Ngày Tết và những hoạt động thú vị dành cho bé yêu

0
1113

Những ngày Tết đang đến gần, ba mẹ đừng để Tết của trẻ biến thành những ngày dài vô nghĩa quanh quẩn bên chuyện chơi game và ăn uống nhé. Hãy để cho trẻ được tham gia thực sự với Tết. Trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra 5 hoạt động thú vị mà bố mẹ có thể làm cùng con, đó cũng là cách mà bố mẹ có thể dạy kỹ năng sống cho trẻ.

Những điều nên dạy trẻ trong ngày Tết: làm gì cùng con để trải nghiệm Tết thật ý nghĩa và vui vẻ là điều là bố mẹ nào cũng suy nghĩ và mong ngóng. Tết là khoảng thời gian gia đình sum vầy, vui vẻ và cũng là dịp để bố mẹ có thể dạy cho con nhiều điều. Cho con cơ hội để trải nghiệm về Tết, dạy con về Tết là điều bố mẹ nên làm để trang bị kỹ năng sống cho trẻ.

 Dạy con những bài học hay trong ngày Tết
Dạy con những bài học hay trong ngày Tết
  1. Cùng con đi chợ Tết, siêu thị để mua sắm

Bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn cùng bố mẹ tham gia vào các hoạt động trong gia đình với vai trò như một thành viên trưởng thành trong gia đình. Tết đến cũng là lúc gia đình cần mua sắm và chuẩn bị khá nhiều thứ. Trước khi đi chợ Tết, cả gia đình có thể ngồi lại để bàn bạc và ghi ra các thứ cần mua, tránh việc bị mua thiếu hay thừa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể để con tham gia ghi chép lại sẽ khiến con cảm thấy trưởng thành hơn.

Các cha mẹ thường đưa con đi chợ Tết cùng nhưng rất ít cha mẹ giao trọng trách chọn đồ để mua cho các con. Trong khi đó, việc làm này khá dễ dàng và bố mẹ có thể tranh thủ để dạy kỹ năng sống cho trẻ: kỹ năng mua sắm. Trước khi đi, bố mẹ cũng có thể chỉ cho con một vài yếu tố cơ bản trong việc lựa chọn đồ như ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lượng… Trong quá trình mua, bố mẹ có thể quan sát để cho con những gợi ý kịp thời, tránh lúng túng khi trẻ không biết mua và chọn đồ như thế nào. Các cha mẹ chắc chắn sẽ thấy con ngoan ngoãn, chỉn chu và trưởng thành hơn khi chung tay đi chợ cùng cả gia đình.

Ngoài ra, Tết là dịp chợ hoặc siêu thị bày bán rất nhiều hàng hoá mà ngày thường trẻ có thể không nhìn thấy. Đi chợ tết chính là cơ hội để bố mẹ nói thêm cho trẻ về phong tục ngày Tết như tại sao ngày Tết chợ có quả sung, và trái thơm lại có thêm rất nhiều nhánh con mà trái thơm ngày thường không có? Đi chợ Tết để trẻ cảm nhận được không khí Tết và được cùng mẹ lăng xăng chọn bánh trái hoa quả sẽ là hoạt động thú vị cho cả hai mẹ con khi xuân về. Đây sẽ là cách dạy kỹ năng sống cho trẻ vô cùng thú vị mà ba mẹ không thể bỏ qua.

2. Cùng bé sửa sang và dọn dẹp nhà cửa

Dịp cuối năm, gia đình nào cũng cần dọn dẹp, quét dọn lại nhà cửa hay sơn sửa một số đồ đạc trong gia đình. Thay vì lụi cụi làm, bố mẹ có thể động viên con cùng tham gia vào các hoạt động để con nắm bắt được các công việc trong gia đình cũng như tăng cường gắn kết trong gia đình. Đây cũng là cách dạy kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả.

3. Hướng dẫn bé lên kế hoạch vui chơi

Bên cạnh phong tục đi chúc Tết thì có rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác mà ba mẹ có thể tham gia cùng các con. Thường thì bố mẹ vẫn quyết định đi đâu, làm gì vào ngày Tết và các con chỉ cần đi theo, tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng hứng thú với các hoạt động này. Chính vì vậy, để các con cảm thấy được tôn trọng và để có những ngày Tết vui nhất, cả gia đình có thể ngồi lại cùng nhau bàn bạc xem nên đi đâu. Trẻ cũng có thể thích đi đến nhiều nơi khác.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tận dụng luôn cơ hội này để nhắc nhở lại trẻ về một số kỹ năng sống khác như: Chúc Tết như thế nào, cách nhận lì xì lịch sự ra sao… Trẻ có thể đã biết những điều này nhưng cũng có thể vui quá hoặc vô tư mà bỏ quên những kỹ năng cơ bản. Điều này sẽ giúp con trẻ thấm nhuần hơn để có cư xử khéo léo vào dịp Tết.

Những điều nên dạy trẻ trong ngày Tết
Những điều nên dạy trẻ trong ngày Tết

4. Những điều nên dạy trẻ trong ngày Tết: cùng bé gói bánh chưng Tết

Bánh Chưng vẫn được coi là thứ đặc sản ngày Tết và càng đặc biệt hơn khi trẻ được tự tay làm một chiếc bánh, đồng thời tìm hiểu thêm về những câu chuyện xoay quanh chiếc bánh cổ truyền. Hiện nay, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để gói bánh chưng cùng con vì bố mẹ trẻ có thể không biết gói. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bố mẹ cũng đừng bỏ qua các khóa học gói bánh chưng hay các hoạt động trải nghiệm để con có cơ hội cảm nhận sự thích thú khi tết đến xuân về nhé.

Các con sẽ thích thú biết bao khi được tự tay rửa từng chiếc lá, đong từng bát gạo bỏ vào khuôn bánh. Nếu có sự hướng dẫn tỉ mỉ chắc chắn trẻ sẽ tạo ra những chiếc bánh xinh đẹp. Hãy cho các con có cơ hội vừa học kỹ năng sống vừa trải nghiệm Tết chân thực ba mẹ nhé!

5. Cùng bé rèn thói quen thức dậy sớm sau Tết

Thường sau 1 kỳ nghỉ quá dài, không chỉ con trẻ mà ngay cả bố mẹ cũng rất ngại dậy sớm. Đặc biệt khi Tết thường là những khoảng thời gian rét mướt. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên tập cho con thức dậy đúng giờ đi học trước ngày nhập học trở lại độ 2,3 ngày. Thói quen được dần hình thành thì khi con quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi. Đặc biệt, bản thân bố mẹ cũng là người nghiêm khắc với chính bản thân khi trở thành người đánh thức trẻ vào các buổi sáng đầu tiên để trẻ có động lực thức dậy sớm. Dạy kỹ năng sống cho trẻ cũng là cả một quá trình, vì vậy, bố mẹ nên giúp con hình thành qua nhiều ngày.

Để con có thể hào hứng bước vào năm học sau kỳ nghỉ Tết, bố mẹ cũng có thể gợi ý cho con để chuẩn bị một vài món quà nhỏ mang tới lớp cho các bạn, ví dụ như kẹo, bánh… Điều này sẽ giúp con háo hức tới lớp hơn và cũng khiến cho không khí lớp học sau Tết sôi động hơn.

Trên đây là 5 hoạt động vui chơi ngày tết bổ ích, bố mẹ không chỉ giúp con có được một khoảng thời gian ý nghĩa với hương vị Tết cổ truyền. mà còn có thể dạy kỹ năng sống cho trẻ một cách hiệu quả. Quan trọng là bố mẹ đừng ngại làm bạn và chia sẻ với con nhé, con trẻ chắc chắn sẽ khiến bố mẹ bất ngờ về sự trưởng thành và chỉn chu của mình khi có sự định hướng phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây