Xét nghiệm Triple test giá bao nhiêu?

0
713

Phương pháp sàng lọc trước sinh – Triple test là phương pháp thường được thực hiện với những mẹ bầu siêu âm Double test có nguy cơ cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xét nghiệm Triple test giá bao nhiêu và nên thực hiện ở đâu để có kết quả chính xác nhất nhé.

Xét nghiệm Triple test là gì?

Đây là phương pháp xét nghiệm sinh hóa thực hiện nhằm xác định xem thai nhi có nguy cơ cao hay thấp hay mắc phải hội chứng dị tật bẩm sinh nào đó. Phương pháp sàng lọc không xâm lấn này được thực hiện bằng cách thu mẫu máu ngoại vi trên tĩnh mạch ở tay của người mẹ mang thai để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau 3-5 ngày kể từ khi thu mẫu.

Nằm trong “bộ ba xét nghiệm”, sau khi thực hiện Double test, trong trường hợp kết quả kết luận có nguy cơ cao thì bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn mẹ bầu thực hiện Triple test, nếu 2 kết quả trùng nhau thì mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn chọc ối để phát hiện tình trạng sức khỏe của thai nhi một cách chính xác nhất. Triple test sử dụng AFP, HCG và Estriol để xét nghiệm. Xét nghiệm này là xét nghiệm không xâm lấn và không hề ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm Triple test giá bao nhiêu
Xét nghiệm Triple test giá bao nhiêu

Triple test được thực hiện dựa trên cơ sở khoa học nào?

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đo các chỉ số AFP (alpha fetoprotein), β-hCG (beta-human chorionic gonadotropin) và estriol không liên hợp uE3 (unconjugated estriol) còn gọi là estriol tự do (free estriol) trong máu mẹ bầu, kết hợp với kết quả của siêu âm đo độ mờ da gáy, tính tuổi thai, ngày dự sinh, tuổi mang thai của người mẹ,… nhằm đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của trẻ.

Ba chất sinh hóa có trong máu mẹ bầu đều là những chất được sản xuất tự nhiên, xuất hiện trong máu người mẹ trong quá trình mang thai, khi có sự bất thường thì nồng độ của các thông số này sẽ thay đổi trong máu mẹ và việc định lượng chúng trong máu mẹ bầu có thể giúp đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của bé.

Tìm hiểu ba chỉ số được xác định trong xét nghiệm Triple test

Triple test được gọi là bộ ba xét nghiệm bởi Triple test cho biết ba chỉ số: hCG, AFP và Estriol, dựa vào những chỉ số đó có thể xác định được nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của bào thai.

 • AFP (alpha-fetoprotein): Là protein được sản xuất bởi bào thai.
 • hCG: Một loại hormone được sản xuất trong nhau thai.
 • Estriol: Là một estrogen (một dạng hormone) được sản xuất bởi cả bào thai và nhau thai.

Thực hiện Triple test ở tuần thai thứ mấy?

Khi có kết quả của Double test trong khoảng tuần thai thứ 11 – 13 với kết luận thai nhi nguy cơ cao với các hội chứng thường gặp như Down, Edwards, Patau, bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn mẹ bầu thực hiện Triple test để một lần nữa khẳng định lại kết quả của Double test.

Phương pháp Triple test có thể được thực hiện từ tuần thai 14 – 18, kết quả của Triple test giúp phát hiện nguy cơ mắc phải những hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp, khẳng định có nguy cơ cao hay không đối với hội chứng mà Double test đã kết luận. Tuy vậy, trong trường hợp kết quả của Triple test trái ngược hoàn toàn so với kết quả của Double test, ví dụ như Double test kết luận thai nhi có nguy cơ cao đối với hội chứng Down, nhưng Triple test lại cho kết quả thai nhi nguy cơ cao với hội chứng Patau hay các phát hiện bất thường ở não, tủy sống,… thì mẹ bầu nên trao đổi thật cụ thể và chi tiết với bác sĩ để nhận được tư vấn thực hiện phương pháp sàng lọc nào khác để cho kết quả chính xác.

Đối tượng nào nên thực hiện sàng lọc Triple test?

Giai đoạn mang thai, người mẹ không thể biết trước được sự thay đổi của cơ thể và không người mẹ nào có thể chắc chắn rằng thai nhi đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh nếu như không tiến hành sàng lọc trước sinh. Tất cả phụ nữ mang thai đều được kiến nghị nên thực hiện sàng lọc trước sinh cho con sớm nhất có thể. Thực hiện Triple test đối với những người mẹ mang thai có kết quả sàng lọc Double test có nguy cơ cao hoặc chưa thực hiện Double test ở những tuần thai trước nhưng muốn thực hiện sàng lọc Triple test cho con, đặc biệt là những mẹ bầu nằm trong nhóm phổ biến nên thực hiện sàng lọc như:

 • Gia đình có tiền sử về dị tật bẩm sinh
 • Người mẹ mang thai từ 35 tuổi trở lên
 • Người mẹ bị ốm, nhiễm virus hoặc dùng thuốc điều trị bệnh trong quá trình mang thai
 • Mẹ bầu sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích, hút thuốc,… khi mang thai
 • Mẹ bầu mắc tiểu đường điều trị bằng tiêm insulin
 • Có tiền sử sảy thai liên tiếp, sảy thai, thai lưu không rõ nguyên nhân
 • Trong quá trình mang thai người mẹ thường xuyên phải sống trong môi trường nhiễm phóng xạ, ô nhiễm,…
Xét nghiệm Triple test là gì?
Xét nghiệm Triple test là gì?

Hướng dẫn đọc kết quả Triple test như thế nào?

Dựa vào kết quả xét nghiệm Triple test được đánh giá dựa vào hàm lượng cao hoặc thấp của AFP, hCG, Estriol:

 • Trường hợp 1: Hàm lượng AFP cao cho biết thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não.
 • Trường hợp 2: Hàm lượng AFP thấp cho biết những bất thường về lượng hCG và estriol cho biết khả năng bào thai có thể mắc phải hội chứng Down (Tam nhiễm sắc thể thứ 21) hoặc hội chứng Edward (Tam nhiễm sắc thể thứ 18) và các bất thường về di truyền khác.

Triple test có thể nhận diện được song thai hoặc đa thai.

Xét nghiệm triple test giá bao nhiêu?

Xét nghiệm Triple test được thực hiện lần lượt theo các bước như: Siêu âm thai – lấy mẫu máu xét nghiệm – khám thai (tùy theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa). Chi phí của xét nghiệm Triple test dao động trong khoảng từ 450.000 vnđ – 1.000.000 vnđ tùy theo cơ sở xét nghiệm mà mẹ bầu lựa chọn.

Địa chỉ làm xét nghiệm Triple test uy tín

Có rất nhiều phòng khám tư nhân và các bệnh viện công thực hiện xét nghiệm Triple test. Ở các bệnh viện chuyên về phụ sản hoặc những bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như:

 • Bệnh viện Hùng Vương
 • Bệnh viện Đại học Y Dược
 • Bệnh viện Phụ sản Trung ương
 • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
 • Bệnh viện Từ Dũ

Ba mẹ lưu ý, khi thực hiện bất kỳ phương pháp sàng lọc nào cũng cần mang theo sổ khám thai, kết quả siêu âm thai những lần trước đó để dựa vào đó bác sĩ có thể làm cơ sở nắm rõ các thông tin, tiền sử sức khỏe của có sự hỗ trợ và tư vấn chính xác nhất.

Triple test không kết luận thai nhi có hay không mắc dị tật bẩm sinh mà đưa ra kết luận thai nhi có nguy cơ cao hay thấp đối với các hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp. Dựa vào kết quả sàng lọc của Triple test, bác sĩ đưa ra lời khuyên cho mẹ bầu là có nên thực hiện phương pháp sàng lọc nào khác hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây