Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn để tránh rối loạn tiêu hóa khi mang thai

0
121

Rối loạn tiêu hóa khi mang thai thường có các biểu hiện như: buồn nôn, nôn, trào ngược dạ dày, táo bón … Những bệnh nhỏ này lại tạo ra những cảm giác rất khó chịu. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp hạn chế các bệnh lý rối loạn tiêu hóa này.

Buồn nôn

Rất phổ biến trong ba tháng đầu của thai kỳ, buồn nôn hay ói mửa rất khó chịu. Những bệnh này thậm chí có thể sẽ nặng lên nếu thời gian giữa các bữa ăn kéo dài. Để chống buồn nôn, chúng tôi khuyên bạn nên chia nhỏ bữa ăn của mình. Bạn có thể dùng 3 bữa ăn mỗi ngày. Không bao gồm các bữa ăn vặt mà nên có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và chia nhỏ trong ngày. Chúng tôi cũng khuyên bạn không nên ăn sáng quá muộn. Cố gắng nghỉ ngơi tốt và ngủ đủ giấc vì mệt mỏi cũng có thể làm bệnh trở nên nặng thêm.

Rối loạn tiêu hóa khi mang thai
Rối loạn tiêu hóa khi mang thai

Đau dạ dày và ợ nóng

Khi mang thai, tử cung tác động vào dạ dày! Để tránh axit tăng, hãy chia nhỏ bữa ăn của bạn và dành thời gian để nhai từ từ: bạn cũng có thể tranh thủ thư giãn luôn trong khoảng thời gian này, rằng bạn đang ngồi trên bàn và trong một bầu không khí yên tĩnh và thư thái. Nhai thức thật chậm và tránh ăn nhiều các thực phẩm có nhiều chất béo, axit hoặc đồ cay (cam quýt, rau sống, hạt tiêu, mù tạt …). Sau bữa ăn, bạn nên nghỉ ngơi từ 15-20 phút rồi mới đi ngủ. Bạn cũng có thể ngủ với gối cao và đệm để dạ dày dễ hấp thụ hơn.

Táo bón

Chúng tôi khuyên bạn nên tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ (ví dụ như rau và trái cây) vì chúng giúp hệ tiêu hóa hấp thụ dễ dàng hơn. Hãy uống khoảng 1 lít rưỡi nước mỗi ngày, tránh cơm và trà. Cuối cùng, dành thời gian để thực hiện một vài hoạt động thể thao như 30 phút đi bộ mỗi ngày.

Rối loạn tiêu hóa khi mang thai nên ăn gì?

Sau đây là một số thực phẩm bạn nên sử dụng khi bị rối loạn tiêu hóa:

1. Chuối – Cung cấp chất điện phân bên trong cơ thể

Đây là một trong những thực phẩm hay được sử dụng bởi chuối cung cấp điện phân cho cơ thể và còn chứa nhiều kali rất tốt cho hệ tiêu hóa. Công dụng này rất hữu ích trong trường hợp người bệnh bị rối loạn đường tiêu hóa dẫn tới bị tiểu và mất nước.

Không những thế, chất xơ ở bên trong chuối còn có thể hấp thụ những chất lỏng dư thừa ở trong bao tử khi bị tiêu chảy, giúp hồi phục một số loại vi khuẩn có ích trong bao tử.

2. Dứa – Giảm triệu chứng đầy hơi và chướng bụng

Ở bên trong dứa có nhiều chất xơ và có công dụng thức đẩy và hấp thụ các protein bên trong cơ thể. Nhờ đó sẽ giúp người bệnh giảm đi những triệu chứng khó chịu như: Đầy hơi, chướng bụng, cảm giác khó tiêu.

3. Gừng –  Chữa chứng đầy hơi và khó tiêu

Gừng từ lâu đã được biết đến là một món gia vị trong căn bếp của mỗi gia đình, không những thế gừng còn có nhiều công dụng khác nhau. Đặc tính của gừng giúp kháng viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ hệ tiêu hóa của mỗi người.

Không chỉ có hiệu quả trong các trường hợp bị đầy hơi khó tiêu, gừng còn có thể điều trị các chứng buồn nôn, co thắt dạ dày và thậm chí là chữa ốm nghén cho các mẹ.

Phụ nữ mang thai và các rối loạn tiêu hóa
Phụ nữ mang thai và các rối loạn tiêu hóa
4. Sữa chua – Chữa trị tiêu chảy và táo bón

Sữa chua là một món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho mọi đối tượng và nhất là trẻ nhỏ. Hiệu quả nhất là giúp hệ tiêu hóa của mỗi người hoạt động ổn định và hiệu quả. Thành phần có trong sữa chua là hàm lượng probiotic và một lượng lớn lợi khuẩn giúp gia tăng hệ miễn dịch, kích thích đường tiêu hóa giúp hoạt động nhịp nhàng hơn.

Và đặc biệt, chúng còn có nhiều hiệu quả trong việc điều trị bệnh táo bón và hạn chế được các nguy cơ tiêu chảy và khó tiêu.

5. Khoai lang – Kích thích đường tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày

Trong khoại lang có chứa rất nhiều thành phần như: vitamin, khoáng chất, chất xơ và cả carbohydrate cao có khả năng giúp chữa bệnh viêm loét dạ dày.

Với những thành phần trên sẽ giúp ích rất tốt cho bụng của bạn và là một sự lựa chọn tuyệt vờ cho hệ tiêu hóa. Khoai lang còn được biết tới với khả năng giúp chữa chứng viêm loét dạ dày, đại tràng và giúp ngăn ngừa các gốc tự do.

6. Quả bơ – Duy tri các chức năng tối ưu cho đường tiêu hóa

Quả bơ nhiều chất xơ và nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Vô cùng tốt việc duy trì và bổ sung những chức năng tối ưu của đường tiêu hóa hay các túi mật, tuyến tụy và cả gan.

7. Yến mạch – giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh

Chất xơ là vô cùng cần thiết với sức khỏe tiêu hóa bởi nó giúp vận chuyển những thức ăn và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Yến mạch là một trong những nguyên liệu tự nhiên giúp bổ sung chất xơ và cả hàm lượng vitamin, các khoáng chất phong phú để thúc đẩy và cải thiện sức khỏe tổng thể của cả cơ thể.

8. Táo – giám triệu chứng táo bón

Trong táo có chứa nhiều chất xơ hòa tan và cả không hòa tan. Táo sẽ giúp giảm tình trạng táo bón và cũng là một nguồn nhiều vitamin và nhiều khoáng chất để cải thiện hệ thống tiêu hóa một cách khỏe mạnh nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây