Vì sao không nên cai sữa cho trẻ vào mùa hè? Đâu là thời điểm có thể cho trẻ cai sữa mẹ?

0
1168

Thời điểm khí hậu nắng nóng của mùa hè chính là thời điểm khiến trẻ ra nhiều mồ hôi và rất hay bị khát nước. Để khắc phục tình trạng này, sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể bổ sung nước và các chất điện giải cần thiết khác, nhờ đó trẻ sẽ hết khát và được tăng cường sức đề kháng trước những căn bệnh thường gặp khác của mùa hè. Vậy, vì sao không nên cai sữa cho trẻ vào mùa hè?

Tìm hiểu vì sao không nên cai sữa cho trẻ vào mùa hè?

Tiết trời mùa hè oi bức và nóng nực khiến không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng có xu hướng bị kém ăn hoặc ăn không ngon. Chính vì vậy, nếu cai sữa vào thời điểm này trong năm, trẻ sẽ không được ăn các loại thực phẩm đa dạng, sức ăn kém hơn sẽ khiến trẻ bị thiếu chất, dần dần sẽ dần đến còi xương hoặc suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nhiệt độ mùa hè thường rất cao và nóng bức, trẻ ra nhiều mồ hôi sẽ thường xuyên bị khát nước. Lúc này, sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng mà còn là nguồn nước giúp trẻ không còn khát và lại bổ sung các chất điện giải cần thiết khác.

Vì sao không nên cai sữa cho trẻ vào mùa hè
Vì sao không nên cai sữa cho trẻ vào mùa hè

Khi nào có thể cho trẻ cai sữa mẹ?

Theo tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 24 tháng đầu đời. Có nhiều người cho rằng khoảng thời gian này quá dài và chỉ cần cho bé bú trong 12 tháng là đủ. Có đôi khi, họ quan niệm rằng sữa mẹ sau 6 tháng sẽ không còn chất gì và chỉ có công dụng giúp trẻ đỡ khát nước. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngay cả khi trẻ được 12 – 23 tháng thì trong mỗi 448ml sữa mẹ có gần 30% nguồn năng lượng cần thiết, 43 % protein, 36% canxi, 76% folate, 75% vitamin A, 60 % vitamin C… Việc kết hợp giữa bú mẹ và ăn dặm hàng ngày sẽ giúp trẻ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng tìm thấy trong sữa mẹ có chứa kháng thể sống mà không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Kháng thể sống sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây hại. Hơn nữa, một số loại kháng thể có trong sữa mẹ ở năm thứ hai còn nhiều hơn trong thời kỳ đầu sau khi sinh. Các kết quả nghiên cứu cho thấy sữa mẹ thay đổi theo nhu cầu của trẻ, chính vì vậy khi trẻ càng lớn, càng tiếp xúc với nhiều vi khuẩn gây hại thì sữa mẹ sẽ càng tiết ra nhiều chất đề kháng hơn.

Việc cho bé bú sữa mẹ sẽ giúp cho trẻ phát triển toàn diện và cung cấp cho trẻ dưỡng chất trong thời gian hệ tiêu hóa, các cơ quan tiêu hóa của trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện và sẵn sàng cho việc hoạt động độc lập. Theo Hiệp hội nhi khoa Mỹ, những em bé cai sữa trước 2 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Sữa mẹ giúp cho trẻ ít ốm vặt hơn và khỏi bệnh nhanh hơn. Trên thực tế, những trẻ đi mẫu giáo vẫn còn bú sữa mẹ thường sẽ khỏe mạnh hơn trẻ đã cai sữa. Trường hợp trẻ bị ốm và không muốn ăn gì thì sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá.

Đâu là thời điểm có thể cho trẻ cai sữa mẹ
Đâu là thời điểm có thể cho trẻ cai sữa mẹ

Lưu ý: mẹ không nên cai sữa cho trẻ một cách đột ngột vì có thể khiến cho trẻ biếng ăn, lo lắng, sợ hãi. Mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ hơn khi cai sữa để trẻ không bị thiếu chất.

Đâu là thời điểm không nên cai sữa cho trẻ?

Cùng với việc không nên cho trẻ cai sữa vào mùa hè, sau đây sẽ là một số thời điểm khác mà mẹ không nên cho trẻ cai sữa như:

  • Hạn chế cai sữa cho trẻ quá sớm nhất là khi trẻ chưa sẵn sàng, chưa thể tự ăn để hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi.
  • Không nên cai sữa cho trẻ khi trẻ đang bị ốm hoặc trẻ vừa ốm dậy. Đây là lúc trẻ cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để lấy lại sức khỏe. Việc cai sữa có thể khiến tình trạng của trẻ trở nên xấu hơn. Ngoài ra, khi bị ốm, cơ thể yếu, hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng, trẻ có thể ăn ít đi, dễ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy, chỉ tiến hành cai sữa khi trẻ thực sự khỏe mạnh.
  • Không nên cai sữa cho trẻ một cách đột ngột có thể dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây