Cách lựa chọn khẩu trang giúp phòng tránh virus Corona

0
192

Hiện nay, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng, tránh lây nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đeo khẩu trang đúng cách. Thời điểm này, đa số mọi người sẽ tìm mua khẩu trang như một biện pháp bảo vệ tạm thời, dưới đây là cách lựa chọn khẩu trang giúp phòng tránh virus Corona.

Khẩu trang y tế phòng tránh lây nhiễm virus Corona

Theo như nghiên cứu, virus Corona với kích thước khoảng 150-200nm(nano mét) và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm (nano mét), các virus này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn. Các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét. Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho, nên sẽ ngăn chặn virus rất hiệu quả.

Cách lựa chọn khẩu trang giúp phòng tránh virus Corona
Cách lựa chọn khẩu trang giúp phòng tránh virus Corona

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách (Cách lựa chọn khẩu trang giúp phòng tránh virus Corona)

Lưu ý chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần. Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Trong khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay. Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Chọn sản phẩm đúng độ tuổi

Đã từ lâu, phần lớn người tiêu dùng thường quan niệm rằng khẩu trang là sản phẩm dùng được cho mọi độ tuổi, tuy nhiên thực tế, hệ hô hấp của người lớn và trẻ nhỏ là hoàn toàn khác nhau nên quan niệm này về khoa học là hoàn toàn không chính xác.

Do đó, thay vì chọn mua các loại khẩu trang đại trà không ghi rõ lứa tuổi người sử dụng, chúng ta cũng nên tìm hiểu những mẫu mã khẩu trang chuyên biệt dành riêng cho trẻ nhỏ và người lớn nhằm đem lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe cao trong những ngày ô nhiễm đạt đỉnh điểm như vừa qua.  Điều này càng quan trọng hơn với những gia đình có con nhỏ vì hệ hô hấp ở lứa tuổi này rất dễ tổn thương do các tác động từ không khí bên ngoài.

Chọn lựa đúng mẫu khẩu trang cho các bé giúp bảo vệ đường hô hấp một cách hiệu quả hơn. Trên thị trường hiện nay, người dùng có thể tham khảo các sản phẩm có thương hiệu uy tín, phân chia độ tuổi từng đối tượng sử dụng rõ ràng như khẩu trang Unicharm với 2 dòng sản phẩm chuyên biệt, đó là 3D Mask Virus dành cho người lớn và 3D Mask Kids dành cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Lựa chọn và sử dụng khẩu trang phòng virus corona
Lựa chọn và sử dụng khẩu trang phòng virus corona

Chú ý đến nguồn gốc xuất xứ thương hiệu

Đối với mọi loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe thì nguồn gốc xuất xứ hay thương hiệu luôn là yếu tố mà chúng ta cần đặt lên bàn cân. Nếu đang đắn đo chưa biết lựa chọn loại khẩu trang nào thì có lẽ việc tìm mua các mẫu mã đến từ đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc là hợp lý hơn cả. Lý do bởi đây là 2 quốc gia nổi tiếng với các công nghệ sản xuất sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, thân thiện với thị trường Việt Nam và đa dạng mẫu mã đế người dùng tham khảo. Khẩu trang có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng cũng đồng nghĩa với chất lượng được đảm bảo.

Chú ý đến hình dáng sản phẩm

Khẩu trang chỉ có tác dụng hiệu quả nhất khi che chắn đầy đủ cho đường hô hấp, vậy nên điểm cuối cùng bạn cần lưu ý chính là khuôn dáng của sản phẩm. Hãy tìm hiểu và lựa chọn các loại khẩu trang có thiết kế ôm sát khuôn mặt, vừa khít với khuôn mặt của người đeo, đồng thời co giãn theo cử động khuôn mặt để đảm bảo hiệu quả chống vi khuẩn cao nhất.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần đặc biệt để ý tới các vùng má, mũi và cằm, đây là các vùng mà vì khuẩn có thể dễ dàng len lỏi và xâm nhập. Một mẫu khẩu trang tốt phải che kín cả miệng và mũi, đồng thời không khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu trong suốt quá trình sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây