Nên cho bé bú tối thiểu bao lâu? Thời điểm nào nên cai sữa cho bé

0
481

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi mẹ đi làm trở lại cũng là lúc cân nhắc việc cai sữa cho bé. Nên cho bé bú tối thiểu bao lâu? Nhiều mẹ phân vân không biết nên cai sữa cho bé vào thời điểm nào là thích hợp nhất để không quá đột ngột làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.  Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc.

Nên cho bé bú tối thiểu bao lâu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong 6 tháng đầu đời.

Trong sữa mẹ chứa nhiều yếu tố sinh học như kháng thể, các men vi sinh và bạch cầu… mà không có loại sữa công thức nào thay thế được. Thành phần axit béo có trong sữa mẹ giúp bé phát triển não bộ, tăng cường nhận thức. Casein – một loại chất đạm đặc biệt có trong sữa mẹ, giúp ngăn ngừa các bệnh về tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp và dị ứng.

Sau 6 tháng, nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng của bé tăng cao mà sữa mẹ không đáp ứng đủ. Lúc này mẹ cần bổ sung sữa công thức hoặc bột ăn dặm cho bé.

Cai-sua-cho-be-khi-nao
Cai sữa cho bé khi nào

Thời điểm nào nên cai sữa cho bé

Thời điểm bé gần 1 tuổi và có thể tự ngồi ngồi thẳng. Lúc này hệ thần kinh, hệ vận động đang dần phát triển và trở nên cứng cáp hơn. Vì vậy, nếu cai sữa mẹ cơ thể bé vẫn còn đủ sức đề kháng chống lại các tác nhân bên ngoài.

Thời điểm bé đang bập bẹ nói, bé có thể nói thêm 1 đến 2 từ ngoài từ bà và mẹ. Đây là giai đoạn mà hệ thần kinh não bộ phát triển mạnh mẽ. Các cơ quan vị giác, thính giác, khứu giác và thị giác cũng đang dần hoàn thiện và phát triển hơn. Ở giai đoạn này, mẹ có thể cai sữa và cho bé ăn dặm bằng bổ sung nhiều loại thực phẩm đa dạng. Tăng mức sữa ngoài lên khoang 500 đến 600 ml mỗi ngày.

Thời điểm bé có thể ăn được cháo hoặc cơm nhão. Khi bé có khả năng nhai và nuốt nghĩa là hệ tiêu hóa đang phát triển. Mẹ có thể sử dụng ghế ăn dặm để cho bé ngồi cùng với gia đình. 

Khi bé có thể phân biệt được màu sắc bằng cách thay đổi màu sắc đầu vú, mẹ có thể cai sữa cho bé. Khi không thấy màu sắc núm vú quen thuộc, bé sẽ ngưng bú dần. Mẹ nên dùng những màu tự nhiên bôi lên đầu vú như dùng nghệ tạo màu vàng hay dùng củ dền tạo màu đỏ,…

Khi bé gần 2 tuổi giai đoạn cơ thể bé đã cứng cáp và tham gia được nhiều hoạt động như đi, chạy, leo hay bò lên cầu thang.

Cai-sua-cho-be-an-toan-hieu-qua
Cai sữa cho bé an toàn hiệu quả

Lưu ý khi cai sữa cho bé

– Khi cai sữa cho bé mẹ không nên dừng đột ngột mà nên rút ngắn thời gian cũng như tần suất bú để đạt hiệu quả cao nhất.

– Trong quá trình cai sữa cho bé, mẹ thường gặp các trường hợp bị căng tức do nhiều sữa. Mẹ có thể dùng tay mát xa ngực hoặc dùng máy hút sữa để hút bớt sữa ra ngoài.

– Chỉ cai sữa khi bé khỏe mạnh, có sức khỏe ổn định.

– Nên chia thành nhiều bữa nhỏ cho bé ăn trong ngày. 

– Lựa chọn thực phẩm đa dạng các món ăn để tránh tình trạng nhàm chán, biếng ăn ở bé.

– Bổ sung đầy đủ các chất đạm, chất béo và các loại rau, củ, quả.

Thời điểm cai sữa cho bé tùy thuộc vào nhu cầu của bé và điều kiện, hoàn cảnh của gia đình. Tuy nhiên thời điểm thích hợp được các bác sĩ khuyến cáo là nên cai sữa cho bé khi bé được 1,5 tuổi đến 2 tuổi. Ngoài ra khi bắt đầu cai sữa, sức khỏe bé phải bình thường, không có bệnh tật. Quyết định thời điểm cai sữa là rất quan trọng đối với sự phát triển của con sau này.

Xem thêm:

>>>>Mẹ sau sinh ăn cá được không? Mẹ ăn cá gì để nhanh hồi phục sức khỏe

>>>>Mấy tháng thì con nên bắt đầu ăn dặm?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây