Top những thực phẩm phụ nữ có thai nên kiêng

0
557

Nhiều bà mẹ lần đầu mang thai nên còn thiếu hụt rất nhiều những kiến thức về dinh dưỡng hay cũng như cách chăm sóc bản thân sao cho phù hợp nhất và những lưu ý tuyệt đối cần tránh trong khi mang thai là gì? Và sau đây xin mời các mẹ cùng tìm hiểu top những thực phẩm phụ nữ có thai nên kiêng là gì nhé

Đây là top những thực phẩm phụ nữ có thai nên kiêng

Đồ ngọt

Ở phụ nữ mang thai chức năng đào thải đường của thận sẽ bị giảm ở các mức độ khác nhau, nếu thành phần đường ở trong máu quá cao, thận sẽ làm việc nhiều dẫn đến không có lợi cho sức khỏe

Theo nhiều nghiên cứu của chuyên gia cho thấy: lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên rất dễ mắc bệnh và nhiễm virus

 

Top-nhung-thuc-pham-phu-nu-co-thai-nen-kieng
Ăn nhiều đồ ngọt sẽ không tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Đồ ăn quá mặn

Các chuyên gia nghiên cứu y học cho rằng cho rằng,tỷ lệ các mẹ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hàng ngày, lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thai nhi. Vì vậy, để tránh tăng huyết áp và ảnh hưởng xấu đến thai nhi thì các chuyên gia khuyên nên ăn lượng muối vừa phải, tức là nên ăn khoảng 6g

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền trong gia đình. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục

Các chuyên gia y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không hề gây ra ung thư, nhưng nếu ăn quá nhiều thức ăn có lượng mỡ và dầu cao sẽ làm tăng các khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú và dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi

Top-nhung-thuc-pham-phu-nu-co-thai-nen-kieng
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

Thực phẩm nhiều chất chua

Phụ nữ mang thai mới mang thai thời kỳ đầu thường nghén, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn và đặc biệt rất thích ăn chua. Nhưng tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia đã phát hiện, trong thời kỳ mang thai mà người mẹ thường xuyên ăn đồ chua hoạc các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh trưởng, phát triển, sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời có nguy cơ gây biến đổi gen, thai nhi có thể dị dạng

Do đó , phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu tuyệt đối không nên ăn và sử dụng những đồ uống có chất chua

Top-nhung-thuc-pham-phu-nu-co-thai-nen-kieng
Không nên sử dụng đồ chua trong quá trình mang thai

Thực phẩm để lâu

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên sử dụng các loại thực phẩm để lâu, vì rất dễ bị nhiễm độc hoặc có độc tố, thậm chí còn hại và gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trong tháng đầu mang thai, thì phôi thai đang phát triển, tế bào phôi thai đang ở giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến các nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến đổi,dẫn đến làm cho thai nhi bị dị tật, quái thai ,mức độ nguy hiểm và nghiêm trọng nhất sẽ khiến thai bị chết lưu

Trong thời kỳ thai nghén,các cơ quan chức năng trong cơ thể vẫn chưa được hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, nên các chất độc gây nhiễm sẽ rất dễ thâm nhập và đi vào cơ thể của thai nhi

Lạm dụng thuốc bổ 

Mẹ bầu bổ sung các loại vitamin: B và C nếu sử dụng thừa thì nó được bài tiết ra ngoài và không tích trong cơ thể. Nhưng đối với việc sử dụng dư thừa những loại vitamin tan trong dầu như: vitamin A, D, K, E thì chúng có thể lưu trữ trong mỡ và nếu sử dụng quá liều thì sẽ dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng hơn thai nhi có thể bị dị dạng,dị tật

Không nên sử dụng thừa axit folic trên 1000mg mỗi ngày bởi vì nó sẽ gây tác động xấu đến hKhi mang thai thuốc bổ là một loại bổ sung rất cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi phát triển. Những nếu lạm dụng và sử dụng thuốc bổ không đúng cách thì ngoài có lợi ra thì mẹ và thai nhi sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hệ thần kinh trung ương của bào thai

  • sắt: gây tiểu đường thai kỳ, viêm khớp, ngộ độc, xơ gan,...
  • Thừa canxi: gây đau mỏi các cơ, mất ngủ, chán ăn, cơ thể mệt mỏi ảnh hưởng Thừa xấu đến cơ thể mẹ và thai nhi

Ăn chay dài ngày 

Phụ nữ có thói quen ăn chay hoặc ăn ít để giữ cho thân hình được thon gọn và quyến rũ hoặc một số lý do về điều kiện kinh tế, tín ngưỡng, thường ăn chay dài ngày dẫn đến cơ thể mệt mỏi, không đủ chất do đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bình thường của thai nhi

Theo các chuyên gia  y học, nếu trong  thời kỳ mang thai mà mẹ không chú ý dinh dưỡng thì sẽ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cho thai nhi, các tế bào não của thai bị giảm, ảnh hưởng rất lớn đến trí lực của thai nhi sau này

Nếu lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể mẹ không đủ, thai nhi sẽ không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay dài ngày, bản thân người mẹ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và mắc bệnh về huyết áp

Thịt tái hoặc nấu chưa chín

Các mẹ tuyệt đối không nên ăn các đồ tái và sống vì ký sinh trùng rất nhiều trong đó, đặc biệt là ký sinh trùng toxoplasmosis đây là loại ký sinh trùng rất nguy hiểm có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng nguy hiểm khác nhất là khi mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu. Vì thế các mẹ nên lưu ý và cân nhắc trước khi sử dụng thực phẩm chưa qua chế biến chín

 

