Mẹ cần lưu ý 10 điều dưới đây khi mong con từng ngày mà chưa thụ thai?

0
700

Mong muốn có con là điều mà rất nhiều cặp vợ chồng để tâm, nhất là trong xã hội hiện đại, việc kết hôn thường muộn hơn, tỉ lệ hiếm muộn cũng cao hơn. Nếu gia đình bạn cũng đang gặp phải vấn đề tương tự là đang mong con từng ngày nhưng chưa thấy thụ thai, hãy lưu ý 10 điều dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị tốt về cân nặng và sức khỏe

Sức khỏe tốt là điều kiện cần thiết và cho thấy bạn đã sẵn sàng để có em bé trong thời gian sắp tới. Ngoài việc kiểm tra sức khỏe toàn diện, sớm phát hiện các bệnh truyền nhiễm, các bệnh ảnh hưởng đến việc sinh đẻ thì cân nặng cũng là điều cần quan tâm. Theo nghiên cứu cho thấy những người cân nặng dư thừa thì việc giảm cân sẽ góp phần tăng tỉ lệ thụ thai lên 5% – 10%. Còn với người quá gầy thì khả năng thụ thai cũng giảm và tăng nguy cơ sảy thai.

Chính vì vậy mà khi khi mong muốn có con, người phụ nữ cần chuẩn bị thật tốt về cân nặng cũng như sức khỏe để không để ảnh hưởng đến quá trình mang thai suốt 9 tháng 10 ngày. 

mong-con-tung-ngay
Mong con từng ngày

2. Kiểm tra lại tiền sử bệnh của chồng

Nếu 2 vợ chồng đã “thả” một thời gian dài rồi mà chưa thấy dấu hiệu gì mang thai thì nên kiểm tra cả sức khỏe người chồng. Chất lượng tinh trùng là điều quyết định khả năng mang thai của người vợ. Ngoài ra còn có các tiền sử bệnh, với nam giới việc mắc bệnh quai bị trong quá khứ và có diễn biến nặng có khả năng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản.

3. Thay đổi thời điểm quan hệ

Khả năng thụ thai cao nhất là thời gian trước ngày rụng trứng khoảng 3 – 5 ngày. Còn vào đúng ngày rụng trứng chỉ có thể thụ thai sau 12h kể từ thời điểm trứng rụng. Sau thời gian này thì khả năng thụ thai là hoàn toàn không có.

Cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ rụng trứng của người bình thường là khoảng 28 ngày, thông thường trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 kể từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt trong chu kỳ đó. Ngày thứ 11 đến 16 là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất trong đó ngày thứ 13 – 15 là ngày có tỉ lệ thụ thai cao nhất.

Còn với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ có cách tính khác hơn. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt nhiều hơn hoặc ít hơn 28 ngày, nếu dài hơn sẽ cộng thêm tương ứng số ngày còn chu kỳ ít hơn 28 ngày thì sẽ trừ đi số ngày tương ứng. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là 14 + 2 = 16, là ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt

4. Ngừng hút thuốc

Nếu là người ghiền thuốc lá thì nên ngưng ngay, trong thuốc lá có hơn 4000 chất độc hại, có khả năng làm giảm chất lượng tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng và giảm khả năng di chuyển của tinh trùng trong môi trường âm đạo.

5. Nói không với rượu, cà phê, chất kích thích

Nếu đã xác định chuyện sẽ sinh con trong tương lai gần thì việc hạn chế rượu, cà phê, chất kích thích cũng cần phải kiểm soát. Nếu uống quá nhiều các chất kích thích này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm khả năng thụ thai.

6. Uống sữa bầu

Theo khuyến nghị của WHO, phụ nữ nên uống sữa bầu trước giai đoạn mang thai khoảng 3 tháng để bổ sung thêm canxi, sắt, axit folic, … sẵn sàng về dinh dưỡng cho một thai kỳ khỏe mạnh

7. Sử dụng chất bôi trơn

Có nhiều cặp vợ chồng trong quá trình quan hệ có thói quen sử dụng chất bôi trơn. Trong một số chất bôi trơn có thành phần tiêu diệt tinh trùng hoặc làm cản trở việc di chuyển của tinh trùng. Vậy nên hãy loại bỏ chất bôi trơn trong khi quan hệ hoặc lựa chọn loại kem có độ pH từ 7.2 – 8 là thích hợp

8. Xem lại chế độ dinh dưỡng

Nếu bạn mong con từng ngày mà đã làm mọi cách vẫn không thấy dấu hiệu thụ thai, kiểm tra sức khỏe 2 vợ chồng đều bình thường thì hãy thử xem lại chế độ ăn uống có đảm bảo dinh dưỡng không nhé. Đừng ăn các loại thức ăn nhiều chất béo chuyển hóa như các món nướng, pizza, khoai tây chiên, … vì có thể gây gián đoạn quá trình rụng trứng.

Thời gian mong muốn có con cần làm gì?

 

9. Vợ chồng quá căng thẳng

Áp lực chuyện thụ thai là điều chắc chắn gặp phải với những cặp vợ chồng đang mong con từng ngày. Chính vì tâm lý căng thẳng này lại là nguyên nhân dẫn đến việc khó thụ thai ở người vợ. Và ngay cả người chồng khi làm chuyện ấy trong tâm lý căng thẳng cũng sẽ giảm đi chất lượng, số lượng tinh trùng, càng cố gắng càng không đạt được.

10. Vệ sinh vùng kín

Lưu ý này không phải ai cũng biết được vì ít khi được nhắc đến khi nói về nguyên nhân gây khó thụ thai ở phụ nữ. Việc thụt rửa âm đạo có thể là thói quen của nhiều người để làm sạch sâu vùng kín nhưng nếu đang là giai đoạn muốn có thai thì đừng tiến hành thụt âm đạo. Nguyên nhân là các chất sử dụng để thụt rửa âm đạo cũng có thành phần tiêu diệt tinh trùng, làm hạn chế khả năng thụ thai.

Với 10 lưu ý kể trên, vợ chồng nên điều chỉnh 1 số thói quen để việc thụ thai được diễn ra thuận lợi. Hãy cho bản thân và vợ/chồng cảm giác thoải mái khi lâm trận, đây là điều cực kỳ quan trọng, nhiều gia đình khi chăm chăm mong muốn thì không có được nhưng khi thoải mái, không mong cầu thì em bé lại đến rất bất ngờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây