Hướng dẫn vắt sữa bằng tay không cần dùng máy mà sữa vẫn về đều

0
191

Vì nhiều nguyên nhân, sở thích, nhiều mẹ bỉm thực hiện việc vắt sữa bằng tay. Tuy nhiên nhiều mẹ lo lắng không làm đúng cách sẽ gây ra tác hại. Bài viết này hướng dẫn vắt sữa bằng tay an toàn cho mẹ bỉm và giúp sữa về đề. Cùng tìm hiểu mẹ nhé.

Khi nào mẹ nên vắt sữa bằng tay?

Phụ nữ hiện đại thường chọn cách vắt sữa cho con bú giúp con không bị vướng hơi mẹ. Đồng thời, việc này giúp bé quen với việc bú bình từ nhỏ để mẹ nhàn hơn trong quá trình nuôi và chăm sóc con. 

Việc mẹ thực hiện vắt sữa bằng tay thường dùng trong những trường hợp con mệt không chịu bú gây đau tức hoặc bé chỉ bú một bên khiến bên còn lại căng, đau khó chịu. Mẹ cũng có thể áp dụng hình thức vắt sữa bằng tay trong thời gian đi làm ở cơ quan, công ty sau sinh, giúp giảm cảm giác đau tức khó chịu do tuyến sữa căng cứng khi vắng con.

huong-dan-vat-sua-bang-tay
Mẹ có thể vắt sữa bằng tay khi căng tức ngực

Vắt sữa bằng tay có làm mất sữa?

Rất nhiều mẹ lo lắng việc vắt sữa bằng tay sẽ làm mất sữa hay giảm sữa. Thực tế, nếu mẹ vắt sữa bằng tay đúng cách thì sẽ không bao giờ làm mất sữa. Tuy nhiên, chúng khiến mẹ mất rất nhiều thời gian, công sức. Và, nếu mẹ vắt sữa không đúng cách có thể khiến cho ngực bị đau do tác động của nắn bóp và có thể xảy ra hiện tượng tắc tia sữa.

Vì vậy nếu mẹ muốn vắt sữa cho con dùng thường xuyên tốt nhất vừa biết cách vắt sữa bằng tay vừa kết hợp công cụ hỗ trợ là máy hút sữa (máy hút sữa cầm tay hoặc máy hút sữa bằng điện). Những loại máy này giúp cho việc hút sữa diễn ra nhanh hơn, an toàn hơn.

Hướng dẫn vắt sữa bằng tay an toàn, hiệu quả cho mẹ

Để vắt sữa bằng tay an toàn và hiệu quả, mẹ nên thực hiện các bước như sau: 

Phải vệ sinh tay và vùng ngực sẽ tiến hành vắt sữa sạch sẽ.

  • Dùng một chiếc khăn giặt trong nước ấm và phủ lên bầu ngực.
  • Xoa bóp nhẹ nhàng bầu ngực khoảng 4 đến 5 phút thông qua lớp khăn. Vừa xoa bóp , mẹ vừa nghe nhạc hoặc nhìn hình ảnh một em bé đang bú nhằm giúp tuyến sữa kích thích và tiết ra.
  • Đặt tay trên ngực cách núm vú khoảng từ 2 – 5cm (Lật ngược bàn tay sao cho ngón cái nằm phía trên, các ngón khác của bàn tay đỡ dưới ngực tạo thành hình chữ C).
  • Tay còn lại cầm một chiếc ly sạch và hứng phía dưới núm vú để chứa phần sữa sẽ tiết ra.
  • Dùng các ngón tay đang đặt trên bầu ngực đẩy nhẹ núm vú ra sau (đẩy về hướng cơ thể).
  • Dồn các ngón tay tiến gần lại nhau theo phương pháp áp dụng chuyển động lăn một cách nhẹ nhàng ( Lưu ý: không được bóp mạnh).
  • Dịch chuyển ly đúng vị trí để hứng lượng sữa được tiết ra.
  • Tiếp tục thực hiện các bước lùi đầu vú, sử dụng chuyển động lăn và bóp nhẹ cho đến khi mẹ có được lượng sữa cần.
huong-dan-vat-sua-bang-tay
Vắt sữa bằng máy giúp mẹ tiết kiệm thời gian không?

Bài viết hướng dẫn vắt sữa bằng tay hiệu quả, an toàn cho mẹ sử dụng. Tuy nhiên, cách vắt sữa này tốn nhiều thời gian công sức và có thể gây đau ngực, tắc sữa nếu mẹ làm sai cách. Vì vậy, thay vì vắt hoàn toàn bằng tay, mẹ hãy đến cửa hàng mẹ và bé – Kids Plaza tham khảo các dòng máy hút sữa mới nhất với nhiều mức giá khác nhau để mua sản phẩm phù hợp giúp bản thân nhàn rỗi hơn.

Xem thêm

>>> Máy hút sữa Spectra 9 plus hút yếu phải làm sao? 

>>> Máy hút sữa Avent hoa tuyết giá bao nhiêu? Hút sữa có hiệu quả không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây