Nên thử tiểu đường thai kỳ ở đâu

0
753

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ là nỗi sợ hãi của rất nhiều bà bầu. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và chế độ ăn uống của người mẹ mà tiểu đường thai kỳ còn ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của con. Đây cũng là 1 trong những xét nghiệm bắt buộc phải làm khi khám thai định kỳ. Vậy thử tiểu đường thai kỳ ở đâu chính xác, tin cậy nhất?  Xn tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền?

1. Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào? Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Theo thống kê với chế độ ăn không hợp lý có đến 2 – 5% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Đây là bệnh xảy ra khi khả năng dung nạp đường huyết bị rối loạn làm cho lượng đường tăng cao quá mức trong giai đoạn mang thai. 

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ thường gây ra một số hậu quả:

– Đa ối, làm tử cung to nhanh, làm rối loạn tuần hoàn và hô hấp ở mẹ

– Nguy cơ sảy thai, sinh non rất cao

– Tăng khả năng bị huyết áp cao, tiền sản giật

– Làm cho tình trạng chuyển dạ kéo dài, sinh khó, băng huyết sau sinh

– Thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng, nguy cơ dị tật thai nhi cao

– Tỉ lệ tử vong chu sinh tăng gấp 2 – 5 lần, thai chết lưu do huyết áp cao đột ngột

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra do hormone nhau thai sản suất nhằm giúp thai nhi phát triển nhưng các hormone này lại vô tình ngăn chặn insulin thực hiện chức năng. Hàm lượng đường trong cơ thể không được insulin xử lý nên vẫn còn trong máu, còn trong cơ thể. Lượng đường dư thừa này chính là biểu hiện của tiểu đường thai kỳ.

2. Test tiểu đường thai kỳ khi nào? Ở đâu?

Test tiểu đường thai kỳ khi nào?

nen-test-toeu-duong-thai-ky-khi-nao
Nên test tiểu đường thai kỳ khi nào?

Tình trạng tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ và có thể sẽ biến mất sau sinh. Tuy nhiên nếu không phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Thời điểm lý tưởng để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ lần đầu là vào giai đoạn từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 28 với các phụ nữ chưa từng khám tiểu đường thai kỳ trước đó. Còn đối với phụ nữ sau khi sinh bé xong cần kiểm tra lại tình trạng sức khỏe vào khoảng tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 để xác định xem có phải đã mắc tiểu đường thai kỳ bền vững.

Với phụ nữ đã có tiền sử tiểu đường trước khi mang thai cần theo dõi chặt chẽ chỉ số dựa vào tình hình thực tế, bác sĩ sẽ quyết định tần suất và thời điểm xét nghiệm.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cần làm những gì?

Test tiểu đường thai kỳ có thể thực hiện theo 2 phương pháp: phương pháp 1 bước và phương pháp 2 bước

– Phương pháp 1 bước: đây là nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu uống khoảng 75g glucose sau đó tiến hành đo nồng độ glucose huyết tương lúc đói tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ sau khi uống. Nghiệm pháp này cần thực hiện vào buổi sáng và nhịn đói ít nhất 8 tiếng. Nếu có 1 trong kết quả dưới đây là mẹ bầu đang mắc tiểu đường thai kỳ:

Thời điểm Chỉ số Quy đổi
Lúc đói >= 92mg/dL 5,1 mmol/L
Sau 1h >= 180mg/dL 10 mmol/L
Sau 2h >= 153mg/dL 8,5 mmol?l

 

– Phương pháp 2 bước: đầu tiên mẹ bầu sẽ được uống 50g glucose và không cần nhịn đói, sau thời điểm đó 1 giờ thì tiến hành đo glucose huyết tương. Nếu kết quả đo tại bước này từ 130mg/dL – 140mg/dL thì tiến hành bước thứ 2. Bước 2 sẽ được tiến hành tương tự phương pháp 1 bước, mẹ bầu cần nhịn đói và uống 100g gluco sau đó đo gluco huyết tương vào 3 thời điểm sau 1 giờ, sau 2 giờ, sau 3 giờ. Nếu nằm trong ngưỡng các chỉ số dưới đây sẽ được kết luận là tiểu đường thai kỳ


Thời điểm
Tiêu chí chẩn đoán của Carpenter/ Coustan Tiêu chí chẩn đoán theo National Diabetes Data Group
Lúc đói 95 mg/dL (5,3 mmol/L) 105 mg/dL (5,8 mmol/L)
Ở thời điểm 1 giờ 180 mg/dL (10,0 mmol/L) 190 mg/dL (10,6 mmol/L)
Ở thời điểm 2 giờ 155 mg/dL (8,6 mmol/L) 165 mg/dL (9,2 mmol/L)
Ở thời điểm 3 giờ 140 mg /dL (7,8 mmol/L) 145 mg/dL (8,0 mmol/L)

Thử tiểu đường thai kỳ ở đâu?

thu-tieu-duong-thai-ky-o-dau
Thử tiểu đường thai kỳ ở đâu?

Test tiểu đường thai kỳ là phương pháp đơn giản nên hầu hết các bệnh viện, các phòng khám đều có thể tiến hành. Chính vì vậy mà mẹ bầu có thể tiến hành ngay tại cơ sở đang theo khám thai. Nếu mẹ bầu đang ở các khu vực thị xã, thôn, nếu không có các phòng khám chất lượng thì nên đến các bệnh viện tuyến tỉnh để làm xét nghiệm.

3. Xn tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường không cao chỉ dao động trong khoảng từ 200.000đ – 300.000đ/lần xét nghiệm. 

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ rất quan trọng và cần thiết trong giai đoạn từ tuần 24 – tuần 28 thai kỳ, mẹ đừng quên yêu cầu bước kiểm tra này để theo dõi hàm lượng đường trong cơ thể nhé.

Bài viết liên quan

>>> Khám thai mùa dịch và những nguyên tắc mẹ bầu cần phải ghi nhớ

>>> Bị ho khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây