • Khi ăn quá nhiều hạt hướng dương cũng có thể khiến da phát triển quá mức, làm cho tóc và móng trở nên giòn hơn.
  • Trong hạt hướng dương có chứa nhiều dầu, bà bầu nóng trong phải hạn chế ăn, đặc biệt là những bà bầu hay táo bón cũng cần lưu‎.

6. Hạt dưa và hạt bí

Loại hạt khá phổ biến trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu. Chúng có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Cả 2 loại hạt trên không chỉ ngon mà còn có thể cung cấp các khoáng chất như sắt, kali, vitamin, chất béo, calorie… Những hoạt chất này rất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, hạt dưa và hạt bí có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm khi mang thai, mang đến cảm giác thư giãn, tỉnh táo và sáng suốt.

Hạt dưa và hạt bí
Hạt dưa và hạt bí

7. Hạt sen

Nếu đang tìm hiểu các loại hạt tốt cho bà bầu thì bà bầu đừng bỏ qua hạt sen, đây là loại hạt rất tốt cho thai kỳ. Loại hạt này giàu canxi, protein và phốt pho… Những hợp chất này đều rất tốt cho tâm trạng, thận, lá lách, sức khỏe tinh thần và tâm trí. Vì những lợi ích đó, phụ nữ mang thai không nên bỏ hạt sen để kích thích sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi.

Tuy nhiên, cũng giống như một số loại hạt kể trên, vì hạt sen có tính bổ tì nên những bà bầu bị táo bón không nên ăn.

8. Hạt dẻ

Hạt dẻ không thể thiếu trong các loại hạt tốt cho bà bầu bởi nó chứa nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và vitamin có khả năng điều chỉnh lưu lượng máu, kích thích thận đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Bà bầu ăn hạt dẻ thường xuyên sẽ có sức khỏe ổn định, cơ xương tốt. Ngoài ra, loại hạt này còn mang đến khả năng giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi khi mang thai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây