Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì tốt nhất ?

0
2942

Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng như thế nào luôn là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu nhé. (Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì ?)

Thật vậy, để có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất khi mang thai, bổ sung trái cây không chỉ giúp tăng cường các loại vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu mà còn là món ăn vặt an toàn mà không sợ tăng cân.

Cherry

Quả cherry có hàm lượng chất sắt khá cao, thậm chí gấp 20 lần so với cam, táo. Hơn nữa, cherry cũng chứa melatonin, một chất kích thích tố ôxy hóa mạnh giúp kích thích sự phát triển của tế bào. Bà bầu ăn cherry thường xuyên vừa giúp tăng cường tuần hoàn máu, vừa giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Đặc biệt, với những mẹ bầu ốm nghén nặng, biếng ăn, cherry là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn hàng ngày.

Nguồn gốc xuất xứ là điều mẹ bầu nên lưu ý khi ăn cherry. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn hàng với chất lượng khác nhau. Để tránh những tác dụng phụ không đáng có, tốt nhất mẹ nên lựa nguồn hàng uy tín, chất lượng.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Lựu

Theo nghiên cứu, không chỉ chứa dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, bà bầu ăn lựu còn giúp ngăn ngừa rạn da hiệu quả. So với việt quất và trà xanh, hàm lượng chất chống ôxy hóa trong lựu vượt trội hơn hẳn. Rất nhiều sản phẩm dưỡng da, trị mụn, giúp da sáng mịn đều được chiết xuất từ lựu.

Ngoài ra, lựu chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu nhạy cảm. Không chỉ vậy, ăn lựu khi mang thai 3 tháng cuối cũng có tác dụng ngăn ngừa tiền sản giật – “kẻ thù” đáng sợ của mẹ và bé.

Kiwi

Trung bình 100gr kiwi chứa khoảng 90mg vitamin C, vượt trội hơn hẳn so với lượng vitamin C trong cam. Bổ sung vitamin C không chỉ tốt cho hệ miễn dịch mà còn giúp sản xuất collagen, hỗ trợ phát triển xương, sụn và mạch máu cho thai nhi.

Kiwi cũng được xếp vào hàng top những loại thực phẩm giàu a-xít folic, dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Bổ sung 600 mcg a-xít folic mỗi ngày có thể giúp giảm 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Hơn nữa, kiwi cũng là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh như: vitamin E, canxi, sắt, magie, kali… Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bà bầu ăn kiwi hàng ngày còn có tác dụng giảm nguy cơ hình thành bệnh hen suyễn và eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Kiwi
Kiwi

Táo

Cam là một trong những nguồn vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, lượng vitamin C trong táo thậm chí có thể gấp 7 lần so với cam.

Ngoài lượng vitamin C “khủng”, giống như tất cả các loại hoa quả khác, táo cũng chứa chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác như vitamin A, B, kali, a-xít folic…  Đặc biệt hơn, nghiên cứu còn cho thấy bà bầu ăn táo mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển dị ứng và hen suyễn ở trẻ trong tương lai.

Trong danh sách những thực phẩm bà bầu nên ăn, bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate, cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Đu đủ chín

Quả đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt… nhưng lại không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không làm mẹ lên cân nhanh.

Chuối chín

Mẹ bầu ăn chuối khi mang thai sẽ giúp hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.

Chuối chín
Chuối chín

Xoài

Đây là loại quả nhiệt đới, có nhiều trong mùa hè. Nó không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và có chứa vitamin A, vitamin C rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì – Nho

Thêm một loại quả mà chúng ta không thể bỏ qua đó là nho. Nho có vị chua ngọt tự nhiên, là món ăn vặt dinh dưỡng cho những mẹ bầu bị ốm nghén. Hơn nữa, ăn nho khi mang thai cũng là cách bổ sung chất lỏng cho cơ thể, bởi 85% nho là nước.

Về hàm lượng a-xít folic, tuy không bằng kiwi, nhưng lượng folic nho cung cấp cũng khá lớn. Chưa kể đến lượng vitamin B, vitamin C, vitamin A và hàng loạt chất chống ôxy hóa chứa trong nho.

Hy vọng, với danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu trên đây, các mẹ cỏ thể bổ sung ngay vào thực đơn hằng ngày của mình để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây