Đâu là những lưu ý quan trọng khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hoa quả

0
999

Đồng hành cùng quá trình ăn dặm của con yêu, chắc hẳn ba mẹ nào cũng sẽ thêm hoa quả vào thực đơn cho bé. Tuy vậy, trước khi cho bé ăn, chúng ta cần nắm rõ những lưu ý quan trọng khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hoa quả sau đây. Đặc biệt đối với trẻ 1 tuổi, mọi thực phẩm đều mới lạ và cần phải có thời gian để bé có thể làm quen. Mặc dù hoa quả là loại thực phẩm lành nhưng vẫn cần chú ý:

Cho trẻ ăn hoa quả sau khi trẻ bú sữa

Ba mẹ có thể chuẩn bị 2 cách sau để cho bé ăn hoa quả bao gồm uống nước ép hoa quả tươi (dùng thìa dằm nhỏ hoặc vắt, xay) và hấp 3-5 phút. Bên cạnh đó, đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, có thể ăn dạng nhuyễn.

Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn là sau khi bú sữa hoặc ăn cháo để không ảnh hưởng đến bữa ăn chính.

Hoa quả xoài, dứa dễ gây dị ứng

Xoài và dứa là hai loại quả rất dễ gây kích ứng cho cơ thể của bé, có thể gây ra tình trạng ngứa, sưng môi hay bong da sau khi ăn.

Mặc dù vậy, ba mẹ không nên quá hoảng sợ. Hãy rửa sạch mặt và tay chân cho trẻ đầu tiên, sau đó bôi kem dưỡng da cho trẻ. Theo dõi khi triệu chứng giảm chút có thể dùng nước lạnh hoặc nước muối để đắp mặt cho trẻ, chú ý không được dùng nước nóng. Trong trường hợp triệu chứng vẫn không giảm thì cần đưa trẻ  đến bác sỹ ngay.

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hoa quả
Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hoa quả

Ba mẹ nên hấp chín hoa quả để hạn chế dị ứng. Đặc biệt, dứa có nhiều bromelain làm cho da ngứa, mẩn đỏ nên cần cắt nhỏ, ngâm nước muối 1-2% khoảng 20 phút hoặc hấp trước khi ăn.

Bên cạnh đó, khi cho trẻ ăn dặm, cần tuân thủ nguyên tắc “từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp” và ăn các hoa quả lành như cam, táo, chuối…

Một lưu ý đó là ở những lần đầu tiên, mẹ chỉ cho trẻ ăn lượng nhỏ và chờ 2 tiếng đến 3 ngày sau để xem cơ thể trẻ có phản ứng gì không rồi mới cho trẻ ăn tiếp.

Cho trẻ ăn hoa quả khi trẻ được khoảng 6 tuổi

Theo như khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, còn non yếu và chưa sẵn sàng để tiếp nhận các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ kể cả các loại hoa quả trái cây dưới dạng sinh tố, cũng như nước ép. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen với hoa quả, trái cây khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi trở lên.

Thời gian cho trẻ ăn hoa quả

Hãy cho trẻ ăn hoa quả, trái cây đúng thời điểm. Tốt nhất, mẹ nên cho trẻ ăn hoa quả sau bữa chính 30-45 phút, hoặc mẹ cũng có thể tách thành một bữa và cho ăn cách bữa chính khoảng 2-3 tiếng. Lý do là bởi nếu cho con ăn ngay trước bữa ăn, bé sẽ no không chịu ăn thức ăn bữa chính. Còn nếu cho bé ăn ngay sau bữa ăn, thì một số chất trong hoa quả sẽ khiến trẻ khó tiêu, đầy bụng và có thể dẫn tới tình trạng táo bón ở trẻ.

Cho trẻ uống nước ép đúng cách

Khi cho trẻ uống nước ép, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Trẻ từ 6 – 7.5 tháng, không khuyến khích cho trẻ uống nước ép hoa quả, nhưng mẹ có thể cho bé uống nước ép dưới dạng pha loãng với tỷ lệ 3 nước : 1 nước ép.
  • Trẻ từ 7.5 – 1 tuổi, mẹ có thể cho bé uống nước ép mà không cần pha loãng, nhưng ngày không cho trẻ uống quá 80ml, không quá 3 ngày/tuần.
  • Trẻ từ 1 – 6 tuổi, mẹ nên giới hạn lượng nước ép cho trẻ dưới 160ml/ngày, không quá 4 ngày/tuần.
  • Có thể cho trẻ uống nước ép trong bữa/sau bữa ăn chính, hoặc uống khoảng 3 tiếng trước bữa ăn chính, không nên để trẻ uống nước ép suốt ngày.
  • Cho bé súc miệng, đánh răng sau khi dùng nước ép.
  • Không nên cho trẻ dùng nước ép nho khi đang điều trị dùng thuốc.
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được dùng nước bất kỳ loại nước ép nào. Nếu dùng nước ép thì phải có sự chỉ dẫn cửa chuyên gia dinh dưỡng, không được cho trẻ uống nước ép trái cây một cách tùy tiện.
Chú ý khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hoa quả
Chú ý khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hoa quả

Lưu ý cách kết hợp các loại trái cây

Cần cho trẻ ăn hoa quả đúng cách, mẹ hãy kết hợp các loại trái cây sao cho hợp lý để bé không thiên vị một vị và các vị giác ổn định, đồng thời hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất từ trái cây.

  • Một số gợi ý kết hợp trái cây cho mẹ như: bơ + chuối; đu đủ + xoài; táo + chuối + lê; bơ + táo/lê; bơ + táo/lê + 1 loại berry (blueberry/dâu tây/blackberry)…
  • Một số loại quả không nên kết hợp với nhau như: cam + cà rốt, ổi + chuối, lựu + mơ, đu đủ + chanh…

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hoa quả: mùa nào hoa quả nấy

Bên cạnh những loại hoa quả có quanh năm, mẹ nên cho con ăn hoa quả đúng mùa, không nên cho con ăn hoa quả trái mùa vì thường những loại hoa quả trái mùa có khả năng chứa nhiều chất độc hại chẳng hạn như hoa quả được ngâm tẩm thuốc chín ép, thuốc bảo quản… hay lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong những loại quả này cũng nhiều hơn so với những loại quả đúng mùa…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây