Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần

0
4601

Khi mang thai, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng băn khoăn, lo lắn, không biết bé yêu có phát triển khỏe mạnh hay không? Sau đây, blog mangthai.com xin đưa ra số liệu chuẩn nhất về bảng cân nặng thai nhi theo tuần, chắc chắn đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp mẹ bầu chăm sóc cho bản thân tốt hơn, giúp mẹ và bé cùng khỏe mạnh trong suốt thai kì.

Mỗi thai nhi là một cá thể riêng biệt, vì vậy sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Trung bình, thai nhi đủ tháng sẽ có cân nặng khoảng 3,5 kg và chiều dài trung bình đạt 51,2 cm (tính từ đầu tới chân). Do vậy, các mốc chiều dài và cân nặng chuẩn sẽ được đưa ra làm căn cứ đánh giá xem thai nhi có phát triển tốt hay không.

Hướng dẫn cách đo chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi

Trên thực tế, bảng chiều dài và cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần tuổi được đo theo những cách đo khác nhau. Cách đo cụ thể theo từng giai đoạn của tuổi thai như sau:

  • Giai đoạn từ 8 – 19 tuần, bé được đo từ đầu đến mông: vì lúc này, chân của bé bị uốn cong trong bào thai suốt nửa đầu thai kỳ nên rất khó để đo chính xác cân nặng và chiều dài của bé. Chiều dài đo được này gọi là chiều dài đầu mông.
  • Từ tuần 20 – 42, chiều dài của bé được đo từ đầu đến gót chân: Trong khoảng thời gian này, kích thước cũng như trọng lượng của thai nhi sẽ tăng dần đều.
  • Từ tuần thứ 32, cân nặng của bé sẽ phát triển tối đa, những đường nét cuối cùng của bé sẽ được hoàn thành.

Tham khảo bảng chiều cao, cân nặng của thai nhi theo nghiên cứu của WHO (The World Health Organization) – Tổ chức Y tế Thế giới:

Tuổi thai nhi Chiều dài (cm) Cân nặng (gam)
Tuần 8 1,6 1
Tuần 9 2,3 2
Tuần 10 3,1 4
Tuần 11 4,1 7
Tuần 12 5,4 14
Tuần 13 7,4 23
Tuần 14 8,7 43
Tuần 15 10,1 70
Tuần 16 11,6 100
Tuần 17 13 140
Tuần 18 14,2 190
Tuần 19 15,3 240
Tuần 20 25,6 300
Tuần 21 26,7 360
Tuần 22 27,8 430
Tuần 23 28,9 500
Tuần 24 30 600
Tuần 25 34,6 660
Tuần 26 35,6 760
Tuần 27 36,6 875
Tuần 28 37,6 1.000
Tuần 29 38,6 1.100
Tuần 30 39,9 1.300
Tuần 31 41,1 1.500
Tuần 32 42,4 1.700
Tuần 33 43,7 1.900
Tuần 34 45 2.100
Tuần 35 46,2 2.400
Tuần 36 47,4 2.600
Tuần 37 48,6 2.900
Tuần 38 49,8 3.000
Tuần 39 50,7 3.300
Tuần 40 51,2 3.500
Tuần 41 51,5 3.600
Tuần 42 51,7 3.700

Mẹ hãy đối chiếu các chỉ số của bé cưng ghi trên phiếu siêu âm với bảng số liệu trên để kiểm tra xem bé có đang phát triển tốt hay không nhé. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng nên lo lắng quá nhiều nếu kết quả cho thấy bé yêu của bạn nhỏ hơn hoặc lớn hơn nhiều so với bảng cân nặng thai nhi. Bác sĩ sẽ cho bạn biết đâu là lúc nên bận tâm về cân nặng của bé yêu bởi sự phát triển của thai nhi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tìm hiểu 6 yếu tố tác động đến cân nặng thai nhi theo tuần

Theo như nghiên cứu, cân nặng thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, tuy vậy, dưới đây là các yếu tố quan trọng nhất có thể tác động trực tiếp đến sự phát triển của bé:

Tác động phát triển bất thường cân nặng thai nhi so với tuổi thai

Ngay cả trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mức độ phát triển của thai nhi là không giống nhau. Vì vậy, những con số trong bảng cân chiều cao, cân nặng của thai nhi ở trên chỉ mang tính tham khảo nhất định. Đôi khi cân nặng thai nhi thấp hơn hoặc xấp xỉ so với cân nặng chuẩn là bình thường nên mẹ bầu đừng quá lo lắng. Mẹ cần làm trong trường hợp này là thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và giàu dưỡng chất, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ.

Cân nặng thai nhi theo tuần
Cân nặng thai nhi theo tuần

Thai nhi phát triển hơn so với tuổi thai

Trong trường hợp nếu sau siêu âm, bác sĩ cho bạn biết rằng, bé yêu của bạn có chiều dài đo được dài hơn so với mức bình thường khoảng 3cm tức là bé đang lớn hơn so với tuổi thai. Khi thai quá lớn có thể khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ và sinh con.

Bên cạnh đó, thai nhi lớn hơn tuổi thai còn là dấu hiệu cho biết có thể bé có nguy cơ mắc một số bệnh như: tiểu đường, béo phì, các bệnh về đường tiêu hóa, nguy cơ mắc ung thư…

Chính vì vậy, trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm một vài xét nghiệm để kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân để có cách điều chỉnh cho thích hợp.

Yếu tố di truyền

Phụ thuộc vào sức khỏe của người mẹ: nếu mẹ bị tiểu đường, béo phì thì thường có khả năng sinh con lớn, nặng cân hơn so với các bà bầu bình thường.

Vóc dáng, thể tạng của bạn: Đa phần những bà mẹ có vóc dáng cao to thường sinh con nặng cân và dài hơn những bà mẹ khác.

Mức tăng cân trong thai kỳ: Nếu bạn tăng cân quá ít hoặc không tăng cân, thai nhi có thể thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu bạn tăng cân quá nhiều, bé yêu của bạn có thể tăng trưởng vượt chuẩn khiến bạn có nguy cơ phải sinh mổ.

Nhìn chung, con thứ thường lớn hơn con đầu. Song nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá sát nhau, con thứ cũng có thể bị nhẹ cân.

Số lượng bào thai: Nếu bạn mang song thai, đa thai, cân nặng của từng bé thấp hơn so với bảng cân nặng thai nhi chuẩn là bình thường.

Thai nhi phát triển kém so với tuổi thai

Khi trên kết quả siêu âm, so với bảng cân nặng thai nhi bé có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3 cm, tức là bé đang có dấu hiệu kém phát triển. Nếu thai nhi quá nhỏ so với chuẩn sẽ khiến khi sinh ra bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh khiến sức khỏe không được đảm bảo.

Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Bạn có thể phải làm xét nghiệm kiểm tra chức năng nhau thai để bác sĩ đánh giá xem nhau có vận chuyển đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, kiểm tra xem dây rốn có bất thường.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hỏi thật cặn kẽ để nắm được chế độ dinh dưỡng của bạn có đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi hay có gặp các vấn đề gây tác động xấu đến sức khỏe tinh thần hay không. Sau khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh phù hợp, có thể là đổi chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý.

Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần chuẩn nhất
Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần chuẩn nhất

Tầm quan trọng của việc theo dõi cân nặng thai nhi

Trong quá trình mang thai, sức khỏe của mẹ và bé được đặt lên hàng đầu. Tuy vậy, nỗi lo bé phát triển không khỏe mạnh nên các gia đình, bà mẹ thường có xu hướng bồi bổ quá mức khiến mẹ tăng cân không kiểm soát. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và thai nhi trong quá trình sinh và sự phát triển của trẻ sau này.

Bên cạnh đó, trong thai kỳ, một số mẹ bầu thường có cảm giác chán ăn, ốm nghén, cơ thể không đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng bào thai.

Chính vì vậy, theo dõi thường xuyên cân nặng thai nhi là cực kì quan trọng, sẽ giúp mẹ an tâm, thấu hiểu được sự phát triển của con đồng thời có một chế độ ăn uống, tập luyện trong cả thai kỳ hợp lí, vừa giúp thai nhi khỏe mạnh, phát triển trí não và thể chất tốt hơn vừa giúp sức khỏe mẹ ổn định, tránh các biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh nở.

Vì sao cân nặng của mẹ bầu ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi?

Trong suốt quá trình mang thai, cân nặng của mẹ bầu cũng phải được chú trọng quan tâm. Theo một số nghiên cứu, cân nặng của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự tăng trưởng về cân nặng lẫn chiều dài của thai nhi.

Nếu mẹ bầu tăng cân quá mức thì mẹ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao, khả năng bạn phải sinh mổ là rất cao do thai quá to. Ngược lại, tăng cân quá ít có thể khiến thai nhi không đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển dễ dẫn đến sinh non.

Chính vì vậy, thai phụ nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp để thai nhi phát triển khỏe mạnh đồng thời giúp việc sinh bé dễ dàng hơn. Ngoài việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, nếu không có bất thường gì phải hạn chế vận động, bạn hãy vận động 30 phút/ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Trong suốt thai kỳ, bạn chỉ nên tăng khoảng từ 10 – 12kg. Nếu mang đa thai, bạn có thể tăng khoảng 16 – 20 kg.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, cân nặng của bạn chỉ nên tăng tối đa không quá 1,5 – 2kg. Tuy vậy, nếu bác sĩ cảnh báo rằng bạn đang thiếu cân, bạn phải tăng thêm khoảng hơn 2kg nữa. Nếu bạn thừa cân, giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, bạn có thể không cần tăng cân hoặc chỉ tăng tối đa không quá 1 kg.

Giai đoạn thai kỳ từ tuần thứ 14 – 28, mỗi tuần bạn có thể tăng khoảng 0,5kg, nhưng nếu thừa cân bạn chỉ nên giới hạn cân nặng tăng khoảng 0,2 – 0,3 kg/tuần mà thôi.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự tăng trưởng về trọng lượng của thai nhi ở một mức độ nào đó bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, chiều cao, cân nặng và mức độ quan hệ tình dục của người mẹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây