Trên thực tế, ăn dưa hấu vào mùa nóng là lý tưởng nhất vì đây là loại trái cây giúp giải nhiệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai ăn dưa hấu được không ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Mang thai ăn dưa hấu được không ? Lợi ích tuyệt vời của dưa hấu khi mang thai
– Giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, phục hồi năng lượng: Khi mang thai không ít lần mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi những lúc ấy, dưa hấu chính là cứu cánh giúp xoa dịu cơn nhức mỏi của mẹ, cải thiện lưu thông máu và hồi phục năng lượng cho mẹ bầu một cách nhanh chóng.
– Trong dưa hấu chứa nhiều dưỡng chất mà ít calorie: Được biết đến là một trong những món ăn vặt lành mạnh đối với phụ nữ mang thai, dưa hấu giúp mẹ nạp thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu và năng lượng. Đặc biệt trong loại trái cây mát lành này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng cholesterol, calorie và chất béo cực kỳ thấp cho mẹ thoải mái ăn mà không sợ tăng cân mất kiểm soát như một số loại trái cây khác.
– Tốt cho tim mạch: Trong thành phần của quả dưa hấu có chứa lycopene có công dụng làm giảm viêm các mạch máu – nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Chính vì thế mà những mẹ bầu nào mắc bệnh tim mạch nên chú ý bổ sung dưa hấu vào bữa phụ hàng ngày để duy trì sức khỏe ổn định. Bên cạnh bệnh tim mạch thì bệnh tiểu đường thai kỳ và tình trạng huyết áp cao cũng được ngăn chặn nhờ vào việc mẹ bầu ăn hoặc uống nước ép dưa hấu thường xuyên.
– Ngăn ngừa tình trạng chuột rút và tiền sản giật: Chuột rút là tình trạng quá đỗi quen thuộc với phụ nữ mang thai. Ăn dưa hấu sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được triệu chứng chuột rút. Bởi trong loại trái cây này có chứa nhiều chất khoáng hiệu nghiệm trong việc chặn đứng tình trạng chuột rút khi mang thai cho mẹ bầu. Ngoài ra, tiền sản giật gây ám ảnh nhiều mẹ bầu cũng được ngăn chặn nhờ vào các dưỡng chất như kali, sắt, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa, vitamin A, B, C có trong dưa hấu.
– Củng cố hệ xương chắc khỏe: Trong suốt thời gian mang thai, hệ xương của mẹ bầu phải chịu nhiều áp lực nên mẹ cần thiết phải bổ sung canxi để củng cố hệ xương chắc khỏe hơn. Dưa hấu được biết đến là loại trái cây nhiều dưỡng chất cần thiết và một hàm lượng canxi nhất định trong dưa hấu có tác dụng chặn đứng những bệnh liện quan đến hệ xương hiệu quả.
Hướng dẫn mẹ bầu cách ăn dưa hấu
Đây là loại trái cây vừa có thể gọt vỏ ăn vừa có thể ép nước uống hay dùng làm sinh tố. Tùy vào sở thích mà mẹ bầu có thể dùng dưa hấu theo cách mẹ thích.
Những trường hợp mẹ bầu không nên ăn dưa hấu
– Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ: Lượng đường trong dưa hấu có thể khiến bệnh tiểu đường thai kỳ trở nên nghiêm trọng hơn.
– Mẹ bầu bị cảm: Khi mẹ bầu bị cảm nếu chủ quan ăn dưa hấu sẽ làm quá trình giải độc của cơ thể bị đình trệ dẫn đến bệnh cảm kéo dài hơn, lâu khỏi hơn. Mẹ bầu chỉ có thể ăn vài lát tuyệt đối không được ăn dưa hấu quá nhiều trong khoảng thời gian này.
– Thận yếu: Mẹ bầu nào hẳn cũng biết dưa hấu chứa nước là chủ yếu, chính vì thế nếu thận của mẹ bầu đã yếu thì dưa hấu chính xác là món ăn vặt mà mẹ nên bỏ qua.
– Mẹ bầu bị loét miệng: Khi bị loét miệng ăn dưa hấu sẽ chỉ khiến tình hình tồi tệ thêm.
– Rối loạn tiêu hóa: Ăn dưa hấu sau 8 giờ tối sẽ gây ra tình trạng tiểu đường khó ngủ cho mẹ bầu. Chưa kể với những mẹ vốn có hệ tiêu hóa nhạy cảm thì việc ăn nhiều dưa hấu sẽ gây ra hiện tượng không mong muốn như chướng bụng, tiêu chảy, gây hại cho ruột và dạ dày.
Nhìn chung, dưa hấu vốn là loại trái cây được nhiều mẹ bầu yêu thích và thực chất trong dưa hấu cũng chứa vô vàn dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, ăn dưa hấu vào thời điểm nào, ăn ra sao cũng cần phải tuân thủ để tránh gây ra những sự cố không như ý nhé mẹ.