Bổ sung quá nhiều vitamin A

Các mẹ lưu ý không nên bổ sung quá nhiều vitamin A vì trong đó chứa retinol đây là hoạt chất gây ảnh hại đến thai nhi và gây nhiều bất thường ở trẻ em với số lượng lớn. Vì thế các mẹ nên sử dụng đúng liều lượng và chỉ định trong đơn mà các sĩ đã kê

Top-nhung-thuc-pham-phu-nu-co-thai-nen-kieng
Sử dụng vitamin A quá liều sẽ gây hại cho sức khỏe mẹ và bé

Trứng sống, trứng chần qua hoặc nấu chưa chín

Trứng là một loại thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho mẹ nếu sử dụng đúng các. Nhưng tuy nhiên các mẹ nên tránh các loại trứng sống, trứng chần  hoặc bất kì các loại thực phẩm có nguy cơ (như mayonnaise tự làm hoặc custards) vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc làm thai nhi chết lưu

Thịt nguội

Thịt nguội cũng là một loai thực phẩm rất ngon và rất dễ sử dụng nhanh gọn, tiện lợi. Nhưng mặt khác thịt nguội còn là nguồn lây nhiễm listeria, dẫn đến khả năng sảy thai. Vì vậy trước khi ăn thì các mẹ nên hâm nóng lại bằng cách hấp hoặc chế biến

Caffeine

Hầu hết các nghiên cứu cho rằng caffeine được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng đến cơ thể.Nhưng tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Vì thế chúng ta nên cân nhắc sử dụng các thực phẩm đồ uống có chứa caffeine. Theo hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo rằng nên tránh sử dụng caffeine trong 3 tháng đầu thai kỳ,để giảm khả năng bị sảy thai và theo nguyên tắc chung không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai

Top-nhung-thuc-pham-phu-nu-co-thai-nen-kieng
Không nên sử dụng caffein trong thời gian mang thai

Rượu

Rượu là một loại đồ uống có chất kích thích não bộ, trong thời gian mang thai các bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo rằng nên tránh tất cả các loại rượu, nhất là các loại rượu có độ cồn cao, vì nó rất dễ làm rối loạn cho thai nhi, vì thế các mẹ hết sức lưu ý

Top-nhung-thuc-pham-phu-nu-co-thai-nen-kieng
Tuyệt đối không sử dụng rượu bia khi đang mang thai

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Hãy chắc chắn bất kỳ sản phẩm sữa nào bạn uống đều được thanh trùng. Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria – phụ nữ mang thai có khả năng nhiễm vi khuẩn này cao gấp 20 lần vì hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu

Trái cây chưa rửa sạch

Trái cây rất tốt cho các mẹ khi mang thai, nhưng cần phải rửa sạch trước khi ăn vì trong trái cây có chứa các chất bảo quản và các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật như  toxoplasmosis và nhiều các chất độc khác, vì thế các mẹ nên rửa sạch ngâm qua nước muối hoặc sử dụng máy tiệt trùng

Dứa

Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thì không nên sử dụng loại thực phẩm này( Dứa). Theo nghiên cứu loại thực phẩm này có chứa chất bromelain khi nạp vào sẽ làm mềm tử cung, nhất là trái dứa xanh thì các mẹ không nên sử dụng trong 3 tháng đầu nhé, vì vậy các mẹ nên sử dụng dứa vào giữa thai kỳ và cuối kỳ

Top-nhung-thuc-pham-phu-nu-co-thai-nen-kieng
3 tháng đầu mang thai không nên sử dụng dứa

Nhãn

Nhãn là loại trái cây khá được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì hương vị ngọt ngon đặc trưng. Tuy nhiên, Nhãn lại là loại quả xuất hiện ở mùa nóng,cộng thêm Nhãn có tính nóng bởi vậy mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai vì rất dễ xảy ra  tình trạng động thai, đau tức bụng dưới, ra huyết, thậm chí tổn thương thai khí và có thể dẫn đến sảy thai

Đu đủ xanh

Mặt trái của sự ngon ngọt thì đu đủ chính là thực phẩm gây sảy thai phổ biến và nguy hiểm nhất. Nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ cho rằng sử dụng đu đủ là không sao, nhưng tuy nhiên điều này khá nguy hiểm. Vì trong đu đủ xanh có chứa nhiều thành phần enzyme gây nên sự co thắt tử cung và dẫn đến nguy cơ sảy thai

Top-nhung-thuc-pham-phu-nu-co-thai-nen-kieng
Đu đủ xanh chứa enzyme rất nguy hiểm khi mẹ bầu mang thai

Rau sam

Rau sam có tác dụng thanh nhiệt và thanh lọc cơ thể rất tốt, trừ giun, giải độc cực kỳ hiệu quả. Nhưng chúng lại thuộc nhóm thực phẩm mẹ bầu cần kiêng, đặc biệt đối với bà bầu trong 3 tháng đầu bởi nó có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, làm tăng nguy cơ gây sảy thai và nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ

Top-nhung-thuc-pham-phu-nu-co-thai-nen-kieng
Không nên ăn rau sam khi đang mang thai

Thực tế, có những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp đối với phụ nữ mang thai. Do đó việc tìm hiểu kĩ các loại thực phẩm cần kiêng khem sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức để có một thai kỳ thật sự khỏe mạnh và phòng tránh được những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra

Các mẹ còn đang phân vân không biết mua các sản phẩm dành cho Mẹ và Bé ở đâu, thì xin mời các mẹ vào cửa hàng của Kidsplaza ,cùng với các voucher vô cùng hấp dẫn để cho các mẹ tha hồ mua sắm.

Xem thêm:

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây