Sữa mẹ để trong ngăn mát được bao lâu ?

0
172

Đã từ lâu, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy ngày nay, ngoài việc cho bé bú trực tiếp, không ít bà mẹ chọn cách hút (vắt) sữa để dự trữ trong tủ lạnh. Phương pháp này khá hay vì vừa giúp lưu trữ được nguồn sữa cho con vừa giúp tuyến sữa được kích thích, hạn chế tình trạng mất sữa, tắc tia sữa.

Tuy nhiên, sữa mẹ để trong ngăn mát được bao lâu sẽ đảm bảo thì không phải mẹ bỉm sữa nào cũng biết. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

1. Dụng cụ cần thiết giúp bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh trước tiên các mẹ cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để đảm bảo sữa được an toàn không bị mất chất dinh dưỡng.

Sữa mẹ để trong ngăn mát được bao lâu
Sữa mẹ để trong ngăn mát được bao lâu

Các dụng cụ bao gồm:

  • Máy tiệt trùng bình sữa.
  • Bình đựng sữa.
  • Túi trữ sữa.
  • Sử dụng túi trữ sữa để tiết kiệm tối đa không gian tủ

2. Sữa mẹ để trong ngăn mát được bao lâu ?

Sữa được vắt ra nếu như bé chưa có nhu cầu sử dụng thì các mẹ có thể bảo quản ở ngăn mát. Thời gian tối đa để bảo quản sữa trong tủ mát là 48 giờ. Lưu ý nhiệt độ ngăn mát khoảng 4-13oC.

Trước khi cho bé uống sữa này các mẹ nên cho bình hoặc túi sữa vào bát nước ấm có nhiệt độ khoảng 40oC. Hoặc một cách đơn giản hơn các mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa ở mức 1. Với khoảng nhiệt độ này, sữa mẹ sẽ giữ được nguyên các chất dinh dưỡng cần thiết.

Bảo quản sữa mẹ
Bảo quản sữa mẹ

3. Thời gian trữ sữa trong ngăn đá

Nếu các mẹ hút được nhiều sữa vượt nhu cầu ăn của bé thì mẹ có thể tận dụng để trữ đông ở ngăn đá. Đối với tủ lạnh 2 cánh thiết kế ngăn đá dưới hoặc trên theo kiểu truyền thống thì thời gian bảo quản sữa tối đa trong vòng 3 tháng.

Với tủ lạnh 1 cánh, tủ lạnh nhỏ thời gian tối đa là 2 tuần. Nếu quá nhiều sữa các mẹ nên sử dụng tủ đông chuyên dụng không nên để sữa ở cánh cửa tủ.

4. Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá

  • Đổ sữa vào các túi trữ chuyên dụng. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm được không gian tủ để có thể vẫn bảo quản được các thực phẩm khác.
  • Không nên để các túi sữa ở cánh cửa tủ lạnh.
  • Với các thực phẩm tươi sống, có mùi, các mẹ nên để trong túi hoặc hộp để tránh gây mùi ảnh hưởng tới chất lượng sữa.
  • Mua sẵn thùng giữ lạnh trong nhà. Trong trường hợp mất điện các mẹ nên chuyển sữa đông đá vào thùng giữ lạnh sau đó mua đá bỏ đầy thùng để sữa không bị rã đông.
  • Trước khi cho các túi sữa vào ngăn đá, các mẹ nên ghi lại ngày vắt sữa, dung tích sữa. Điều này sẽ tạo sự thuận lợi cho việc sử dụng và rã đông sau này.
  • Ngoài ra sữa mẹ vắt ra cũng bảo quản được ở nhiệt độ phòng, phòng máy lạnh nhưng thời gian sẽ không được lâu.
  • Ở nhiệt độ phòng trên 26oC là 1 tiếng.
  • Nhiệt độ phòng máy lạnh, điều hòa dưới 26oC là 6 tiếng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây