Măng cụt là loại quả rất thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhiều người thắc mắc rằng bà bầu ăn măng cụt được không? cần lưu ý những gì. Bài viết dưới đây Mangthai.com.vn sẽ giải đáp tất cả thắc mắc qua bài viết dưới đây
Bà bầu ăn măng cụt được không?Những giá trị dinh dưỡng đem lại cho bà bầu?
Bà bầu ăn măng cụt được không? Câu trả lời là có. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn măng cụt rất tốt cho bà bầu bởi vì trong măng cụt có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé, ngoài ra còn thúc đẩy sự phát triển thai nhi, bảo vệ bé khỏi nguy cơ suy dinh dưỡng của thai nhi hoặc ngăn dị tật bẩm sinh. Mẹ bầu không ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn 2-3 quả/ ngày để để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của quả
Những giá trị dinh dưỡng đem lại cho bà bầu và thai nhi
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Măng cụt có chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết trong đó có “axit folic” (folate). Đây là dưỡng chất quan trọng cho việc ngăn ngừa một số phát triển bất thường và dị tật bẩm sinh về não và cột sống ở thai nhi. Với hàm lượng axit folic trong măng cụt cao, bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết này, giúp bà bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt nhất.
>>>Xem thêm: Bà bầu ăn thịt ếch được không? Những lợi ích cực tốt từ thịt ếch
Tăng cường và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi
Trong măng cụt có chứa nhiều Mangan, đây là một khoáng chất cần thiết cho quá trình hình và phát triển của thành sụn và hệ xương trong thai nhi. Ngoài ra còn thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Mangan có vai trò và chức năng như là một coenzyme trong một số quá trình phản ứng sinh học như: Chuyển hóa chất dinh dưỡng và tăng sự hấp thụ thức ăn ở trẻ nhỏ và hình thành xương. Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy hơn 20 mg mangan được lưu trữ trong gan, xương, thận và tuyến tụy.
Mangan được tìm thấy trong các thực phẩm hàng ngày như thịt, trứng, cá, gan động vật, rau củ quả trong đó có măng cụt
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C trong măng cụt có chứa rất nhiều , đây là chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi. Vitamin C con có chức năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng có thể gây hại cho thai nhi ngoài ra Vitamin C còn thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp da đàn hồi, hạn chế rạn nứt da bụng của mẹ bầu
Điều chỉnh và ổn định đường huyết
Trong quả măng cụt có chứa chất xanthone có tác dụng giúp duy trì và ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra măng cụt còn cung cấp chất xơ còn giúp kiểm soát đường huyết, ổn định lượng đường trong máu.
Điều trị táo bón ở mẹ bầu
Ăn măng cụt giúp mẹ bầu giảm bớt sự khó chịu khi gặp phải vấn đề về tiêu hóa nhất là táo bón. Chất xơ trong măng cụt giúp thúc đẩy quá trình đào thải phân trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, còn giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiền sản giật.
Măng cụt ngăn ngừa bệnh lao
Khi mẹ bầu ăn măng cụt sẽ ức chế và tiêu diệt được vi khuẩn Mtb hoặc Mycobacterium tuberculosis, đây là một trong số nguyên nhân gây ra bệnh lao
Bổ sung sắt ngừa thiếu máu
Trong măng cụt có chứa sắt giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của tế bào máu, ngăn ngừa thiếu máu. Vitamin C giúp hấp thụ sắt từ nguồn khác rất tốt
>>>Xem thêm: [ Giải đáp ] Bà bầu ăn ốc được không?Cần lưu ý những gì
Các món ăn ngon từ măng cụt giúp mẹ bầu và thai nhi phát triển
Măng cụt là loại quả cực kỳ thơm ngon giàu chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất phải kể đến như carbs, chất xơ, vitamin C, B9, B1, B2, Mangan…
Vì độ thơm ngon và béo ngậy nên măng cụt được rất nhiều người ưa thích, để làm tăng hương vị của măng cụt mọi người có thể chế biến như: Gỏi măng cụt tôm, Gỏi măng cụt gà, Nước ép măng cụt sữa tươi, sữa chua, chè… Tuy nhiên mẹ bầu hạn chế và không làm món gỏi để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và thai nhi nhé
Hướng dẫn ăn măng cụt sao cho đúng cách
Măng cụt là loại quả không phải cũng biết ăn đôi khi việc khui quả măng cụt ra cũng làm cho mọi người trở nên lúng túng, bởi vì măng cụt có kết cấu rất khác so với các loại cây ăn quả khác cho nên mình sẽ hướng dẫn mọi người cách ăn măng cụt sao cho đúng cách
Đê ăn măng cụt sao cho chuyên nghiệp thì mọi người chỉ cần lấy dao khứa nhẹ vừa phải ở giữa thân của măng cụt rồi tách đôi ra. Luu ý không nên khứa sâu và phần thịt của quả khiến dính nhựa, ăn sẽ bị chát và mất ngon
Nếu không có dao mọi người chỉ cần ấn nhẹ và dứt khoát cho đến khi vỏ nứt và tách ra, rồi thưởng thức
>>> Xem thêm: Bà bầu có ăn được thịt chó không?5 tác hại kinh khủng khi ăn thịt chó
Bà bầu cần lưu ý những gì khi ăn măng cụt
Những giá trị dinh dưỡng của măng cụt đem lại cho mẹ bầu và thai nhi rất tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó mẹ bầu cần lưu ý khi sử dụng măng cụt sao cho hợp lý nhất
Biết măng cụt là loại quả rất tốt cho bà bầu, Nhưng không nên ăn quá nhiều măng cụt trong một ngày điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ nhiễm axit lactic
Xanthone có thể giúp bà bầu điều chỉnh và ổn định lượng đường trong máu hoặc cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng đông máu tự nhiên của cơ thể nếu sử dụng quá nhiều Cho nên, các mẹ bầu nên ngừng ăn măng cụt ít nhất 2 tuần trước khi sinh và chỉ ăn từ 2-3/ ngày để phát huy hết tác dụng của quả
Nếu mẹ bầu nào mắc phải bệnh đau hồng cầu thì tuyệt đối không nên ăn măng cụt. Đối với những mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường, dạ dày nên cân nhắc kĩ trước khi ăn bởi vì có chứa vitamin C.
Để mua được các sản phẩm mẹ và bé uy tín chất lượng thì ba mẹ đến ngay hệ thống cửa hàng Kidsplaza, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghành mẹ và bé cùng với đội ngũ nhân viên dày dăn kinh nghiệm và nhiệt tình sẽ mang lại cho ba mẹ được sự yên tâm. Chúng tôi cam kết đền bù và hoàn tiền 100% nếu phát hiện hành giả và kém chất lượng.
Hy vọng bài viết vừa rồi mọi người có thể giải đáp được câu hỏi bà bầu ăn măng cụt được không cũng như những lợi ích dinh dưỡng mà măng cụt đem lại. Nếu còn quá lo lắng mọi người thể hỏi bác sĩ để an tâm hơn, mọi người hãy theo dõi Mangthai.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết !
Có thể xem thêm: