Xét nghiệm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền?

0
1256

Xét nghiệm dị tật thai nhi hay còn gọi là khám trước sinh là phương pháp cần thiết, áp dụng với 1 số trường hợp nghi ngờ dị tật ở thai nhi. Vậy xét nghiệm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền? Cần khám những gì và nên khám ở đâu?

1. Xét nghiệm dị tật thai nhi là gì?

Đây là phương pháp hiện đại được dùng trong y học nhằm sớm phát hiện dị tật thai nhi ngay khi còn trong bào thai hoặc sau khi sinh bé. Dị tật thai nhi có thể gây khuyết tậy lâu dài, ảnh hưởng đến gia đình và toàn xã hội.

Dị tật ở thai nhi có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ mang thai nào, tuy nhiên nguy cơ cao ở các nhóm đối tượng:

– Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi

– Gia đình từng có người bị dị tật thai nhi

– Mẹ bầu có tiền sử mang thai bị dị tật, sảy thai nhiều lần

– Mẹ bầu bị đái tháo đường, nghiện thuốc lá

– Mẹ bầu nhiễm virus trong 3 tháng đầu thai kỳ mà chưa được tiêm phòng, có thể nhiễm Rubella, Herpes, Cytomegalovirus…

– Nhiễm độc, nhiễm phóng xạ khi mang thai

Xét nghiệm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền
Xét nghiệm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền

2. Các phương pháp khám dị tật thai nhi

Phương phám xét nghiệm dị tật thai nhi được chia làm xét nghiệm xâm lấn và không xâm lấn. 

Siêu âm dị tật thai nhi qua hình thái

Đây là phương pháp khám dị tật thai nhi cơ bản, qua các lần khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ dựa vào hình thái thai nhi để quyết định xem có nên chỉ định mẹ bầu làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác hay không. Phương pháp này được chia ra làm 3 mốc quan trọng.

– Siêu âm đo độ mờ da gáy: được thực hiện vào tuần thai thứ 11 – 14. Chỉ số độ mờ da gáy chỉ ra nguy cơ trẻ có thể mắc các hội chứng bất thường của nhiễm sắc thể như: Down, Patau,… Ngoài ra, siêu âm kiểm tra hình thái lúc này sẽ giúp sàng lọc những dị tật khác như: thai vô sọ, khe hở thành bụng,… Kết quả trả về thông thường rơi vào 3 nhóm: độ mờ da gáy < 3mm thì có nguy cơ dị tật thai nhi thấp. Với độ mờ từ 3,5mm – 4,4 mm sẽ có khoảng 21,1% có tỉ lệ bất thường trong nhiễm sắc thể. Độ mờ da gáy > 6,5mm với nhóm này thường có 6,5% tỉ lệ bất thường trong nhiễm sắc thể. Bác sĩ sẽ dựa vào tỉ lệ này để quyết định mẹ bầu có cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác hay không.

– Siêu âm thai ở tuần 21 – 24: ở tuần thai này, thai nhi đã có hình hài rõ ràng hơn, qua siêu âm, bác sĩ cũng sẽ phần nào đánh giá được các dị tật như sứt môi, các bất thường trong hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, cơ quan sinh dục.

– Siêu âm thai ở tuần 30 – 32: Siêu âm lúc này khi thai đã lớn, có thể phát hiện những bất thường nguy cơ như: dây rốn quấn quanh cổ, vị trí bám của dây rốn bất thường, dị tật cấu trúc tim mạch, cấu trúc não,…

Xét nghiệm double test, triple test

Xét nghiệm này thường được làm sau khi siêu âm độ mờ da gáy có kết quả > 3mm. Double test được thực hiện vào tuần thai từ 11 – 13 còn triple test được thực hiện vào tuần thai từ 16 – 18. Tuy nhiên phương pháp này lại đang không được đánh giá cao vì tính chính xác.

Xét nghiệm double test, triple test
Xét nghiệm double test, triple test

Sinh thiết gai thai hay còn gọi là chọc ối

Đây là phương pháp sàng lọc có xâm lấn, mẹ sẽ được lấy ra khoảng 15ml nước ối bằng kim rỗng qua thành bụng. Với phương pháp này tỉ lệ chính xác cao nhưng lại có thể gây đau đớn cho người mẹ, tỉ lệ sảy thai khoảng 1%.

Xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT

Đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại, được thực hiện từ tuần thai thứ 10 trở đi, phương pháp này được đánh giá là an toàn, không gây hại cho cơ thể mẹ và bé đồng thời tính chính xác rất cao. 

Xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT là dùng 7 – 10ml máu ngoại vi của mẹ bầu để phân tích ADN tự do nhằm xác định các hội chứng như Down, Edwards, Patau, … áp dụng được cho cả song thai và mang thai hộ.

3. Xét nghiệm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền?

Tùy vào loại xét nghiệm cũng như đơn vị mẹ lựa chọn làm xét nghiệm mà có chi phí tương ứng. 

– Siêu âm dị tật thai nhi qua hình thái 4D có chi phí khoảng từ 300.000đ trở lên, tùy thuộc vào bệnh viện, phòng khám.

– Xét nghiệm double test, triple test có chi phí khoảng từ 400.000đ – 600.000đ.

– Sinh thiết gai thai hay còn gọi là chọc ối, nếu chỉ làm dạng 1 phát hiện 80% dị tật thì chi phí khoảng 2 – 3 triệu đồng, làm cả 2 dạng xét nghiệm chi phí khoảng 5 – 6 triệu.

– Sàng lọc không xâm lấn NIPT có chi phí từ 6 – 12,8 triệu đồng, chi phí tùy thuộc vào từng cơ sở khám, bệnh viện. Đây là phương pháp khám sàng lọc dị tật hiện đại nhất, tính an toàn và chính xác cao nên thường có chi phí cao hơn các phương pháp khác.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm máu khi mang thai hết bao nhiêu tiền?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây