Tam cá nguyệt thứ ba là gì? Những điều mẹ cần biết khi mang thai ba tháng cuối

0
2195

Vượt qua 6 tháng thai kỳ, đến giai đoạn 3 tháng cuối, mẹ có thể cảm thấy mình đạt đến cột mốc quan trọng. Ở giai đoạn này, mẹ đã có thể đếm ngược cho đến ngày sinh em bé. Tam cá nguyệt thứ 3, chính thức là khoảng thời gian từ tuần 26 đến tuần thứ 40 của thai kỳ. Thực tế, sẽ dựa vào cách tính tuổi thai mà có thêm một hoặc hai tuần thêm bớt.

Mẹ cần lưu ý những gì trong 3 tháng cuối thai kỳ?

3 tháng cuối, các cơ quan và hệ thống trong cơ thể bé đã sẵn sàng để sống thêm một quãng thời gian nữa trong tử cung của mẹ. Cho dù các bộ phận đã được hình thành đầy đủ từ thời điểm 12 tuần, vậy nhưng chúng cần được phát triển và trưởng thành hơn cho đến thời điểm này. Chuyển động của em bé dần trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Bé lớn lên cũng đồng thời có ít không gian hơn để bé di chuyển tự do, chính vì thế, mẹ sẽ có thể cảm nhận những chuyển động của bé ở bên trong.

Mẹ cần chuẩn bị những gì?

Thời điểm này mẹ đã có thể chuẩn bị và đóng gói hành lý đi bệnh viện rồi. Mẹ lưu ý chỉ nên mang theo những gì thật sự cần thiết chẳng hạn như đồ dùng vệ sinh, băng lót, quần áo thoải mái để mặc ban ngày, áo quần, khắn và tã lót cho em bé. Trường hợp mẹ có ý định cho bé bú ngoài, mẹ cần mang theo sữa công thức, bình bú và núm vú dành cho trẻ sơ sinh.

Với những mẹ đã có bé lớn, hãy trao đổi với các thành viên trong gia đình xem ai sẽ là người chăm sóc chúng khi bạn sinh em bé. Trường hợp chồng của bạn ở lại bệnh viện với bạn thì cần phải sắp xếp gửi thú cưng của gia đình để người khác chăm sóc.

Tam cá nguyệt thứ ba
Tam cá nguyệt thứ ba

Khoảng thời gian này là khoảng thời gian cần thiết để tổ chức và sắp xếp lại những việc cần làm. Mẹ hãy cố gắng thực hiện mọi thứ như dự định, khi sắp xếp được rồi, mẹ có thể giảm bớt rất nhiều nỗi lo và sự căng thẳng.

Tìm hiểu những thay đổi trong tam cá nguyệt thứ 3

Thay đổi về thể chất

Thời điểm mang thai 3 tháng cuối, cơ thể của người mẹ sẽ to hơn, bụng cao và nhô ra nhiều hơn khiến mẹ khó thở sâu như lúc trước. Mẹ sẽ có cảm giác ngày càng cồng kềnh, khó thở và phù lên, đây là một cảm giác không hề dễ chịu.

Tuy vậy, có một số phụ nữ khi mang thai lại trông rất gọn gàng, chỉ như có một quả bóng rổ bên dưới áo. Một số phụ nữ khác lại trông to ra từ trước ra sau. Việc hình dáng to ra hay gọn phụ thuộc vào thể trạng của từng người, và sự tăng trưởng của mỗi bé bên trong mẹ. Các bà bầu không phải ai cũng có hình dáng giống nhau.

>>> Tam cá nguyệt thứ 2 là gì? Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa

3 tháng cuối cùng là giai đoạn có nguy cơ rủi ro có thể ở mức cao nhất. Các bệnh như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, chảy máu hoặc các vấn đề về lượng nước ối đều có thể xảy ra. Đây là những lý do vì sao khi đến giai đoạn này mẹ cần phải đi kiểm tra thai định kỳ thường xuyên.

Thay đổi về mặt cảm xúc

Mẹ sẽ cảm thấy dễ mệt mỏi khi mang thai trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ và sẽ cảm nhận được rõ ràng những ảnh hưởng của việc nuôi dưỡng em bé lớn lên ở bên trong cơ thể mình. Thời gian sinh nở càng đến gần thì mẹ sẽ càng cảm thấy kiệt sức hơn và trở nên chán ngán việc mang thai. Chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc chung của mẹ.

Mẹ sẽ quan tâm và lo lắng hơn về dấu hiệu chuyển dạ và sinh nở. Mẹ có thể hết sức tin tưởng vào kế hoạch mình sẽ sinh theo phương pháp tự nhiên, không cần bất cứ sự can thiệp nào của thuốc. Tuy nhiên, hãy nghĩ thoáng hơn một chút, vì dù phần lớn các ca sinh nở đều diễn ra suôn sẻ, vẫn luôn có khả năng cần phải có sự can thiệp nào đó.

Tam cá nguyệt thứ ba là gì?
Tam cá nguyệt thứ ba là gì?

Sự thay đổi của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 3

Các bé được sinh ra vào tuần thứ 30 của thai kỳ sẽ có cơ hội sống cao hơn nhiều so với những tuần trước. Trong tử cung của mẹ, mỗi ngày đều rất có ích cho em bé, tạo điều kiện giúp cơ thể bé trưởng thành hơn chuẩn bị một cuộc sống độc lập khi sinh ra.

Khi mẹ đi khám thai định kỳ trong thời gian này, nếu biết đầu em bé không nằm ở vị trí hướng xuống thì mẹ cũng không nên quá lo lắng. Giai đoạn đầu quý 3 thì việc thai có vị trí ngôi ngang cũng không phải là không phổ biến. Vị trí này có thể khiến bạn hơi khó chịu ở phía dưới mạn sườn, thay vì cái mông tròn, mềm mại, dễ thương nép ở đó thì bạn sẽ cảm thấy cái đầu xương xương cồm cộm.

>>> Tam cá nguyệt thứ nhất là gì ? Những xét nghiệm quan trọng trong tam cá nguyệt thứ nhất mẹ cần ghi nhớ

Mang thai tam cá nguyệt thứ ba mẹ nên làm gì?

Đầu tiên, mẹ hãy nghỉ ngơi thật nhiều và đặt chân lên cao. Mẹ không nên cố gắng quá mà cần có những giấc nghỉ ngắn vòa ban ngày để dưỡng sức.

Cố gắng ăn khi đói và ngưng khi đã no bụng. Mẹ nhớ uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giữ nước cho cơ thể và giúp mẹ tỉnh táo, minh mẫn. Không nên đến những nơi không có nhà vệ sinh hoặc ở những nơi cách quá xa nhà vệ sinh, vì ở giai đoạn này, mẹ sẽ luôn cần có nó nhé.

Hãy đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày, bé sẽ được nghe tiếng nhạc, giọng nói của các thành viên trong gia đình và cả những tiếng ồn xung quanh bé hàng ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây