Khoảng cách lý tưởng giữa 2 lần mang thai

0
1183

Có khoảng cách lý tưởng nào giữa hai lần mang thai không? Ngoài mong muốn tự nhiên của 2 vợ chồng, chúng ta cũng nên tham khảo ý của bác sĩ để xác định khoảng cách tốt nhất. Không quá sớm cũng không quá muộn, để có một thai kì nhẹ nhàng và sinh em bé ra khỏe mạnh nhất. Đây là một trong những phát hiện từ nghiên cứu gần đây nhất của các nhà chuyên gia về khoảng cách giữa 2 lần mang thai.

Chênh lệch tuổi lý tưởng giữa hai em bé

Mang thai gần: những rủi ro 

Mang thai quá gần nhau dường như làm tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân và thấp còi. Khi khoảng cách giữa hai lần mang thai dưới sáu tháng, tỷ lệ sinh non sẽ đạt 40% và tăng lên 14% trong khoảng từ sáu đến mười hai tháng. Hiện tượng này được giải thích bởi thực tế là các bà mẹ sẽ không có một sức khỏe đảm bảo. Theo các nhà nghiên cứu, khoảng cách lý tưởng để mang thai lần tiếp theo và không làm tăng nguy cơ sinh non, sẽ là từ mười hai đến mười tám tháng. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng khoảng thời gian từ hai mươi bảy đến ba mươi hai tháng giữa sinh nở và bắt đầu mang thai tiếp theo sẽ làm giảm nguy cơ xuất huyết ở tam cá nguyệt thứ ba (nhau thai và bong nhau thai sớm), nhưng cũng gây nhiễm trùng tử cung hoặc thiếu máu ở mẹ so với khoảng cách ngắn hơn.

Khoảng cách giữa 2 lần mang thai
Khoảng cách giữa 2 lần mang thai

Chống chỉ định mang thai quá gần

Trường hợp thiếu máu xảy ra thường xuyên sau khi sinh, có thể kéo dài trong vài tháng. Một thai kỳ xảy ra quá sớm có thể làm bạn mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Nếu bạn từng sinh mổ, cần phải có thời gian để vết sẹo lành lại. Các bác sĩ thường khuyên nên đợi một năm trước khi làm em trai hoặc em gái.

Ngoài ra, nếu khi mang thai, bạn từng bị tiền sản giật hoặc tiểu đường, tốt hơn hãy đảm bảo các xét nghiệm máu của bạn đã trở lại bình thường. Thời gian tốt nhất là trong vòng 1 năm.

Thời gian giữa 2 lần mang thai
Thời gian giữa 2 lần mang thai

Mang thai lần 2: không nên chờ đợi quá nhiều

Ngược lại, đừng mong đợi quá nhiều! Trong vòng sáu năm, nguy cơ sảy thai và tử vong khi sinh sẽ tăng lên. Các bà mẹ tương lai cũng sẽ có nguy cơ biến chứng cao hơn như tiền sản giật (trước khủng hoảng sản giật) hoặc tiểu đường thai kỳ. Phụ nữ, đang mang thai sau một khoảng thời gian dài, sẽ có nguy cơ biến chứng tương tự như trong lần mang thai đầu tiên.

Khoảng cách giữa 2 lần mang thai: đúng thời điểm …

Những thống kê này đã cho thấy những con số cụ thể rất đáng được quan tâm. Trên thực tế, việc này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào quyết định của 2 vợ chồng. Nhiều mẹ móng muốn lấy lại vóc dáng trước khi sinh em bé tiếp theo. Và trên hết, điều này là tự nhiên, khi cơ thể đã đảm bảo sức khỏe trở lại: tử cung của người mẹ về kích thước của nó trong một vài tuần, mẹ không cho con bú hoặc không dùng thuốc tránh thai, việc rụng trứng có thể xảy ra một tháng sau khi sinh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây