Những thay đổi của bộ ngực khi mang thai

0
1199

Sưng vú thường là triệu chứng đầu tiên của thai kỳ. Trong chín tháng này, ngực của mẹ sẽ thay đổi để chuẩn bị cho một chức năng về sau, đó là cho con bú. Tổng quan về các biến đổi đang chờ đợi chúng ta.

Mang thai, sự biến đổi của bộ ngực

Trong suốt thai kỳ, ngực đang chuẩn bị thực hiện chức năng chính là tiết ra sữa sẽ nuôi con. Ngay từ những tuần đầu tiên, ngực bắt đầu sưng lên, chúng phát triển, trở nên lớn hơn: đây là một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên.

Những thay đổi của bộ ngực khi mang thai
Những thay đổi của bộ ngực khi mang thai

Tại sao ngực trở nên to hơn ?

Xét về mặt sinh lý: trong những tuần đầu tiên, ngực bị “ngập” hoóc môn. Các tuyến vú (tạo ra sữa) bị kích thích và bị viêm: đây là nguyên nhân gây sưng. Nhưng sự gia tăng về khối lượng thay đổi tùy theo các bà mẹ tương lai. Một số phụ nữ chuyển từ size B sang size D trong khi những người khác thực tế giữ cùng một chiếc áo ngực trong suốt thai kỳ. Số lượng các tuyến vú cũng khác nhau tùy theo mỗi người, bên ngoài mang thai. Cuối cùng, các tuyến vú càng nhiều, chúng càng bị viêm khi mang thai và kích thước vú càng lớn. Những thay đổi khác cũng xuất hiện nhanh chóng. Da của ngực ngày càng căng hơn, điều này cho thấy mạng lưới tĩnh mạch. Đồng thời khi núm vú tăng thể tích, các sắc tố quầng vú và có hình dạng hạt. Màu tối của núm vú, môi âm hộ nhỏ và sự xuất hiện vết nâu ở vùng lông mu có liên quan đến việc thay đổi nội tiết tố.

Vào cuối tam cá nguyệt thứ 2, ngực đã sẵn sàng cho con bú

Thể tích vú tăng lên trong thai kỳ sớm, sau đó ổn định khi viêm tuyến vú biến mất. Ngực sẽ phát triển trở lại 3 ngày sau khi sinh. Khoảng 6 tháng, ngực trở nên bình thường, nói cách khác: chúng sẵn sàng cho con bú. Các tuyến làm cho sữa đã được nhân lên, cũng như các ống dẫn sữa đã sẵn sàng để tiết ra sữa. Một chất lỏng màu vàng cam, hơi dày, sau đó có thể chảy ra từ núm vú. Đó là một cảm giác đáng ngạc nhiên, nhưng yên tâm rằng đó là hiện tượng bình thường.

Đây là sữa non, một chất giàu vitamin và axit béo, cho phép trẻ sơ sinh nhận được chế độ ăn giàu năng lượng, từ khi sinh ra. Sữa non này được tiết ra với số lượng nhỏ ở mỗi lần cho ăn trong 3 ngày. Sau đó nó biến thành sữa. Từ thời điểm vú tiết ra sữa non và ngay cả khi không có dòng chảy, các cơn co thắt của ống dẫn sữa có thể gây ngứa ran nhẹ ở ngực. Một số phụ nữ cũng trải qua những cơn đau ở ngực, có liên quan nhiều hơn đến tình trạng ứ đọng sữa non.

Những thay đổi khi mang thai
Những thay đổi khi mang thai

Có thai sẽ làm xấu ngực ?

Đây là một câu hỏi mà phần lớn các bà mẹ tương lai đang tự hỏi mình. Một điều chắc chắn là việc mang thai có thể làm xấu ngực khi kích thước của chúng tăng nhanh và mạnh, cho dù có cho con bú hay không. Đây là lý do tại sao điều cần thiết là phải điều chỉnh đồ lót của bạn ngay khi những thay đổi đầu tiên xuất hiện. Để ngăn ngực không bị chảy xệ sau khi mang thai, người ta có thể lựa chọn áo ngực ôm sát, giữ ngực mà không nén. Nếu ngực thực sự nặng, bạn cũng có thể mặc áo ngực ngay cả khi ngủ. Đối với vết rạn da, đây cũng là một trong những cơn ác mộng khác của phụ nữa khi mang thai, và giống như trường hợp của bộ ngực, chúng ta có thể ngăn ngừa chúng bằng cách giữ ẩm ngực hàng ngày bằng kem hoặc dầu chống rạn da.

Làm thế nào để chuẩn bị cho con bú ?

Không có phương pháp chính xác để chuẩn bị cho con bú, trái với những gì chúng ta có thể nói trong một thời gian dài. Tìm hiểu về nuôi con bằng sữa mẹ, với video, sách, và trên hết, hãy quan sát em bé bú ngoài đời thực (nếu bạn may mắn có một người bạn cho con bú) là sự chuẩn bị tốt nhất, hãy thoải mái trong lần cho ăn đầu tiên. Để nuôi con bằng sữa mẹ thành công, sự tự tin vào bản thân và em bé chính là chìa khóa tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây