Làm sao để không tăng cân (quá nhiều) khi mang thai?

0
635

Mang thai, đừng ăn cho hai người, nhưng hãy ăn gấp đôi  !

Trong giai đoạn mang thai, có thể bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi: nếu con tôi nặng khoảng 3kg, tôi không nặng thêm nhiều hơn 3kg nữa? Việc tăng cân đến từ những nguyên nhân nào?

Trên thực tế, tăng cân khi mang thai là bình thường. Ngoài mong muốn “thẩm mỹ”, việc hạn chế tăng cân là cần thiết cho sức khỏe của em bé và để tránh việc sinh nở khó khăn.

Tăng cân khi mang thai
Tăng cân khi mang thai

Tại sao chúng ta tăng cân khi mang thai?

Trong thời kỳ đầu mang thai, tăng cân có liên quan đến những thay đổi trong cơ thể của người mẹ như: nước ối, nhau thai hoặc tăng thể tích máu… Trong khi ở thai kỳ muộn, tăng cân có liên quan đến sự tăng trưởng của em bé ! Điều đó cũng có nghĩa là không muốn tăng cân hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng giảm béo khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Không phải tất cả phụ nữ đều bằng tăng cân. Nếu chỉ số BMI của bạn (chỉ số khối cơ thể) cao, hãy theo dõi mức tăng cân của bạn nhiều hơn. Việc tăng cân quá mức có thể gây tăng huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ. Những hạn chế bản thân và bắt đầu chế độ ăn kiêng trong thai kỳ có thể dẫn đến sự chậm phát triển ở thai nhi và gây ra chuyển dạ sớm. Mang thai sẽ giúp bạn nhận ra một số thói quen ăn uống xấu: hãy điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn với sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn điều chỉnh tăng cân.

Tiếp tục tham gia các hoạt động thể chất hoặc chơi thể thao cũng có thể giúp bạn: đi bộ, tập yoga hoặc bơi lội là những hoạt động phù hợp!

Cần phải từ bỏ cơn thèm của mình

Cần biết rằng mang thai tạo ra sự thay đổi lớn trong thói quen ăn uống. Nếu bạn tăng cân quá nhiều, bạn có thể giới hạn mức độ ăn của mình xuống một lần mỗi tuần.

Để tránh thèm ăn hoặc ăn quá nhiều trong 1 bữa, bạn có thể chia nhỏ bữa ăn ! Điều quan trọng là có ba bữa ăn đầy đủ một ngày và có hai bữa ăn nhẹ (một vào buổi sáng và một vào buổi chiều). Hạn chế các thức ăn chứa nhiều đồ ngọt như bánh ngọt, nước ép trái cây… mà hãy thay thế chúng bằng thực phẩm nhiều chất xơ, hoặc trái cây! Ngoài rau, cần ăn thực phẩm giàu tinh bột, chúng sẽ không làm bạn béo nếu tiêu thụ với số lượng hợp lý. Cũng cần phải chọn thực phẩm bão hòa trong một thời gian dài để không cảm thấy đói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây