Phụ nữ mang thai nên ăn gì?Top những thực phẩm tốt nhất

0
119

Trong giai đoạn mới mang thai việc ăn uống là rất rất quan trọng bởi vì đây là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm và nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển sau này của thai nhi, nếu mẹ bầu ăn uống sai cách, ăn phải thực phẩm bẩn và thực phẩm kiêng kị thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này của thai nhi…. theo các nghiên cứu nếu mẹ ăn uống sai cách thì thai nhi sau này có thể mắc các bệnh bẩm sinh, dị tật, thậm chí có thể chết lưu trong bụng mẹ. Vì vậy bây giờ các mẹ cùng mangthai.com.vn giải đáp câu hỏi phụ nữ mang thai nên ăn gì nhé?

Các dưỡng chất và thực phẩm cần bổ sung khi mang thai

Như đã nói giai đoạn mang thai vô cùng quan trọng bởi vì là giai đoạn các tế bào phôi thai đang dần phân hóa và chuẩn bị hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể. Khi mới mang thai mẹ bầu chưa cần bổ sung quá nhiều dưỡng chất, nhưng không vì thế mà các mẹ chủ quan,do đó các mẹ vẫn cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng để tránh ảnh hưởng đến cơ thể và thai nhi

Đặc biệt, ngay từ khi thai nhi được phát hiện thì các mẹ cần phải bổ sung các dưỡng chất cần thiết như

Axit folic(vitamin B9)

Axit folic còn được gọi là vitamin B9 đây là dưỡng chất đặc biệt quan trọng với sự phát triển phân chia của các tế bào. Axit folic là yếu tố cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi các bệnh như nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh, vô sọ. Đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo ngay từ khi có ý định mang thai mẹ bầu cần bổ sung khoảng 400mcg – 600mcg/ngày axit folic trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình.

Trái cam là một thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu, trung bình một trái cam có thể cung cấp 50mcg cho cơ thể, tuy cung cấp nhiều axit folic không vì thế các mẹ không nên lạm dụng, vì nếu ăn nhiều hoặc ăn trong lúc đói có thể khiến cho các mẹ bị đau bụng, ảnh hưởng đến dạ dày nhất là các mẹ bị viêm loét hoặc trào ngược dạ dày. Các chuyên gia y tế khuyến cáo các mẹ chỉ ăn từ 1-2 trái/ngày.

Canxi

Giai đoạn mới mang thai các mẹ nên bổ sung canxi hoặc các thực phẩm có nhiều canxi để giúp cho xương bé phát triển và cứng cáp. Nhu cầu bổ sung canxi ở mẹ bầu tăng lên theo từng giai đoạn, 3 tháng đầu mang thai cần bổ sung khoảng 800mg, 3 tháng tiếp theo cần bổ sung khoảng 1.000mg, 3 tháng cuối cùng cần bổ sung khoảng 1.200mg, hệ xương của bé ngày càng phát triển do đó nhu cầu canxi của mẹ cũng tăng lên. Nếu không bổ sung đủ canxi thì cơ thể mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút… nguy hiểm hơn nữa là xuất hiện các cơn co giật,  đó là biểu hiện của sự tụt canxi huyết. Nếu thai nhi bị thiếu hụt canxi thì sẽ gây ra các bệnh dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp, lùn ngay từ trong bụng mẹ.

Sắt

Sắt là nguồn bổ sung vô cùng quan trọng nó có vai trò giúp tạo máu trong cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Trong giai đoạn mang thai từ 1-3 tháng người mẹ cần phải bổ sung đủ sắt. Nếu thiếu hụt thì có thể gây sảy thai hoặc thai nhi bị chết lưu.
Trong giai đoạn mang thai người mẹ cần phải bổ sung sắt hoặc các thực phẩm giàu sắt để cân bằng cơ thể, trường hợp thiếu sắt thì người mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn…

>>> Xem thêm: Bà bầu nên bổ sung sắt và canxi đúng cách như thế nào ?

Protein (chất đạm)

Protein giúp cơ thể mẹ bầu duy trì sức sống và năng lượng, không chỉ mẹ bầu mà cả thai nhi trong bụng cũng rất cần protein để phát triển trong suốt thai kỳ. Khoảng 20-25% cơ thể  được tạo nên bởi protein, do đó cơ thể không được thiếu chất này bởi đây là chất vô cùng quan trọng để tạo nên sự sống, nếu thiếu đi thì cơ thể người mẹ sẽ rất mệt mỏi và không hoạt động như bình thường

Top các thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Rất nhiều bà mẹ thắc mắc phụ nữ mang thai nên ăn gì để tốt cho sức khỏe cũng như thai nhi. Dưới đây là top những thực phẩm tốt nhất cho chị em phụ nữ nên bổ sung trong thai kỳ mẹ bầu có thể tham khảo. 

Khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm khá phổ biến vì độ ngon và ngọt của nó, ngoài ra nếu bạn đang bị ốm nghén, hãy tìm đến khoai lang. Theo khảo sát rất nhiều mẹ bầu chia sẻ rằng ăn khoai lang giúp họ có thể giảm cơn buồn nôn khi lên cơn nghén. Nhiều người thắc mắc tại sao? Bởi vì trong khoai lang có nhiều vitamin B6. Vitamin B 6 đã được các chuyên gia y tế chứng minh là có tác dụng giảm buồn nôn và nôn trong thời kỳ nghén.

Bên cạnh đó khoai lang chứa nhiều chất xơ bổ dưỡng, kali, Vitamin C, sắt, đồng và beta-carotene, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-top-nhung-thuc-pham-tot-nhat
Khoang lang là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ đang mang thai

Súp lơ

Súp lơ là loại rau xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng trong đó còn có acid folic và sắt. Ngoài súp lơ ra thì các mẹ cũng có thể thường xuyên đổi vị các loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh, xà lách cũng có chứa rất nhiều acid folic

Phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-top-nhung-thuc-pham-tot-nhat
Nên ăn súp lơ trong giai đoạn đang mang thai vì rất tốt cho sức khỏe

Trứng gà

Trứng gà món ăn phổ biến giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa được mọi người yêu thích sử dụng trong đó có các mẹ bầu, lòng đỏ trứng gà là nguồn bổ sung protein dồi dào,và chứa lượng vitamin D rất dồi dào,do đó cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Tuy nhiên các mẹ chỉ có thể ăn từ 3-4 quả 1 tuần 

Trứng là thực phẩm tiêu hóa tốt cho người bình thường. Lưu ý đối với các mẹ đau dạ dày thì hạn chế sử dụng vì trứng gà rất dễ đầy bụng

Phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-top-nhung-thuc-pham-tot-nhat
Ăn trứng gà giúp tăng hệ miễn dịch và tiêu hóa cho phụ nữ đang mang bầu

Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong đó có 2 dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi như vitamin D  và canxi , là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ nếu mẹ bầu biết sử dụng đúng cách, bởi vì trong cá hồi có chứa thủy ngân vì thế mẹ bầu không nên sử dụng thường xuyên. trong cá hồi còn có omega-3 cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển các tế bào não của thai nhi

Phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-top-nhung-thuc-pham-tot-nhat
Cá hồi là thực phẩm giàu chất dinh dương và rất tốt cho phụ nữ mang thai

Thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thịt không thể thiếu trong khẩu phần ăn trong bữa ăn bình thường của mỗi gia đình. Ngoài ra trong thịt đỏ có chất rất nhiều protein và sắt điển hình như thịt bò, thịt là một loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Lưu ý mẹ bầu không nên ăn thịt tái sống vì trong thịt bò vẫn chứa các ký sinh trùng vì thế các mẹ nên ăn chín uống sôi để bảo vệ cho chính mình và thai nhi

Sữa chua

Mẹ bầu có thể yên tâm thoát khỏi suy nghĩ băn khoăn khi mang bầu có ăn sữa chua được không. Sữa chua là nguồn thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cần thiết cho cả thai nhi và thai phụ. Cụ thể những lợi ích này, gồm:

  • Cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh
  • Cơ thể được làm thanh nhiệt và làm mát 
  • Bổ sung Canxi
  • Tăng sắc tố da, cải thiện khô da, giúp giữ ẩm da
  • Tăng hệ miễn dịch
  • Cải thiện vóc dáng, kiểm soát cân nặng
Phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-top-nhung-thuc-pham-tot-nhat
Sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt và có nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

Đậu phụ

Một bìa đậu có chứa khoảng 800mg Canxi và cung cấp gần đủ nhu cầu canxi hàng ngày, do đó phụ nữ mang bầu nên ăn đậu phụ thường xuyên, đây là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể mẹ bầu Tuy nhiên không nên hoặc hạn chế mua đậu phụ bán ngoài chợ vì rất dễ chứa thạch cao nên các mẹ có thể học cách tự làm hoặc mua ở những nơi uy tín, và chất lượng để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của mẹ và bé

Phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-top-nhung-thuc-pham-tot-nhat
Đậu phụ là một loại thực phẩm rât lành tính và cực tốt cho phụ nữ mang thai

Đậu đen

Đậu đen là một loại thực phẩm rất tốt và bổ dưỡng, ngoài ra còn giúp thanh lọc và làm mát cơ thể, một ly chè đậu đen có chứa đến 105mg canxi cho mẹ bầu. Các loại đầu khác cũng rất tốt nên các mẹ có thể thường xuyên sử dụng vì các loại đậu rất lành tính và không gây ra bất kỳ sự nguy hiểm nào.

Phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-top-nhung-thuc-pham-tot-nhat
Không chỉ riêng đậu đen mà các loại đậu cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai

Nho

Ngoài các loại thực phẩm trên thì còn rất các loại trái cây tốt cho bà bầu bổ sung nguồn vitamin dồi dào cho người mẹ. Trong quả nho chứa nhiều đường glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu. Ngoài ra còn bổ sung máu cho cơ thể và dành cho cả những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu

Phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-top-nhung-thuc-pham-tot-nhat
Nho rất tốt cho cơ thể mẹ bầu và cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng

Chuối

Chuối là nguồn thực phẩm có chứa nhiều sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là 1 sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón cải thiện và tốt cho hệ tiêu hóa, lưu ý hạn chế nên ăn chuối khi mẹ mắc bệnh dạ dày hoặc các mẹ có thể ăn chuối sau bữa chính của mình để giảm thiểu mức độ của bệnh.

Phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-top-nhung-thuc-pham-tot-nhat
Chuối là loại quả nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa

Bơ là nguồn dưỡng chất hoàn  hảo dành cho mẹ bầu. Một quả bơ chứa 180mcg folic. Không chỉ thế,bơ còn chứa rất nhiều axit béo omega-3, giống như cá hồi và quả óc chó, nên sẽ rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Phu-nu-mang-thai-nen-an-gi-top-nhung-thuc-pham-tot-nhat
Ăn bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai

Các vitamin mẹ bầu nên bổ sung trong thời kỳ mang thai

Cơ thể mẹ bầu rất khác nhau có người có khả năng tự tổng hợp các vitamin từ thực phẩm bên ngoài, nhưng có mẹ thì không, Tuy nhiên không hẳn là tự tổng hợp được tất cả. Vì thế sự có mặt của vitamin sẽ giúp duy trì quá trình chuyển hóa để đảm bảo tốt nhất cho sự sinh trưởng và khả năng hoạt động bình thường của cơ mẹ bầu và thai nhi

Đối với phụ nữ mang thai, vitamin không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi ngoài ra các vitamin còn tăng cường dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện. Vì thế, nếu mẹ bầu nên duy trì chế độ dinh dưỡng mang thai đa dạng, thì cơ thể sẽ được cung cấp một lượng vitamin cần thiết để thai nhi phát triển.

Nhiều bà mẹ mới mang thai nên còn thiếu rất nhiều kiến thức về các loại thực phẩm, do đó có thể dẫn đến thiếu chất trong bữa ăn và không cân bằng được dinh dưỡng và các vitamin cần thiết, Như vậy dẫn đến cơ thể mẹ mệt mỏi,  thai nhi bị thiếu chất và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường sau này. Vì thế các mẹ cùng chúng tôi tìm hiểu phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin gì nhé.

Vitamin A

Đây là loại vitamin rất cần thiết với sự phát triển của thai nhi và giúp bảo vệ sự toàn vẹn của biểu mô, sự tăng trưởng và tăng cường miễn dịch cũng như hoạt động thị giác. Bị thiếu vitamin A bà bầu rất dễ tổn thương giác mạc, gây  khô mắt và thậm chí còn có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Vì thế các mẹ nên bổ sung vitamin này trong thời kỳ mang thai.

Các mẹ có thể bổ sung vitamin A dưới dạng thuốc. Các loại thực phẩm giàu vitamin A như: Cà chua, cà rốt, rau dền, rau ngót, lòng đỏ trứng, sữa , bơ. Các mẹ lưu ý không nên bổ sung quá 10000 IU/ngày dù biết vitamin A rất cần thiết cho cơ thể

Vitamin D

Nên bổ sung vitamin D trong quá trình mang thai bởi vì điều này sẽ giúp cho sự hấp thu dưỡng chất như photpho, canxi,… trở nên tốt hơn, nhờ đó giúp thúc đẩy quá trình hình thành xương. Thai nhi bị thiếu vitamin D từ trong bụng mẹ sau khi sinh ra rất dễ bị còi xương hoặc có thể được sinh ra bình thường nhưng rất lâu đóng thóp.

Các chuyên giá khuyến cáo việc bổ sung vitamin D trong thai kỳ là cần thiết nhưng không nên quá liều, để tránh gây tổn thương thận, thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng canxi huyết. Không nên bổ sung hàm lượng vitamin D cho bà bầu không vượt quá 800 IU/ngày.

Vitamin B

+ Vitamin B1: có vai trò rất quan trọng với quá trình chuyển hóa glucid. Nhu cầu  bổ sung vitamin B1 ở mẹ bầu tăng theo lượng glucid nạp vào (khoảng 0,6mg/1000 kcal). Mẹ bầu bổ sung vitamin gì cũng ghi nhớ bổ sung đủ vitamin B1 để tránh bị tê phù. 

Thực phẩm giàu vitamin B1 gồm: men bia, hạt ngũ cốc, lúa mì, các loại thịt đỏ( thịt bò), thịt gia cầm,… Đặc biệt, gạo không bị xát trắng quá mà còn vỏ cám và các loại ngũ cốc đây là loại thực phẩm dồi dào vitamin B1

+ Vitamin B2: hỗ trợ quá trình tạo máu, cải thiện thị giác, thúc đẩy tăng chiều cao và hỗ trợ cho sự phát triển hệ thần kinh thai nhi. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết mẹ bầu thiếu vitamin B2 sẽ tăng nguy cơ đối với tiền sản giật. Các loại thực phẩm giàu B2 gồm: sữa, bánh mì, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành và các loại thực phẩm khác

 Vitamin C

Vitamin C có vai trò là chất khử trong phản ứng thành lập collagen, tăng đề kháng, giúp vết thương mau lành, hỗ trợ hấp thu sắt,… Khi mang thai, nhu cầu vitamin C hàng ngày của mẹ bầu sẽ tăng lên nên cần được bổ sung sao cho đạt được tối thiểu 80mg/ ngày. Các loại thực phẩm giàu vitamin C như: ổi, chanh, quất , cóc, đây là các loại quả kích thích vị giác nhưng các mẹ không nên ăn quá nhiều vì dễ đau bụng và đi ngoài

Nếu các mẹ chưa biết mua Vitamin ở đâu uy tín thì các mẹ có thể đến ngay cửa hàng của Kidsplaza để lựa chọn và tha hồ mua sắm, Kidsplaza có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Mẹ và Bé cho nên các mẹ nên yên tâm khi đến với cửa hàng 

Xem thêm:

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây