Một số mẹo khuyến khích trẻ thử những món ăn mới

0
1095

Việc giới thiệu một món ăn mới sẽ là dấu ấn đáng nhớ đối với cả phụ huynh và trẻ nhỏ, tuy vậy, ba mẹ có thể sẽ phải đau đầu khi trẻ không thích thú với món ăn mới này. Đặc biệt, nhiều bé hoàn toàn không thích ăn rau xanh. Trên thực tế, việc khuyến khích cho các bé thử món mới chắc chắn sẽ là điều khó khăn nhưng mẹ có thể áp dụng những phương pháp khá đơn giản sau đây (mẹo khuyến khích trẻ thử những món ăn mới):

1/ Bắt kịp thời điểm bé đang vui vẻ

Đây có thể là một thành công lớn khi mẹ để món ăn mới lên khi bé đang rất thoải mái đùa giỡn với mọi người, còn nếu khư đó là khi bé đang ốm, khóc lóc hay nhõng nhẽo thì mẹ sẽ gặp khó khăn gấp đôi để dụ bé nếm thử thức ăn.

2/ Chiến thuật đặt song song món ăn

Một cách khác đó là mẹ đưa món mới đi kèm với món ăn yêu thích của bé. Chắc chắn bé sẽ dễ chấp nhận món ăn mới lạ và như thế cơ hội cũng sẽ tăng lên nhiều lần.

Một số mẹo khuyến khích trẻ thử những món ăn mới
Một số mẹo khuyến khích trẻ thử những món ăn mới

3/ Mẹo khuyến khích trẻ thử những món ăn mới: kiên nhẫn đến cùng

Chìa khóa thành công có thể đến từ sự kiên nhẫn của mẹ. Trong trường hợp mẹ gặp lần đầu tiên thất bại thì sẽ cần thử thêm nhiều và rất nhiều lần khác nữa. Thống kê cho thấy, các bé sẽ cần khỏng 10 lần thử mới làm quen được một thực phẩm mới. Mẹ lưu ý hãy giãn khoảng cách ở mỗi lần thử cho bé nếu không sẽ làm bé khó chịu và thành ra ghét luôn món mới mà mẹ định giới thiệu.

4/ Không nên cho bé ăn vặt trước mỗi bữa chính hoặc cắt giảm một phần

Bên cạnh 3 bữa chính trong ngày, bé nào cũng sẽ có thêm những bữa phụ nhỏ nữa. Tuy vậy, tốt nhất trước bữa ăn khoảng 1 tiếng, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều đồ ăn vặt. Điều này sẽ làm bé no ngang và không còn bụng để ăn nữa. Hãy để con đói một chút và chắc chắn bé yêu sẽ muốn thử những món mới.

5/ Để bé chơi đùa

Mẹ có thể cho bé cầm, nắm hoặc chơi đùa với thức ăn sẽ tạo cơ hội cho bé làm quen với nhiều thứ khác nhau. Bé chỉ cần cầm, ngửi và chơi đùa với chúng thì cơ hội để đưa vào miệng cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy vậy, mẹ cần lưu ý vệ sinh cho bé, chỉ cần một chút sơ sẩy là hàng triệu vi khuẩn có thể theo vào cơ thể của bé rồi.

Với các loại thực phẩm quen thuộc và dụng cụ tạo hình làm bánh hoặc khuôn in thức ăn mà mẹ tìm mua ở siêu thị hoặc chợ là mẹ có thể biến hình những món ăn trở thành một bức tranh sinh động và hấp dẫn với bé yêu.

Làm sao để khuyến khích trẻ thử những món ăn mới
Làm sao để khuyến khích trẻ thử những món ăn mới

6/ Những điều cần lưu ý đối với mẹ

Việc khuyến khích bé yêu thử những món mới là nên làm nhưng mẹ cũng không nên ép buộc con. Điều này sẽ làm cho bé có thái độ ngược lại là chán ghét hay khó chịu với món ăn đó. Có đôi khi còn làm con ghét và không bao giờ muốn thử lại lần nữa.

7/ Chỉ một cho mỗi bữa

Với mỗi bữa ăn mẹ chỉ nên ưu tiên giới thiệu một món ăn mới lạ cho bé thử mà thôi. Nếu quá nhiều sẽ gây ra phản tác dụng cũng giống như với người lớn, chưa chắc chúng ta đã có can đảm thử liên tục nhiều món lạ trong cùng một bữa ăn.

Ngoài ra, mẹ hãy đợi đến khi bé được một tuổi mới cho con ăn một số loại thực phẩm như: mật ong, bơ đậu phộng hay sữa bò nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây